Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2020 15:55

Câu chuyện huyền diệu về Ðền thánh Ðức Mẹ Ta’ Pinu ở Gozo

 

Sự khởi đầu của Ðền thánh Ðức Mẹ Ðồng Trinh Ta’ Pinu cổ xưa đến nỗi câu chuyện về nơi này từ lâu đã biến mất trong dòng xoáy của thời gian, chỉ còn đức tin là ở lại.

 

Trước khi được đặt tên Ta’ Pinu như ngày nay, nhà thờ trên đảo Gozo thuộc đảo quốc Malta trước năm 1545 chỉ là một nhà nguyện nhỏ có tên Tal - Ġentili nhằm mừng kính Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Các tài liệu ghi lại cho thấy công trình được xây mới, có nghĩa là nhà nguyện tọa lạc ở đó từ lâu trước thời điểm trên.

 

Dấu hiệu cảnh báo

Năm 1575, Sứ thần Tòa Thánh Pietro Duzina theo yêu cầu của Ðức Giáo Hoàng Gregory XIII đã tìm đến đây và phát hiện nhà nguyện trong tình trạng cũ nát. Vì thế ngài ra lệnh phá hủy nó. Khi tổ xây dựng bắt đầu vào việc, người thợ ra tay đầu tiên đã bị gẫy tay ngay lập tức. Ðây được xem là dấu hiệu cảnh báo và người thời đó tin rằng nhà nguyện phải được bảo tồn cho các thế hệ mai sau. Tal - Ġentili là nhà nguyện duy nhất trên hòn đảo được lưu giữ vào thời điểm đó.

 

Năm 1587, quyền sở hữu toàn bộ khu đất và nhà nguyện đã được chuyển sang người khác, tên Tal - Ġentili bị thay bằng Ta’ Pinu, theo tên ông Pinu Gauci, người coi sóc nhà nguyện vào năm 1598. Cũng chính ông là người chi trả cho nỗ lực phục hồi và vẽ bức họa Ðức Mẹ Lên Trời cho bàn thờ chính. Một sự kiện trọng đại đã diễn ra vào năm 1883, Karmni Grima, một người dân địa phương đã nghe thấy tiếng Ðức Maria trong nhà nguyện. Một thời gian sau sự kiện đó, nhà nguyện tồn tại khiêm tốn ở vùng nông thôn đã trở thành Ðền thánh Ðức Mẹ, thu hút khách hành hương từ khắp nơi đến viếng. Nhiều ơn lành nhờ sự chuyển cầu của Mẹ đã được kể lại. Ðể cảm tạ Ðức Maria và trước sự xuất hiện của làn sóng hành hương đông đảo, một công trình đã được lên kế hoạch xây dựng.

 

Tuy nhiên, do một vài trục trặc, việc khởi công xây lại nhà thờ phải đợi đến 30 năm sau mới được tiến hành, tức vào năm 1920. Trên thực tế, ngày 30.5.2020 vừa qua đã diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm ngày làm phép viên đá đầu tiên. Nhà thờ với kiến trúc tân La Mã đã được xây phía trước nhà nguyện cổ, vốn vẫn tồn tại nguyên vẹn đằng sau bàn thờ chính và vẫn treo bức họa mầu nhiệm vẽ Ðức Mẹ Lên Trời. Năm 2015, trường nghệ thuật Centro Aletti của Rome, dưới sự dẫn dắt của cha Marko Rupnik (dòng Tên), đã tiến hành lắp đặt các bức phù điêu bên ngoài nhà thờ; và đến năm 2017 phần không gian mở ở vòng ngoài cũng có thêm bức tường phù điêu mô tả các mầu nhiệm của kinh Mân Côi. Sau khi hoàn tất, Ðền thánh Ðức Mẹ Ðồng Trinh Ta’ Pinu đã trở thành một trong những nhà thờ có sân trước dựng phù điêu lớn nhất thế giới do Centro Aletti thực hiện.

Cha Quản nhiệm của nhà thờ Gerard Buhagiar trong năm nay cũng liên lạc chuyên gia của Atelier del Restauro, công ty đã phục chế danh tác Ðức Bà Mellieha vào thế kỷ 13 và bức họa Ðức Bà Damascus vào thế kỷ 12, để tiến hành nghiên cứu và phục hồi bức tranh Ðức Mẹ Lên Trời. Bức tranh sau khi được phục chế đã được trình làng vào ngày 20.6.2020.

 

Ðức Mẹ Ta’ Pinu

Tài liệu nghiên cứu lâu đời nhất về nơi này, được công bố vào năm 1891 với tựa đề La Beata Vergine Ta’ Pinu a Gozo (Ðức Mẹ Ðồng Trinh Ta’ Pinu ở Gozo), đã viết: “Vào ngày 22.6.1883, cô Karmni Grima ở làng Gharb trên đảo Gozo trên đường về nhà đã nghe thấy một tiếng gọi vào khoảng 10 giờ 30. Một giọng nói bí ẩn gọi cô 3 lần: Ðến đây! Ðến đây! Ðến đây!. Karmni rất kinh ngạc vì thời điểm đó không có bất kỳ bóng người trên các cánh đồng xung quanh, nên lẽ ra chẳng ai có thể nói chuyện với cô. Khi cô quay lại con đường cũ, giọng nói bí ẩn đó lại vang lên: Ðến, đến đây hôm nay, bởi vì một năm sẽ trôi qua trước khi con có thể viếng thăm nơi này một lần nữa”.

Theo tiếng gọi, cô bước về hướng nhà nguyện với hy vọng có thể trông thấy Ðức Mẹ. Khi đến nhà nguyện, cô nhìn xuyên qua ô cửa sập nhỏ trên cánh cổng lớn nhưng chẳng thấy ai. Sau đó, cô tiếp tục tiến vào, và trong lúc cầu nguyện, Karmni cảm thấy một nỗi vui sướng vô bờ bến bao phủ mình… Giọng nói lại tiếp tục vang lên: “Hãy đọc 3 lần kinh Kính Mừng để tưởng nhớ 3 ngày xác thân ta nằm trong nấm mồ”, và cô đã làm theo. Trong quyển sách “Ðền thánh Ta’ Pinu: Bến đỗ của khách hành hương”, Ðức cha Nicholas J. Cauchi, Giám mục Gozo từ năm 1972 đến 2005, viết:

 

“Suốt 2 năm kể từ sự kiện đó, Karmni không hé một lời nào cho bất kỳ ai, cho đến khi trò chuyện với ông Franġisk Portelli, người nổi tiếng với lòng ngoan đạo và niềm tin vào Ðức Mẹ Ta’ Pinu và con tim ông tràn trề sự an lạc… Cùng lúc đó, ông cũng nghe một giọng nói bí ẩn đề nghị ông cầu nguyện nhân danh vết thương trên vai của Chúa Giêsu trong lúc Ngài mang vác cây thập tự. Không lâu sau, mẹ của Franġisk lành bệnh, và câu chuyện về ơn lành truyền khắp chốn”. Các tài liệu khác cũng ghi nhận Ðức Mẹ Ðồng Trinh đã thị hiện tại nhà của cô Karmni ở làng Gharb. Ngày nay, ngôi nhà này vẫn mở cửa đón khách hành hương. Và kể từ đó, Ðền thánh Ðức Mẹ Ðồng Trinh Ta’ Pinu còn được gọi là “nhà thờ của các phép lạ”, luôn đáp lại lời cầu nguyện của các tín hữu.

Lẽ ra Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến nơi này vào ngày 30.5.2020, nhưng chuyến tông du Malta bị hoãn lại vì dịch Covid-19. 

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm