Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2020 16:13

Caritas nỗ lực giúp Bolivia chống dịch

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng và tác động tiêu cực đến nhiều tầng lớp xã hội, Caritas Bolivia đang nỗ lực xoa dịu nỗi thống khổ của những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.

 

Bà Marcela Rabaza Valverde

 

Bà Marcela Rabaza Valverde, Giám đốc Caritas Bolivia (Pastoral Social Caritas), là một nhà kinh tế học với hai bằng thạc sĩ và luôn sẵn lòng kết nối, phối hợp để mang đến sự hỗ trợ cho hàng ngàn tù nhân, người cao tuổi và cộng đồng thổ dân tại quốc gia Mỹ Latinh này. “Tận sâu trong tâm khảm, tôi luôn cảm thấy mình là một giáo lý viên hơn là nhà kinh tế học”, bà chia sẻ.

Tù nhân phản ứng về nguy cơ nhiễm Covid-19 tại nhà tù San Sebastian cuối tháng 7

 

Mục tiêu hành động

Trò chuyện với trang tin Crux, bà Rabaza dành gần 20 phút xâu chuỗi lại toàn bộ các dự án được Caritas Bolivia triển khai kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, mang đến sự hỗ trợ nhân đạo cho hàng ngàn con người dễ bị tổn thương trước những thay đổi của hoàn cảnh, từ dân nhập cư đến những người đang thụ án tù. Tuy nhiên, trước câu hỏi điều gì đã đưa bà đến công việc như hiện nay, nhà kinh tế học Rabaza trả lời: “Nguồn động lực lớn nhất của tôi luôn là sự cam kết và tận tụy đối với Giáo hội”. Bà cho biết “Giáo hội Công giáo có thể mang đến sự hỗ trợ mạnh mẽ đối với các cộng đồng người dễ bị tổn thương nhất của xã hội, để họ cảm thấy rằng mình không đơn độc trên thế giới này”. Tương tự, tại Bolivia, Pastoral Social Caritas luôn sẵn sàng trải đường để họ có thể đến gần Chúa: “Pastoral Social Caritas không chỉ tập trung vào công tác viện trợ nhân đạo, mà thông qua các dự án đang triển khai để mang đến thông điệp như đã phản ánh trong Phúc Âm theo thánh Matthêu: Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han”.

Theo bà Rabaza, Caritas Bolivia chủ yếu hỗ trợ các cộng đồng thuộc những nhóm dân nhập cư, người bệnh và tù nhân. Và đó chính là cam kết của tổ chức: Không chỉ hỗ trợ nhân đạo mà còn mở ra con đường của sự hy vọng, truyền giáo và giảng dạy giáo lý cho những nhóm người này.

 

Sự hỗ trợ kịp thời

Bolivia chính thức ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên vào ngày 10.3, và chính quyền của Tổng thống lâm thời Jeanine Áñez Chávez bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt từ ngày 21.3. Vào thời điểm lệnh phong tỏa được công bố, cộng đồng dễ bị tổn thương nhất là người dân tứ xứ đi qua ngõ Bolivia để đến nơi khác. Ðột nhiên, họ phát hiện bản thân bị rơi vào tình cảnh ngặt nghèo, khi mà tất cả các biên giới khu vực và quốc tế đều bị khóa chặt. Ða số không biết được nơi mình có thể ngả lưng qua đêm vào tối 21.3. Lúc đó, Caritas Bolivia lập tức hành động và cung cấp nơi ở, thức ăn cho khoảng 700 người, phần lớn đến từ Venezuela và đang hướng về Argentina, Uruguay, Chile và Paraguay trước khi lệnh phong tỏa được ban hành.

 

Dưới sự điều động của bà Rabaza, Caritas Bolivia tập trung chăm sóc các tù nhân trong các hệ thống trại giam trên khắp nước với khoảng 18.000 người đang thụ án. Ða số các nhà tù đều vô cùng chật chội, thậm chí tù nhân không có điều kiện rửa tay hoặc tắm táp. Thức ăn không được đảm bảo và hầu như chẳng có bác sĩ điều trị cho nhóm người này. Caritas Bolivia vận động mọi nguồn lực hiện có, và nhận được sự hỗ trợ từ Caritas Tây Ban Nha, Adveniat (Ðức) và CAFOD (Anh). Từ sự hỗ trợ này, họ có thể mang đến sự giúp đỡ cho 7.000 người, tập trung vào những nhà tù ít được quan tâm nhất. Tuy nhiên, tình hình vẫn đang rất cấp bách vì dịch Covid-19 đã len lỏi vào hệ thống trại giam và số tù nhân tử vong vì Covid-19 đang gia tăng. Bản thân Tổng thống Áñez Chávez cũng đã mắc bệnh và một số bộ trưởng cũng nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có Bộ trưởng Nội an.

Bên cạnh đó, Caritas Bolivia tiếp tục giúp đỡ hơn 1.800 người cao tuổi. Một trong những mối bận tâm lớn nhất của họ là các nhóm cụ già đang sống nhờ vào sự hỗ trợ của láng giềng để có được bữa ăn hằng ngày.Thế nhưng, khi dịch bệnh lan tràn, các cộng đồng ngừng góp thức ăn, đẩy các cụ già đến nguy cơ bị đói. Caritas đã triển khai một dự án thuộc Caritas Internationalis (Caritas Quốc tế), cho phép họ đảm bảo được nguồn thực phẩm, thuốc men và thiết bị y tế cá nhân cho các nhà dưỡng lão đang gặp khó khăn, trước mắt là trong tháng 8. Tuy nhiên, ít nhất 3 nơi nuôi người già đang xuất hiện dịch Covid-19. Tính đến cuối tháng 7, một trong số này đã chứng kiến 11 ca tử vong vì Covid-19 trong số 55 cụ sống ở đó.

Caritas Bolivia mang đến niềm hy vọng cho những người đang trong tình cảnh khó khăn

 

Caritas Bolivia cũng hỗ trợ các cộng đồng thổ dân, cung cấp thực phẩm cho hơn 5.000 gia đình, mang đến niềm hy vọng cho những con người đang trong tình cảnh khó khăn vì mất nơi canh tác do cháy rừng hồi năm ngoái, và nay là dịch bệnh. Tổ chức triển khai sáng kiến “Feed Hope” (Nuôi dưỡng Hy vọng) tại các siêu thị, kêu gọi mọi người quyên góp thức ăn cho các trại mồ côi, đồng thời vận động chiến dịch nhằm bảo vệ hơn 10.000 người đang sống nhờ vào hoạt động tái chế rác thải trên toàn quốc trước nguy cơ lây lan siêu vi Corona.

Tính đến đầu tháng 8, số ca Covid-19 tại Bolivia đã lên gần 82.000, trong đó gần 3.300 trường hợp tử vong. Thế nhưng, số liệu trên thực tế có thể cao hơn nếu có điều kiện tổ chức xét nghiệm trên diện rộng. 

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm