Thứ Năm, 17 Tháng Ba, 2016 14:28

Caritas Thụy Sĩ quyên góp hơn 34 triệu USD

Trong năm 2015, Tổ chức bác ái Công giáo Caritas Thụy Sĩ đã quyên góp được hơn 34 triệu USD để tài trợ các dự án bác ái. Con số này gần với kỷ lục năm 2005, khi xảy ra nạn sóng thần ở vùng Đông Nam Á. Trong năm 2015, Carias Thụy Sĩ đã thực hiện nhiều chương trình như cứu trợ nhân đạo dành cho các nạn nhân chiến tranh ở Syria, Jodanie, Liban. Về lâu về dài, tổ chức này sẽ phát triển các dự án an ninh lương thực và cung cấp nước uống ở nhiều quốc gia.

Quỹ Gioan Phaolô II chống nạn sa mạc hóa

Cho đến nay, Ngân quỹ Gioan Phaolô II đã tài trợ hơn 35 triệu USD cho 3.100 dự án chống tình trạng sa mạc Sahara ở châu Phi lan rộng. Trong năm 2015 đã có 91 dự án được tài trợ với gần 1 triệu USD. Với sự cộng tác đặc biệt của Hội đồng Giám mục Đức, Ý, của Giáo hội nói chung và các cộng đoàn địa phương, Quỹ Gioan Phaolô II thực hiện nhiều dự án chống nạn sa mạc hóa tại 9 nước: Burkina Faso, Mali, Niger, Chad, Mauritania, Senegal, Guinea Bissau, Gambia và Cap Vert. Quỹ này được lập vào chuyến công du Phi châu lần đầu tiên của Ðức Gioan Phaolô II hồi năm 1980, sau khi ngài chứng kiến nạn hạn hán và sa mạc hóa, nguyên nhân của tình trạng đói kém trong các nước vùng Sahel.

Giáo phận Karonga ngưng quyên tiền

Giáo phận Karonga ở miền bắc Malawi đã ngưng quyên tiền trong các buổi lễ cuối tuần 27 và 28.2.2016 vì tình trạng khó khăn của các tín hữu. Đức cha Martin Anwel Mtumbuka, Giám mục giáo phận sở tại nói rằng: “Việc ngưng quyên góp nhằm giúp tín hữu có thêm điều kiện mua thực phẩm để đối phó với nạn đói”. Miền nam châu Phi, trong đó có Malawi và Zimbabwe, đang trải qua thời kỳ hạn hán đặc biệt do hiện tượng El Nino. Chương trình Lương thực thế giới (PAM) cảnh báo 14 triệu người ở vùng này có thể sẽ bị thiếu ăn trong năm 2016.

Thượng phụ Iraq phản đối thành lập dân quân Kitô

Đức Thượng phụ Louis Sako, giáo chủ Công giáo Chaldé tại Iraq vừa lên tiếng phản đối đề nghị thành lập các nhóm dân quân Kitô để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngài nói: “Nghĩ rằng chiến thắng của chúng ta tùy thuộc việc thành lập các nhóm vũ trang lẻ tẻ để bảo vệ các quyền lợi của chúng ta. Điều này có thể dẫn tới một cuộc tàn sát khác như đã xảy ra trong quá khứ, khi các dân quân Kitô thi hành những cuộc chiến của người khác. Con đường phải theo là học bài học lịch sử và nếu cần thì hỗ trợ các lực lượng chính quy”. Đức Thượng phụ Sako bày tỏ lập trường rõ rệt trên đây chống lại đề nghị của các cộng đồng Kitô Syriac, Assyri và Chaldé cho rằng cần phải tự vệ trước sự đe dọa của IS.

 

Bề trên Tổng quyền Hội Thừa sai Paris làm Giám mục

Ngày 9.3.2016, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm cha Georges Colomb, Bề trên Tổng quyền Hội thừa sai Paris (MEP), làm tân Giám mục giáo phận La Rochelle, Pháp. Cha Georges Colomb sinh năm 1953, đã học về quản trị khách sạn, quản trị kinh tế và xã hội ở Strasbourg, rồi đậu tiến sĩ dân luật năm 1978 ở Đại học Jean Moulin (Lyon), sau đó từ năm 1979 làm thanh tra bưu điện cho đến khi gia nhập chủng viện thuộc Đại học Công giáo Paris. Cha Colomb thụ phong linh mục năm 1987 thuộc hội thừa sai Paris, rồi theo học tại Đại học Công giáo Paris từ 1987 đến 1988, đậu cử nhân thần học. Từ năm 1998 đến 2004, cha làm phụ tá Bề trên Tổng quyền và sau đó làm Tổng đại diện, trước khi làm Bề trên tổng quyền Hội thừa sai Paris từ năm 2010. 

Làm rõ vai trò của Đức Hồng y Aloysius Stepinac

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm một số thành viên trong Ủy ban hỗn hợp Công giáo và Chính Thống giáo để làm sáng tỏ vai trò của Đức Hồng y Aloysius Stepinac. Đức Hồng y Stepinac nguyên là Tổng Giám mục giáo phận Zagreb, thủ đô Croatia, bị cầm tù và được phong Hồng y trong lúc còn bị quản thúc tại gia. Án phong Hiển thánh cho ngài đã được Giáo hội Công giáo Croatia tiến hành, nhưng phía Chính Thống Serbia cho rằng Đức Hồng y đã cộng tác với nhà nước Ustasa, một nước chư hầu của Đức Quốc xã từ năm 1941 đến 1945.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo sắp thăm Iraq

Trong khóa họp mùa Xuân kết thúc ngày 11.3.2016, Hội đồng Giám mục Áo kêu gọi gia tăng liên đới với các Kitô hữu bị bách hại và với người tị nạn, đồng thời cổ vũ một liên minh rộng rãi trong xã hội để chống nạn lạm dụng trẻ em. Như một dấu chỉ cụ thể về tình liên đới, Đức Hồng y Christoph Schonborn, Tổng Giám mục Vienne, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo, sẽ viếng thăm Iraq sau lễ Phục sinh 2016. Từ năm 2010 dến nay, Hội đồng Giám mục Áo đã trợ giúp các nước vùng Trung Đông, đặc biệt là Syria, Jordan và Liban 2,6 triệu Euro, và các tổ chức từ thiện Công giáo đã dành 7,5 triệu Euro để tài trợ 175 dự án từ thiện trong năm 2015.

Giáo hội Ấn Độ thiếu lòng nhiệt thành

Trong khóa họp vừa được tổ chức tại thành phố Bangalore với sự tham dự của 180 giám mục, dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Chủ tịch Baselios Cleemis Thottunkal, các vị đã tự phê bình và thảo luận về sự sa sút luân lý và tình trạng lan tràn trào lưu cực đoan. Trong thông cáo công bố vào cuối khóa họp, các giám mục nhận định Giáo hội Ấn Độ quá quan tâm việc cơ chế hóa, thiếu lòng nhiệt thành và lo sợ trong việc rao giảng Chúa Kitô là Đấng Cứu Thế duy nhất. Ngoài ra các Giám mục cũng nói đến sự gia tăng thái độ dửng dưng và thiếu quyết tâm trong ơn gọi Kitô, sự suy đồi luân lý nơi các tín hữu Công giáo, kể cả tình trạng gia tăng ly dị và phá thai. Đức Hồng y Thottunkal nói rằng: “Trong nội bộ Giáo hội, chúng tôi thấy cần phải canh tân chính mình kể cả các Giám mục”.

Bùng nổ mang thai mướn tại Ấn Độ

Trả lời hãng tin Asianews, bác sĩ Pascoal Carvalho, thành viên Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống cho biết, việc mang thai mướn đang bùng nổ ở Ấn Độ, vì giá rẻ và luật pháp cho phép phá thai khá dễ dàng. Mỗi năm tại Ấn Độ có khoảng 6 triệu vụ phá thai, tức là cứ 1.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có 26 người quyết định phá thai.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm