Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, 2019 11:37

Cầu nguyện cho Ấn Ðộ nhân sinh nhật của Ðức Gandhi

 

Nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi, Đức cha Anil Couto, TGM Delhi, mời các Kitô hữu cầu nguyện cho đất nước vào ngày 2.10.2019. Đức cha kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện cho Ấn Độ và cho các nhà chính trị biết hợp tác vì sự phát triển, tiến bộ và tốt cho Mẹ Trái đất. Buổi cầu nguyện được tổ chức bởi “Hiệp hội Kitô hữu” tại khán phòng của Trường Giêsu và Maria, gần nhà thờ Công giáo Thánh Tâm, với sự tham gia của hơn 20 tổ chức Kitô giáo.

 

Caritas Kazakhstan hỗ trợ trẻ em khuyết tật

Tại Kazakhstan, dự án hỗ trợ các gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi hội chứng Down vẫn đang được Caritas tiếp tục và mở rộng ở những nơi như thành phố Aktau và Uralsk. Dự án cũng có thể mở rộng ra ngoài biên giới quốc gia theo yêu cầu từ Kyrgyzstan và Nga. Hoạt động này phát xuất từ thành phố Almaty từ năm 2016, sau đó được mở rộng ra nhiều nơi với sự giúp đỡ của các chuyên gia Ý. Caritas đã tổ chức những buổi hội thảo, những chương trình cung cấp kiến thức cho các phụ huynh chăm sóc trẻ em bi hội chứng Down. Ông Guido Trezzani, chủ tịch Caritas Kazakhstan cho biết có nhiều nhu cầu mới cần đáp ứng như tổ chức các khóa đào tạo cho nhân viên các trường mẫu giáo, trường học và những nhân viên xã hội tiếp xúc với người khuyết tật. Hiện nay, Caritas Kazakhstan cũng đang bắt đầu một dự án hợp tác với một nhóm tôn giáo Ý để đào tạo chuyên nghiệp cho người lớn và trẻ em khuyết tật.

 

Ðài phát thanh Công giáo Maria Malawi kỷ niệm 20 năm hoạt động

Đức cha Montfort Stima, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông của Hội đồng Giám mục Malawi, đã khẳng định “Đài phát thanh Maria Malawi là một công cụ mạnh mẽ mà Giáo hội Công giáo ở Malawi sử dụng để thực hiện sứ mệnh truyền giáo”, nhân dịp kỷ niệm 20 năm hoạt động, được tổ chức vào cuối tháng 9.2019. Ngài nhấn mạnh: “Chúng tôi kết hợp các nguồn lực của mình để thúc đẩy hơn nữa tầm nhìn và sứ mệnh của đài, nhằm phục vụ đức tin và sự thật”. Bà Francisca Masamba Theula, cựu tình nguyện viên của Đài phát thanh Maria Malawi đã cảm ơn những người thiện chí hỗ trợ tài chính cho đài phát thanh tiếp tục lan truyền Tin Mừng ngay cả ở những vùng xa xôi của quốc gia.

 

Giáo hội và xã hội hợp tác chống nạn buôn người

Hơn 100 đại biểu dân sự và tôn giáo đến từ 9 quốc gia bao gồm Kenya, Sierra Leone, Angola, Uganda, Nigeria, Nam Phi, Eswatini, Ghana và Anh đã tham dự hội nghị về nạn buôn người, tổ chức tại Nairobi từ ngày 1 đến 4.10.2019. Hội nghị này được đề xướng bởi tổ chức Santa Marta, một liên minh toàn cầu gồm các nhà tư pháp, các cộng đồng tôn giáo chống nạn buôn người. Các đại biểu đã đề nghị mỗi Hội đồng Giám mục, mỗi giáo phận nên có một văn phòng chống nạn buôn người, và các Giáo hội địa phương cần hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật, tư pháp, bộ di trú, lực lượng cảnh sát để giải quyết tệ nạn buôn người. Đức cha Philip Anyolo, Tổng Giám mục Kisumu, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Kenya đã kêu gọi “tạo sự hợp tác và hợp tác hiệu quả với mục đích cắt đứt đường dây buôn người và nô lệ thời hiện đại”.

 

Ðức Hồng y Wyszyński sẽ sớm được tuyên chân phước

Ngày 2.10.2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận một phép lạ được cho là nhờ lời chuyển cầu của đấng đáng kính - Đức Hồng y người Ba Lan Stefan Wyszyński. Sự nhìn nhận này sẽ mở đường cho việc tuyên chân phước cho Đức Hồng y Wyszyński. Đức Phanxicô cũng nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của cha Francesco Mottola, đấng sáng lập tu hội đời Các Hiến sĩ Thánh Tâm. Một phép lạ khác cũng được Đức Phanxicô nhìn nhận là nhờ lời chuyển cầu của đấng đáng kính Alessandra Sabattini, thành viên cộng đoàn Gioan XXIII, vì đã quan tâm chăm sóc cho người khuyết tật và những người bị thiệt thòi.

 

150 năm các trường Công giáo hiện diện ở Jordan

Ngày 5.10.2019, Giáo hội Công giáo Latinh tại Jordan kỷ niệm 150 năm các trường Công giáo phục vụ giáo dục và tái khẳng định sứ mạng văn hóa ở nước này, nơi phần lớn là người Hồi giáo. Linh mục Wissam Mansour, Tổng Giám đốc các trường Công giáo cho biết hiện Giáo hội quản lý 25 trường học và 18 trường mẫu giáo với tổng số 11.000 học sinh Kitô giáo và Hồi giáo. Hiện diện trong buổi lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Jordan Marwan Moasher; Đức cha William Shomali, Giám mục phụ tá của tòa Thượng Phụ Latinh ở Jordan; Đức Thượng phụ Fouad Twal…

 

Papua New Guinea sống Tháng Truyền giáo ngoại thường

Các tu sĩ dòng Salêdiêng Don Bosco ở Papua New Guinea khuyến khích giáo dân tham gia vào sứ mạng truyền giáo. Tại Viện kỹ thuật Don Bosco ở Rapolo, các tình nguyện viên góp phần vào các hoạt động bác ái bằng cách trao tặng quà cho người nghèo, hoặc dành ngày cuối tuần để dạy giáo lý cho trẻ em, tham gia chăm sóc sức khỏe cho người dân để họ có một đời sống, sức khỏe ổn định. Ông Matthêu Nguyễn, một giáo dân sống theo linh đạo Salêdiêng, nhận định những công việc trên là sứ mạng truyền giáo, nhất là trong Tháng Truyền giáo ngoại thường.

 

Linh mục bản địa cho việc truyền giáo ở Myanmar

Giáo hội Myanmar bước vào Tháng Truyền giáo ngoại thường bằng một sự kiện đặc biệt là phong chức linh mục cho 9 tu sĩ, gồm có 3 tu sĩ dòng Tên là Cyril Phocho Nay Myo Htet, Pius Than Naing Lin và Joseph Zau Gun, cùng với 6 phó tế giáo phận Yangon, vào ngày 21.9.2019 tại nhà thờ Đức Maria. Các tân linh mục ngay lập tức trở thành “những nhà truyền giáo” tại chính đất nước của họ, đặc biệt là những khu vực có xung đột hoặc nghèo đói. Cha Cyril Phocho đã cử hành thánh lễ đầu tiên tại giáo xứ Thánh Têrêsa, quê hương của cha ở Ahlone, một vùng ngoại ô của Yangon. Cha Joseph Zau Gun cử hành thánh lễ đầu tiên bằng ngôn ngữ Kachin tại làng Kawahka quê nhà, gần Myitkyina, thủ phủ của bang Kachin, nơi các cuộc đụng độ vũ trang tiếp tục gây đau khổ của dân thường. Đức cha Paul Grawng, nguyên Tổng Giám mục Mandalay, bày tỏ niềm vui mừng khi tham dự lễ mở tay của tân linh mục: “Việc linh mục bản địa cử hành thánh lễ bằng ngôn ngữ Kachin là một giấc mơ trở thành sự thật đối với tôi”.

 

Tháng Mân Côi ở Colombia

Hội đồng Giám mục Colombia đã khuyến khích các tín hữu lần chuỗi Mân Côi trong tháng 10 để hiệp thông với hai sự kiện quan trọng của Giáo hội hoàn vũ là Thượng Hội đồng Giám mục về vùng Amazon, và Tháng Truyền giáo ngoại thường, cũng như cầu nguyện cho đất nước đang trong tiến trình bầu cử và đang có những hoạt động liên quan đến bảo vệ sự sống. Hội đồng Giám mục Colombia đề nghị mỗi cộng đoàn, tín hữu chọn thời gian và cách cầu nguyện phù hợp nhất. Các ngài hy vọng “Chúa Thánh Thần khơi dậy một mùa xuân truyền giáo mới trong Giáo hội, để tất cả chúng ta cố gắng bảo vệ sự sống từ việc thụ thai đến cái chết tự nhiên; để chúng ta có thể sống trong các cuộc bầu cử tiếp theo trong hòa bình và có thể lựa chọn những người xứng đáng; để Thượng hội đồng về Amazon tạo ra một cam kết nghiêm túc trong việc truyền giáo và chăm sóc Ngôi nhà chung; để các gia đình, nhờ cuộc sống cầu nguyện và tình yêu, trở thành nơi nhân hòa”.

 

Ðức Hồng y Konrad Krajewski thăm khu định cư Puglia

Đức Phanxicô đã cử Đức Hồng y Konrad Krajewski, vị đứng đầu Văn phòng Bác ái của Tòa Thánh, đến thăm khu định cư của những di dân sống trong điều kiện vô cùng bấp bênh tại vùng Puglia của Ý. Họ là những nạn nhân của sự “bóc lột nghiêm trọng” do không có việc làm hợp pháp và không kiếm được nơi trọ. Mỗi năm có ít nhất 6.000 di dân phải trú ngụ trong các túp lều hoặc trang trại bỏ hoang.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm