Thứ Năm, 16 Tháng Sáu, 2016 15:27

Cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ thảm sát tại Orlando

Các Giám mục Hoa Kỳ lên án hành động thảm sát tại hộp đêm Pulse ở Orlando, bang Florida, miền Nam nước Mỹ, giết hại ít nhất 50 người và làm bị thương 53 người khác. Đây là thảm sát tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong Thánh lễ sáng Chúa nhật ngày 12.6.2016, Đức cha John Noonan của Orlando đã đưa ra thông cáo, trong đó có đoạn : “Một lưỡi gươm đã đâm vào con tim của thành phố chúng ta. Kể từ khi biết tin về thảm kịch sáng nay, tôi đã kêu gọi mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân, gia đình. Tôi nguyện xin lòng thương xót của Thiên Chúa đổ xuống trên mọi người trong thời điểm khó khăn này”. Đức cha cũng loan báo buổi canh thức lau khô nước mắt vào 7 giờ chiều thứ Hai, 13.6.2016 ở nhà thờ Chánh tòa thánh Giacôbê. Đức Tổng Giám mục Joseph Kurtz, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân và kêu gọi sự liên đới với những đau khổ và giải pháp tốt hơn để bảo vệ sự sống và phẩm giá của mỗi người. Đức Tổng Giám mục Blase J. Cupich của Chicago cũng cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình. Ngài cám ơn những người không sợ nguy hiểm đến bản thân đã cứu giúp các nạn nhân một cách anh hùng, nhắc nhở sự dũng cảm và cảm thông ngay cả khi đối mặt những nguy hiểm và tàn ác.

Về Công đồng liên Chính Thống giáo

Trong những ngày qua, có một vài Giáo hội trong số 14 Giáo hội Chính Thống yêu cầu hoãn lại Công đồng Chính Thống giáo dự kiến sẽ tiến hành từ ngày 19 đến 27.6.2016 tại đảo Crète, Hy Lạp. Tuyên bố hôm 10.6.2016 ở Roma, Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô, nói nếu Công đồng liên Chính Thống giáo không tiến hành như đã dự định thì đó thực là một dấu chỉ khó khăn. Một Công đồng được triệu tập để thanh tẩy những ý kiến khác biệt. Công đồng liên Chính Thống giáo được đề nghị cách đây 100 năm và được chính thức chuẩn bị từ 55 năm nay, và đây sẽ là Công đồng đầu tiên trong thời đại hiện nay. Công đồng nhắm củng cố tình hiệp nhất giữa các Giáo hội Chính Thống, giải quyết những dị biệt đồng thời thảo luận về tương quan thế giới không thuộc Chính Thống giáo. Đức Hồng y Koch và Đức cha Brian Farrell, Tổng Thư ký Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô đã được mời làm quan sát viên. Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô tổ chức một buổi cầu nguyện vào thứ Bảy 11.6.2016 để bày tỏ sự gần gũi tinh thần với Chính Thống giáo. Buổi cầu nguyện diễn ra tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành.

Chân phước Maria Chúa Giêsu Santocanale

Chiều thứ Bảy 11.6.2016, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, đại diện Đức Thánh Cha, đã tôn phong Chân phước cho nữ tu Maria Chúa Giêsu Santocanale, sáng lập dòng các nữ tu Capuchino Đức Mẹ Vô nhiễm Lộ Đức. Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Monreale, trên đảo Sicilia. Vị Chân phước tên thật là Carolina Concetta Angela, sinh tại thành phố Palermo năm 1852 trong một gia đình quý tộc. Năm lên 19 tuổi, Carolina nhờ cha linh hướng Mauro Venuti hướng dẫn đã khám phá tiếng gọi của Chúa và sẵn sàng đáp lại. Ngày 13.6.1887, Carolina mặc áo dòng ba Phanxicô và có ba thiếu nữ cùng giáo xứ theo chị trong cùng lý tưởng. Chị trở thành nữ tu Maria Chúa Giêsu sống nghèo giữa những người nghèo. Nữ tu Maria Chúa Giêsu qua đời ngày 27.1.1923, thọ 71 tuổi.

Tưởng niệm cầu nguyện cho các tín hữu Kitô bị bách hại

Tối thứ Sáu 10.6.2016, tại Vienne, thủ đô Áo, khoảng 1000 tín hữu đã tham dự cuộc tuần hành trong thinh lặng và đánh chuông tưởng niệm cầu nguyện cho các tín hữu Kitô bị bách hại. Cuộc tuần hành diễn ra trong khuôn khổ “Đêm dài của các thánh đường”. Các nhà thờ mở cửa ban đêm để đón tiếp các tín hữu và du khách đến kính viếng và cầu nguyện. Trong lời chào thăm, Đức Hồng y Christoph Schonborn, Tổng Giám mục Vienne, cám ơn các tham dự viên cuộc tuần hành vì tình liên đới đối với các anh chị em Kitô bị bách hại. Ngài nói: “Các tín hữu Kitô sơ khai đã nói máu các vị tử đạo là hạt giống sinh ra các tín hữu. Những hạt giống này sẽ lớn lên thành hoa trái của lòng biết ơn và hòa giải”.

Giáo hội Hàn quốc và Phủ doãn Tông tòa Mông Cổ ký hiệp ước cộng tác truyền giáo

Ngày 6.6.2016, giáo phận Tông tòa Ulan Bator, Mông Cổ và Tổng giáo phận Seoul đã ký hiệp định cộng tác truyền giáo và thăng tiến phát triển giáo hội tại Mông Cổ.

Hiệp định đã được ký giữa Đức cha Benedict Son Hee-Song, Giám mục phụ tá Seoul, đặc trách Tổ chức Giáo dục Công giáo và Đức cha Wenceslao Padilla, thuộc giáo phận Tông tòa Mông Cổ. Hiệp định bao gồm các điểm như sinh hoạt rao truyền Tin Mừng, đào tạo linh mục và yểm trợ tài chánh. Theo đó, Tổ chức Giáo dục Công giáo Tổng giáo phận Seoul sẽ tài trợ cho giáo phận Tông tòa Ulan Bator một triệu Mỹ kim trong vòng ba năm cho các hoạt động mục vụ như yểm trợ việc đào tạo các linh mục tương lai, các chủng sinh Mông Cổ có thể theo học tại Đại chủng viện Thần học Seoul. Ngoài ra cũng có việc xây cất nhà thương trung ương đầu tiên tại Mông Cổ với các trang bị máy móc y khoa. Đức cha Son Hee-Song đã bày tỏ ngưỡng mộ đối với Đức cha Padilla và các linh mục thừa sai đang truyền giáo tại Mông Cổ trong một hoàn cảnh rất khó khăn, thiếu thốn. Theo luật hiện hành của Mông Cổ, Giáo hội tại đây vẫn chưa có pháp nhân mà chỉ được coi như là một tổ chức phi lợi nhuận. Vì thế không có lợi nhuận nào, kể cả ý lễ. Các sinh hoạt truyền giáo cũng phải tuân hành luật lệ nghiêm ngặt, nên các thừa sai làm việc tại đây phải nhận sự trợ giúp tài chánh của các dòng hay tiền trợ giúp quyên được từ các giáo phận khác. Trong 20 năm qua, Giáo hội Công giáo Hàn Quốc đã trợ giúp Giáo hội tại Mông Cổ 320 triệu Won và tiếp tục gởi các bác sĩ thiện nguyện tới làm việc tại Mông Cổ.

Giúp phong trào Đại kết

Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin đã quả quyết: “Hiệu năng của phong trào đại kết Kitô không lệ thuộc ý hướng tốt của chúng ta, nhưng tùy thuộc khả năng của chúng ta kết hiệp với Chúa Giêsu. Hễ chúng ta càng hiệp nhất với Chúa thì chúng ta càng hiệp nhất với nhau hơn”. Ngài nói điều này vào chiều ngày 6.6.2016 tại Đền thờ Thánh Phêrô, sau lễ phong Hiển thánh nữ tu Maria Elisabeth Hesselblad. Từ cuộc đời của Thánh nữ Maria Elisabeth Hesselblad, một tín hữu Tin lành Luther Thụy điển trở thành tín hữu Công giáo, Đức Hồng y giải thích rằng qua dòng thời gian, mẹ Hesselblad đã học được là để đạt tới sự hiệp nhất các tín hữu Kitô, ngoài lời cầu nguyện còn cần phải có hy sinh nữa. Mẹ xác tín rằng thật là một ảo tưởng khi nghĩ chúng ta có thể đạt tới sự hiệp nhất trọn vẹn giữa các tín hữu Kitô mà không có tình yêu thương. Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh nhấn mạnh: “Nếu các tín hữu Kitô không tái tạo trong các cộng đoàn của mình cũng như trong các quan hệ với nhau bầu khí của Giáo hội nguyên thủy, trong đó mọi người đều một lòng một ý với nhau, thì phong trào đại kết chỉ là một ước muốn đạo đức mà thôi”.

Cũng liên quan tới việc đại kết, trong buổi tiếp kiến 10 thành viên Hội đồng lãnh đạo Liên hiệp các Giáo Hội Tin Lành Cải Cách trên thế giới vào ngày 10.6.2016, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói đến vai trò của các cộng đồng Kitô trở thành những “vò nước” giải khát với niềm hy vọng, là nơi khơi dậy tình huynh đệ, gặp gỡ, liên đới, yêu thương chân thành và vô vị lợi... Theo Đức Phanxicô : “Không thể thông truyền đức tin, nếu ta sống đức tin một cách cô lập hoặc trong những nhóm khép kín và chia cách, trong một thứ tự trị giả tạo và chỉ biết đến cộng đoàn của mình. Làm như thế chúng ta không đáp ứng được lòng khao khát Thiên Chúa, đang gọi hỏi chúng ta và tạo nên nhiều hình thức tôn giáo mới”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm