Thứ Sáu, 29 Tháng Ba, 2019 14:48

Caritas quốc tế giúp nạn nhân bão Idai

Tổ chức Caritas quốc tế đã giúp 200.000 euro để góp phần cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân bị cuồng phong Idai và lụt lội tại Mozambique vào ngày 16 và 17.3.2019. Theo Tổng thống nước này, cuộc sống của hơn 100.000 người đã bị ảnh hưởng. Caritas Áo cũng lên tiếng kêu gọi cộng đồng đóng góp giúp nạn nhân ở Mozambique cũng như tại hai nước láng giềng là Malawi và Zimbawe. Nhiều tổ chức từ thiện khác cũng đang tiến hành cứu trợ. Chiến dịch lễ Ba Vua đã đóng góp được 50.000 euro giúp đỡ các nạn nhân.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng giúp 150.000 euro cho 3 nước Mozambique, Zimbabwe và Malawi để hỗ trợ khẩn cấp trong giai đoạn đầu, sau những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây nên.

Con đường tân Dự tòng mở trung tâm tĩnh tâm trên núi Cây Dầu

Con đường tân Dự tòng đang xúc tiến mở một trung tâm tĩnh tâm huấn luyện và tiếp đón khách hành hương trên Núi Cây Dầu ở Giêrusalem. Tổ chức Domus Jerusalem ở Panama đã mua được khu đất hơn 5.000m2 trên núi Cây Dầu với giá 5 triệu euro để Con đường tân Dự tòng có thể xúc tiến dự án tại đây. Phong trào này đã có trung tâm Domus Galilaeae trên núi Bát Phúc. Dự án thành lập thêm trung tâm trên núi Cây Dầu được sự ủng hộ của nhiều ân nhân và chức sắc của Giáo hội, trong đó có Đức Hồng y Sean Patrick O’Malley, Tổng Giám mục Boston, Mỹ; Đức Hồng y Antonio Ruko, nguyên Tổng Giám mục Madrid, Tây Ban Nha và Đức Hồng y Christoph Schönborn, Tổng Giám mục Vienna, Áo. Con đường tân Dự tòng hiện nay có 21.300 cộng đoàn với 1,5 triệu thành viên tại các giáo xứ, giáo phận thuộc 134 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra còn có 120 chủng viện cùng mang tên Redemptoris Mater - Mẹ Đấng Cứu Chuộc, nhằm đào tạo các linh mục hoạt động cho phong trào này.

Tình trạng phá rừng tại Amazon

Hiện nay, gần 10% cây rừng ở vùng Amazon đã bị đốn. Theo các nhà khoa học, nếu tỷ lệ này lên tới 25% thì thiệt hại đối với cuộc sống của dân chúng địa phương và toàn thế giới sẽ không thể vãn hồi. Trong bối cảnh trên, Đức ông Pirmin Spiegel, Giám đốc điều hành tổ chức bác ái Misereor của Hội đồng Giám mục Đức kêu gọi ngưng đốn cây ở vùng rừng nhiệt đới Amazon, tôn trọng môi trường và các thổ dân. Đức ông Pirmin Spiegel, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức ngày 20.3.2019, cũng tỏ ra quan ngại khi việc tàn phá thiên nhiên và con người cũng có tại những nơi khác như Congo, Papua New Guinea hoặc Indonesia. Trên thế giới, giới doanh nghiệp khao khát các tài nguyên thiên nhiên và thường không để ý tới những nhu cầu và ý kiến của người dân địa phương. Vì thế, cần có một sự thay đổi toàn diện chiều hướng hiện nay, loại bỏ việc sử dụng các nguyên liệu hóa thạch như dầu hỏa, chấm dứt khai thác cạn kiệt tài nguyên để phục vụ cho kỹ nghệ. Đức ông Spiegel đến thủ đô Washington (Mỹ) tham dự cuộc gặp gỡ tại Đại học Công giáo Georgetown để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về miền Amazon sẽ được tổ chức vào tháng 10.2019. Thượng Hội đồng Giám mục này bàn về môi trường, thần học và mục vụ để đáp ứng những nhu cầu của các thổ dân, cũng như các quyền con người.

Ngoại trưởng Tòa Thánh thăm Nam Sudan

Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher đã bắt đầu chuyến thăm Nam Sudan 5 ngày, từ 21.3, với sứ mạng tìm hiểu sâu rộng tình hình nước này trong viễn tượng Đức Thánh Cha Phanxicô có thể viếng thăm tại đây. Cuộc viếng thăm của vị ngoại trưởng Tòa Thánh diễn ra vài ngày sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp ông Salva Kiir Mayardit, Tổng thống Nam Sudan. Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher đã chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên cho Học viện Công lý và Hòa bình, thuộc Đại học Công giáo Nam Sudan, trùng vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập đại học này. Hiện diện tại buổi lễ có Đức cha Eduando Hiiboro Kussala, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nam Sudan, kiêm đại chưởng ấn Đại học Công giáo Nam Sudan; Đức Tổng Giám mục Hubertus Mathews Maria van Megen, sứ thần Tòa Thánh tại Kenya, kiêm sứ thần tại Nam Sudan.

Ðức Thánh Cha ký Tông huấn “Chúa Kitô sống - Christus vivit”

Sáng 25.3.2019, Đức Phanxicô đã ký Tông huấn thứ 4 của ngài với tựa đề “Chúa Kitô sống - Christus vivit” đúc kết thành quả Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về giới trẻ. Ngài đã ký văn kiện này trên bàn thờ, trước tượng Đức Mẹ Loreto, vào cuối thánh lễ Truyền tin cử hành tại Đền thánh Nhà Thánh ở Loreto. Đức Tổng Giám mục Fabio Dal Cin, đặc ủy của Tòa Thánh về Đền thánh Loreto nhận xét: “Việc ký và công bố Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục tại Loreto là một sự kiện ngoại thường, vì theo thông lệ, văn kiện này được ký và công bố tại Vatican”. Tuy được Đức Thánh Cha ký, nhưng Tông huấn chưa được công bố. Ngày công bố Tông huấn này có thể là 2.4.2019.

“Tương lai của việc cứu trợ nhân đạo”

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas quốc tế, đã tham dự hội nghị “Tương lai của việc cứu trợ nhân đạo” diễn ra tại Vienna, thủ đô Áo vào ngày 29.3, với sự hiện của nhiều quan chức như Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl; ông Mark Lowcock, Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đặc trách về vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp… Trong hội nghị, các tham dự viên đã cùng thảo thuận các chủ đề như: Hệ thống cứu trợ nhân đạo trên thế giới hiện nay có được chuẩn bị cho tương lai hay không; Đâu là những nhiệm vụ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các tổ chức nhân đạo trong việc cứu trợ nhân đạo?…

Cổ võ người Syria hồi hương

Đức Tổng Giám mục Joseph Spiteri, Sứ thần Tòa Thánh tại Lebanon, mong những người tị nạn Syria ở Lebanon có thể sớm hồi hương để giúp tái thiết đất nước. Ngài đã ca ngợi những cố gắng rất lớn của chính phủ Lebanon trong việc đón tiếp và giúp đỡ hơn 1 triệu người Syria, Iraq trốn chạy chiến tranh. Họ được giúp đỡ và con cái của họ cũng được đảm bảo việc học hành tại các trường ở trại tị nạn. Tòa Thánh, Giáo hội địa phương cũng như các tổ chức Công giáo đóng góp rất nhiều trong các công trình trợ giúp. Theo vị sứ thần, vì thiện ích của chính Syria, những người tị nạn cần được giúp đỡ để trở về quê hương của họ. Tình trạng có quá nhiều người tị nạn Syria và Iraq trên đất Lebanon cũng là một trong những khó khăn cho nền kinh tế của quốc gia nhỏ bé này.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm