Thứ Sáu, 27 Tháng Ba, 2020 15:02

Caritas Manila năng động ứng phó dịch

 

Linh mục Anton C. T. Pascual, thư ký điều hành Caritas Manila (Philippines) cho biết tổ chức này đang dồn nhiều nỗ lực trợ giúp lương thực cho dân nghèo, vì “lo sợ dịch bệnh là điều tất nhiên, nhưng trên hết đó là cái đói của nhiều người nghèo ở vùng Manila đang bị phong tỏa”. Trong bối cảnh này, Caritas phát động chiến dịch từ bi không chỉ bằng lời cầu nguyện mà còn đóng góp cả vật chất giúp người khốn khó. Đợt quyên góp nhận được hơn 10 triệu pesos (8.000 USD); phân phối 3.042 túi thực phẩm cho các giáo xứ và cộng đoàn. Ngoài ra Caritas cũng kêu gọi các doanh nghiệp và những tổ chức xã hội ủng hộ được 1,5 tỷ pesos (1 triệu USD) để tặng phiếu mua hàng giảm giá, và phiếu ăn...

Bang Colorado bãi bỏ án tử hình

Từ ngày 23.3.2020, Colorado là bang thứ 22 của Mỹ bãi bỏ án tử hình. Theo ông Krisanne Vaillancourt Murphy - Giám đốc điều hành mạng lưới Công giáo vận động bãi bỏ án tử hình - bang này đã thực hiện một bước quan trọng trong việc tôn trọng phẩm giá con người, góp phần thúc đẩy xóa án tử hình ở Mỹ. Đức cha Jorge Rodriguez, giám mục phụ tá giáo phận Denver nhận định rằng Giáo hội Công giáo, và nhiều người có đức tin khác tin rằng sự sống của con người là vô cùng thiêng liêng kể từ khi thụ thai cho đến khi chết đi một cách tự nhiên. Ngày 31.1.2020, Hội nghị Công giáo Colorado cho biết các giám mục đã tích cực ủng hộ dự luật bãi bỏ án tử hình.

 

Một nữ tu ở Gabon bị sát hại

Nữ tu Lydie Oyanem Nzoughe, thuộc tu hội Đức Maria đã bị sát hại vào ngày 20.3.2020 tại trung tâm Huynh đệ Thánh Gioan ở thủ đô Libreville, Gabon. Chị Lydie Oyanem Nzoughe là người điều hành trung tâm nuôi dưỡng những người già vô gia cư này. Chị cũng là người sáng lập Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Gabon. Đức cha Basile Mvé Engone, Tổng Giám mục Libreville kêu gọi tín hữu cầu nguyện cho chị.

 

Giáo hội ở tuyến đầu giúp nạn nhân nạn buôn người

Diễn đàn châu Phi về giáo huấn xã hội Công giáo đã tổ chức hội nghị về việc buôn người tại Đại học dòng Tên Arrupe ở Harare, Zimbabwe vào ngày 18.3.2020. Đại diện Zimbabwe, Mỹ, Hồi giáo, các giám mục thuộc liên khu vực phía nam châu Phi, và nhiều nạn nhân đã tham dự. Đại diện các tôn giáo đã tố cáo nạn buôn người đang hủy hoại cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là những người trẻ. Nhiều nạn nhân tệ nạn này đã cho thấy họ bị lừa đảo bởi lời hứa có những công việc béo bở ở Kuwait và các quốc gia khác ở Trung Đông. Hội nghị cũng nhận thấy nhiều người không đủ nhận thức, thiếu hiểu biết về tệ nạn buôn người ngày nay núp bóng dưới nhiều hình thức, và nhiều khi cũng vắng bóng sự cảm thông, nâng đỡ của người thân, xã hội và cả tôn giáo đối với các nạn nhân. Giáo hội có nhiệm vụ hỗ trợ họ. Trong bối cảnh này, các giám mục liên khu vực phía nam châu Phi đã cam kết tăng cường phổ biến thông tin về bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương.

 

Ðức Thánh Cha kêu gọi các doanh nghiệp đừng sa thải công nhân

Khi ngày càng nhiều quốc gia bắt đầu khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19, Ðức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp tìm những biện pháp không ảnh hưởng đến người lao động và gia đình của họ. Ngày 22.3.2020, trả lời phỏng vấn qua Skype với nhà báo Jordi Évole của Tây Ban Nha về việc nhiều doanh nghiệp sa thải công nhân với lý do đại dịch Covid-19, Ðức Thánh Cha nhận định: “Mỗi quốc gia phải tìm những giải pháp cụ thể dựa trên tình cảnh của họ. Một doanh nghiệp sa thải nhân công để cứu chính mình không phải là một giải pháp. Vào lúc này, thay vì sa thải, chúng ta phải chào đón và làm cho mọi người cảm nhận có sự liên đới trong xã hội”.

 

Hoãn chuyến tông du tại Malta

Ngày 23.3, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni cho biết vì tình hình phức tạp của dịch Covid-19, chuyến tông du của Ðức Thánh Cha tại đảo Malta bị hoãn lại tới một ngày sẽ được xác định sau. Việc này được quyết định với sự thỏa thuận của chính quyền và giáo quyền địa phương. Trước đây, ngày 10.2.2020, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Malta là quốc gia châu Âu thứ 16 được Ðức Phanxicô viếng thăm, vào Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống  31.5.2020.

Giáo hội Công giáo tại Malta có hai giáo phận cũng là hai hải đảo lớn của nước này: Malta và Gozo. Giáo phận Malta có 380.000 tín hữu Công giáo trong số 426.000 dân. Giáo phận Gozo chỉ có 30.000 tín hữu Công giáo trong tổng số 31.000 dân.

 

Giáo hội Ireland dâng hiến đất nước lên Ðức Mẹ

Nhân ngày lễ Truyền Tin 25.3, Đức Tổng Giám mục Eamon Martin, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ireland cùng với các giám mục và linh mục Ireland cử hành cuộc thánh hiến người dân Ireland cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Sau 9 ngày cầu nguyện, cuộc thánh hiến này diễn ra tại các nhà thờ và giáo dân được mời gọi hiệp thông trực tuyến để cầu xin Mẹ cứu giúp nhân loại thoát dịch Covid-19.

 

Turkana đối mặt với biến đổi khí hậu

Cộng đoàn thừa sai Thánh Phaolô Tông Đồ phụ trách một trung tâm nuôi nấng 100 trẻ em ở Turkana, Kenya đã mô tả tình trạng khắc nghiệt do tác động của biến đổi khí hậu. Trong nhiều tháng nay, nơi này đã trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng, vì vậy các bộ lạc du mục đã không thể tìm thấy nhiều đồng cỏ cho gia súc. Bên cạnh hạn hán, trong năm vừa qua, Turkana đã phải chịu đựng những đợt thời tiết khắc nghiệt khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người dân Turkana vốn quen với thời tiết nóng, nhưng nay lại phải đối mặt với những đợt thời tiết lạnh, chưa kể đến đe dọa về dịch bệnh như sốt rét mà cộng đoàn này đã phải chữa trị cho khoảng từ 50 đến 120 bệnh nhân mỗi ngày tại 5 trung tâm.

 

Ðình chỉ kỷ niệm 500 năm thánh lễ đầu tiên ở Puerto San Julian

Hội đồng Giám mục Argentina đã đình chỉ những chương trình kỷ niệm 500 năm thánh lễ đầu tiên ở Puerto San Julian được dự định tổ chức vào ngày 31.3;  ngày 1 và 2.4, do dịch Covid-19. Các vị đã ngỏ lời cám ơn những người đã góp  phần chuẩn bị cho dịp kỷ niệm này, và kêu gọi mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ sức khỏe. HĐGM Argentina nhắn nhủ các tín hữu rằng đây là dịp để sống hiệp thông, bởi vì thánh lễ đầu tiên cách đây 500 năm là dấu hiệu đưa mọi người hiệp nhất, đặc biệt là người nghèo và người bị loại trừ.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm