Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu, 2020 14:24

Carlo Acutis sẽ được tuyên chân phước

 

Đấng đáng kính Carlo Acutis, người Ý, qua đời năm 2006, sẽ được tuyên chân phước vào ngày 10.10.2020 tại Assisi, Ý. Trong một thông cáo vào ngày 13.6.2020, Đức Tổng Giám mục Domenico Sorrentino, giáo phận Assisi đã nói: “Niềm vui mà chúng ta đợi chờ, cuối cùng cũng đã đến”. Đấng đáng kính Acutis qua đời vì bệnh bạch cầu ở tuổi 15. Trong thời gian bệnh tật, Acutis đã dâng nỗi thống khổ lên Thiên Chúa. Cuộc đời Acutis thắm đượm lòng tôn kính Thánh Thể và các phép lạ Thánh Thể. Carlo Acutis có năng khiếu về máy tính. Trong tông huấn Christus vivit, được ban hành sau Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ năm 2018, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa Carlo Acutis như là một gương mẫu thánh thiện trong thời đại kỹ thuật số. Phép lạ mở đường cho việc tuyên chân phước cho Acutis liên quan đến việc chữa lành một em bé người Brazil khỏi một dị tật ở tuyến tụy vào năm 2013.

 

Ba Lan kỷ niệm 100 năm ngày sinh Ðức Gioan Phaolô II

Trong hai ngày 14 và 15.6.2020, Hội đồng Giám mục Ba Lan đã tổ chức mừng 100 năm ngày sinh của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ngày 14.5, các giám mục cử hành thánh lễ tại Đền thánh Gioan Phaolô II ở Kracow. Thánh đường này được xây dựng ở khu mỏ đá nơi Đức Karol Wojtyła từng là thợ mỏ. Sau thánh lễ, các giám mục Ba Lan cùng với Đức Tổng Giám mục Salvatore Pennacchio, Sứ thần Tòa Thánh tại Ba Lan, đến dự một buổi hòa nhạc trình diễn các tác phẩm của Mozart, Bach, Händel và Pergolesi. Ngày 15.6, các giám mục Ba Lan đã phó thác Giáo hội Ba Lan cho Đức Mẹ tại Đền thánh của các linh mục dòng Bernadin ở Kalwaria Zebrydowska, nơi thánh Gioan Phaolô II đã nhiều lần hành hương kính viếng trong cuộc đời ngài. Sau đó các ngài đã cử hành thánh lễ tại Đền thánh Đức Trinh Nữ Maria dâng mình ở Wadowice, nơi bé Karol Wojtyła được Rửa tội vào ngày 20.6.1920. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Stanisław Gadecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan chủ tế. Vị Chủ tịch HĐGM Ba Lan đã nhắc đến đời sống cầu nguyện và tấm lòng mở rộng luôn tha thứ của Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

 

Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó

Sứ điệp của Ðức Thánh Cha cho Ngày Thế giới vì Người nghèo lần thứ IV có chủ đề “Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó” - trích từ sách Huấn Ca (Hc 7,32), đã được Ðức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng công bố ngày 13.6.2020. Trong sứ điệp này, Đức Phanxicô mời gọi mọi người quan tâm đến người nghèo, đặc biệt trong đại dịch Covid-19, và cảnh giác chống lại sự thờ ơ, dửng dưng. Sứ điệp nhắc đến bổn phận phải có của tín hữu: “Việc gặp gỡ người nghèo và những người khốn khổ không ngừng thách thức chúng ta và buộc chúng ta phải suy nghĩ. Làm thế nào có thể giúp loại bỏ hoặc ít nhất là làm giảm bớt sự thiệt thòi và đau khổ của họ... Đáng buồn thay, ngày càng có nhiều trường hợp mà tốc độ điên cuồng của cuộc sống khiến chúng ta rơi vào một cơn lốc thờ ơ, đến mức không còn biết cách nhận ra những điều tốt đẹp được thực hiện cách âm thầm mỗi ngày và với sự quảng đại tuyệt vời xung quanh”.

Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ IV được cử hành vào Chúa nhật 33 thường niên, ngày 15.11.2020. Ngày này được Ðức Phanxicô thành lập và cử hành lần đầu tiên vào Chúa Nhật 33 thường niên năm 2017.

 

Chính anh em hãy cho họ ăn

Giáo hội Peru tổ chức chiến dịch mang tên “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16). Hội đồng Giám mục Peru phối hợp với Quỹ Thánh Gioan Thiên Chúa (San Juan de Dios) thành lập chiến dịch này để đáp ứng sự thiếu thốn của người nghèo trong cơn dịch Covid-19. Qua sự đóng góp của những người thiện tâm, Giáo hội Peru hy vọng giúp của ăn cho khoảng 10.000 người mỗi ngày. Chiến dịch “Chính anh em hãy cho họ ăn” là một phần trong chương trình “Vì một người Peru không đói” để cung cấp thực phẩm cho các gia đình dễ bị tổn thương nhất trên cả nước. Cũng trong ý hướng chia sẻ đau khổ với gia đình các nạn nhân dịch Covid-19, vào ngày lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, 14.6.2020, tại nhà thờ Chánh tòa Lima, Đức Tổng Giám mục Carlos Castillo đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân. Trong thánh lễ này không có giáo dân, thay vào đó là 5.000 ảnh chân dung người quá cố được đặt trên các hàng ghế. Tại Peru, dịch Covid-19 đã làm ít nhất 6.400 người tử vong trong số 225.000 ca dương tính.

 

Ðức Hồng y Turkson kêu gọi gia tăng cộng tác và liên đới quốc tế

Ðức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện, kêu gọi gia tăng sự cộng tác và liên đới quốc tế để giải quyết hậu quả của dịch Covid-19. Tuyên bố hôm 9.6.2020 trong cuộc gặp gỡ trực tuyến với giới báo chí tại Vatican, Ðức Hồng y Turkson nói: “Bao lâu còn một người bị lây nhiễm siêu vi Corona, thì không ai có thể an toàn. Nếu nhân loại muốn có một tương lai tốt đẹp hơn, thì mọi người phải liên kết với nhau”.

 

Quỹ “Chúa Giêsu lao động”

Ðức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập ngân quỹ “Chúa Giêsu lao động” để giúp đỡ các gia đình ở Rome đã mất kế sinh nhai và đang gặp khó khăn về kinh tế do cuộc khủng hoảng Covid-19. Ngài đóng góp một triệu euro và mời gọi các linh mục cũng như những người quảng đại góp vào ngân quỹ này để giúp đỡ các lao động công nhật hoặc nhất thời, những người có hợp đồng hữu hạn không được gia hạn, những người học việc, người giúp việc trong gia đình, các tiểu thương, công nhân. Trong thư gởi Ðức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Rome, Đức Thánh Cha cho biết việc ngài lập ngân quỹ “Chúa Giêsu lao động” là để nhắc nhớ phẩm giá của người lao động.

 

Giáo hội Brazil bảo vệ quyền của di dân

“Anh, chị của bạn đâu rồi ?” là câu hỏi lấy cảm hứng từ sách Sáng Thế (x. St 4,9), đã tạo thành chủ đề của Tuần lễ Di dân lần thứ 35, được Giáo hội Brazil tổ chức từ ngày 14 đến 21.6. Tuần lễ này vận động mọi người, các nhóm và cộng đồng thúc đẩy việc hội nhập và bảo vệ quyền của di dân theo mục đích chung của Giáo hội là “Di cư và Tiếp nhận”. Theo Đức cha José Valdeci Santos Mendes, Giám mục giáo phận Brejo, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về xã hội, Tuần lễ Di dân diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 càng khơi gợi sự đoàn kết, lòng trắc ẩn dành cho người phải ly hương khi cơn dịch gây nên tình trạng thất nghiệp, cản trở kỳ vọng của những người tìm kiếm một cuộc sống dễ thở hơn.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm