Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Một, 2019 13:55

Cầu nguyện cho cha Pierluigi Maccalli sau 14 tháng bị bắt cóc

 

Sau mười bốn tháng kể từ khi bị bắt cóc vào ngày 17.9.2018 tại Niger, linh mục Pierluigi Maccalli, thuộc Hội Truyền giáo châu Phi, vẫn biệt vô âm tín. Lời cầu nguyện cho cha Pierluigi sớm được tự do đã vang lên trong thánh lễ Chúa nhật 17.11.2019 ở toàn giáo phận Niamey. Trước đây, vào ngày 17.6.2019 đã có một buổi họp mặt liên tôn được tổ chức tại Niamey, Niger, để cầu nguyện cho nhà truyền giáo này. Trong buổi cầu nguyện cũng có sự tham dự của Đức Giám mục Niamey, một mục sư và các thành viên của Ủy ban Đối thoại liên tôn.

 

Giáo hội Pakistan khai mạc Năm Giới trẻ

Giáo hội Công giáo ở Pakistan khai mạc Năm Giới trẻ với thánh lễ có hàng ngàn người trẻ tham dự được cử hành tại nhà thờ Thánh Tâm ở Lahore vào ngày 16.11.2019. Trong dịp này, Đức cha Samson Shukardin, Giám mục giáo phận Hyderabad, điều phối viên Năm Giới trẻ, đã chia sẻ năm này là thời điểm Giáo hội Pakistan lắng nghe những thách thức mà người trẻ phải đối diện, đồng thời Giáo hội cam kết và củng cố việc giúp họ thăng tiến trong lãnh vực giáo dục, nghề nghiệp, tinh thần để sống đúng nhân phẩm. Đức Giám mục cũng khuyến khích các linh mục, tu sĩ, nữ tu, giáo lý viên và giáo dân tích cực chủ động gặp gỡ người trẻ tuổi và tạo cơ hội cải thiện kỹ năng và tài năng của họ; phải nỗ lực để tiếp cận những người trẻ không có đức tin, đặc biệt là những người nghiện ngập, lắng nghe và giúp họ thoát khỏi tình trạng này. Trong lễ khai mạc Năm Giới trẻ, Đức Hồng y Joseph Coutts; Đức Tổng Giám mục Christophe Zakhia El-Kassis, Sứ thần Tòa Thánh tại Pakistan cũng tham dự. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô gởi một sứ điệp mời gọi giới trẻ Pakistan trở thành nhân chứng cho Tin Mừng mọi lúc mọi nơi.

 

Tân Tổng trưởng Quốc vụ viện về Kinh tế của Tòa Thánh

Linh mục Juan Guerrero Alves, người Tây Ban Nha, Tổng Cố vấn dòng Tên, đã được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng trưởng Quốc vụ viện về Kinh tế, thay Đức Hồng y George Pell vào ngày 14.11.2019. Tân Tổng trưởng sinh ngày 20.4.1959, từng là giáo sư triết học chính trị và xã hội tại Đại học Giáo Hoàng Comillas. Từ năm 2017, ngài là Đại diện Bề trên Cả đặc trách các Nhà và Công việc liên tỉnh dòng Tên tại Rome và là Tổng Cố vấn của dòng. Linh mục Juan Guerrero Alves sẽ bắt đầu nhiệm vụ từ tháng 1.2020.

 

Ðức Phanxicô hỗ trợ chiến dịch chống phung phí thực phẩm

Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học đã tổ chức hội nghị về lãng phí lương thực tại Vatican trong hai ngày 11 và 12.11.2019, với sự tham dự của các chuyên viên trên khắp thế giới, để suy tư về các giải pháp chống lại tình trạng này. Giảm bớt thực phẩm bị hao hụt trong quá trình sản xuất, chuyên chở, phân phối và khắc phục nền văn hóa loại bỏ mà Đức Giáo hoàng Phanxicô tố cáo trong thông điệp Laudato Si, là những đề tài chính của hội nghị. Một khóa họp khác của Chương trình Lương thực thế giới cũng diễn ra tại Rome, từ ngày 18 đến 21.11.2019, với sự tham dự của đại diện từ 38 quốc gia thành viên. Đức Phanxicô đã gởi một sứ điệp ủng hộ chiến dịch chống phung phí thực phẩm, và ngài cổ võ sự tham gia của mọi thành phần xã hội vào chiến dịch này.

Theo Liên Hiệp Quốc, toàn thế giới lãng phí tới 14% tổng lượng thực phẩm hằng năm, trước khi chúng được chuyển đến các địa điểm bán lẻ. Đức Thánh Cha đã từng nhận định sự lãng phí thực phẩm dưới nhiều hình thức góp phần vào nạn đói và biến đổi khí hậu. Trong khi đó, 820 triệu người dân trên thế giới vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu ăn mỗi ngày.

 

Ðức Thánh Cha và thái tử Abu Dhabi ký tuyên ngôn chung về sức khỏe toàn cầu

Trong tuyên ngôn chung được ký hôm 18.11.2019 tại Abu Dhabi, Đức Phanxicô và thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan của Abu Dhabi, đã cam kết giúp cải thiện sức khỏe của những người sống trong các cộng đồng nghèo khổ. Tuyên ngôn được Đức Tổng Giám mục Francisco Padilla, Sứ thần Tòa Thánh tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), ký nhân danh Đức Thánh Cha, nhân một diễn đàn có sự tham dự của các lãnh đạo thế giới, các chuyên viên chăm sóc sức khỏe, các nhà hảo tâm và các nhóm ủng hộ. Đức Thánh Cha và thái tử Abu Dhabi kêu gọi các quốc gia nỗ lực cải thiện sức khỏe và nguồn lực y tế cho tất cả công dân, kể cả những người thiệt thòi nhất, đồng thời cũng mời gọi cộng đồng quốc tế cam kết cải thiện sức khỏe và phúc lợi của những người dân dễ bị tổn thương trên toàn thế giới.

 

Giáo hội xem người nghèo là trọng tâm

“Gần gũi với người nghèo nhất phải là ưu tiên hàng đầu của Giáo hội”, linh mục Jerome Paluku, thư ký hội truyền giáo thuộc dòng Camêlô Chân Đất đã xác định như trên nhân Ngày Thế giới vì Người nghèo. Linh mục dòng Camêlô Chân Đất ưu tư về vấn đề đói nghèo ở Cameroon ngày một tồi tệ hơn. Người dân đói vì thiếu thực phẩm, giá cả sinh hoạt cao, không đủ sức trang trải chi phí y tế và học phí. Tại giáo xứ Nkoabang ở Bitotol, phía đông nam thủ đô Yaoundé, nơi dòng Camêlô Chân Đất hoạt động được hơn 20 năm, đã diễn ra buổi thăm viếng nhân Ngày Thế giới vì Người nghèo lần thứ III, các tu sĩ đã đến thăm nhiều người bệnh trong khu phố, mang thực phẩm, các nhu yếu phẩm và thuốc men để san sẻ với họ. Những hoạt động này cũng diễn ra thường xuyên, vì đây là dấu hiệu cho thấy Giáo hội luôn liên đới với người nghèo và người bị bỏ rơi. “Chúng tôi cố gắng hiểu nhu cầu của họ là gì và giúp đỡ họ nhiều nhất có thể”, linh mục Jerome Paluku chia sẻ. Giữa những khó khăn của sự nghèo đói, linh mục Jerome Paluku nhận thấy vẫn có những điều tích cực, người nghèo “sẵn sàng liên đới, sẵn lòng sẻ chia cho những người có nhu cầu”.

 

Chung sống hòa bình ở Indonesia

Các giám mục Indonesia tham dự Hội nghị thường niên với chủ đề “Tình huynh đệ nhân loại vì một Indonesia hòa bình” từ ngày 4 đến 14.11.2019 tại Bandung. Đức Hồng y Ignatius Suharyo, Chủ tịch HĐGM Indonesia cho biết chủ đề được lựa chọn để phù hợp với yêu cầu của Đức Phanxicô về việc tất cả giám mục trên thế giới tìm cách cập nhật các ý tưởng trong tài liệu “Tình huynh đệ của con người vì hòa bình thế giới và sống chung” ký tại Abu Dhabi giữa Đức Phanxicô và Đại Giáo sĩ Al-Tayyib vào tháng 2.2019. Đức Hồng y cũng lưu ý rằng những người Hồi giáo Indonesia đã nghiêm túc nghiên cứu, và ngài hy vọng mỗi giáo phận ở Indonesia nên quảng bá nội dung và thông điệp của tài liệu này, theo mọi cách, kể cả thông qua các phương tiện truyền thông xã hội để Giáo hội biết “bước ra ngoài”, đối thoại, xây dựng tình huynh đệ ở Indonesia, châu Á và trên thế giới. Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới và là nơi có hai tổ chức Hồi giáo ôn hòa, đó là Nahdlatul Ulama và Muhammadiyah. Nahdlatul Ulama có hơn 80 triệu thành viên; và Muhammadiyah có khoảng 60 triệu thành viên. Trong nhiều thập niên, hai nhóm đã thúc đẩy tinh thần khoan dung đối với các nhóm sắc tộc thiểu số và tôn giáo trong nước.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm