Thứ Sáu, 03 Tháng Bảy, 2020 14:35

Cầu nguyện hòa giải nhân 70 năm Chiến tranh Triều Tiên

 

Giáo hội tại Hàn Quốc đã đánh dấu 70 năm khởi đầu Chiến tranh Triều Tiên - một cuộc chiến đến nay về lý thuyết vẫn chưa chấm dứt - với các thánh lễ hướng đến hòa giải liên Triều.

 

Sức mạnh của lời cầu nguyện

Giáo hội Công giáo Hàn Quốc đã tổ chức các thánh lễ trên khắp nước này, gởi gắm hy vọng vào lời cầu nguyện cho hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên đang bị chia cắt. Theo Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, toàn bộ 16 giáo phận trên toàn quốc đều tổ chức thánh lễ suốt 9 ngày liên tiếp cho đến ngày tưởng niệm 70 năm cuộc chiến - 25.6, cũng là “Ngày cầu nguyện cho Hòa giải và Thống nhất cho dân Triều Tiên” trong nhiều thập niên qua.

Thánh lễ ở Seoul

“Cầu nguyện là vũ khí mạnh mẽ nhất của Giáo hội trong nỗ lực hướng tới hòa bình”, Ðức Hồng y Yeom Soo-jung, Tổng Giám mục Seoul, chia sẻ hôm 25.6. “Bằng hành động tạo ra thói quen của sự tha thứ lan rộng trong các cộng đồng, công lý sẽ hướng về khía cạnh nhân văn hơn và hòa bình sẽ trường tồn”, ngài giảng giải trong thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Myeongdong ở thủ đô Hàn Quốc.

Theo Ðức cha Kim Hee-joong, Tổng Giám mục Gwangju, tín hữu Công giáo tại Hàn Quốc từ năm 1965 đã xem 25.6 là ngày cầu nguyện cho người dân trên toàn bán đảo. Do vẫn đang trong dịch Covid-19, các giáo xứ trên khắp nước này được khuyến khích thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, tránh cùng lúc có quá đông giáo dân tại các nhà thờ. Chẳng hạn, tại Tổng Giáo phận Seoul, giáo phận lớn nhất nước với 1,52 triệu tín hữu, thánh lễ tưởng niệm 70 năm được dâng vào 10 giờ ngày 25.6 tại nhà thờ Chánh tòa Myeongdong ở trung tâm Seoul. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 230 tín hữu được có mặt tại nhà thờ.

Đức Hồng y Yeom

 

Chiến tranh chưa chấm dứt

Gần 3 triệu người đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên, có nghĩa là khoảng 10% tổng số dân trên toàn bán đảo chết vì chiến tranh từ năm 1950 - 1953. Trong cùng thời kỳ, Mỹ tổn thất 33.686 lính trên chiến trường. Bán đảo Triều Tiên trên lý thuyết vẫn trong tình trạng chiến tranh, sau 66 năm ký kết thỏa thuận đình chiến vào tháng 7.1953.

Quy mô của Giáo hội Công giáo Hàn Quốc đã tăng gần 50% trong 2 thập niên qua, theo số liệu của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc. Ngày nay, ước tính có khoảng 5,8 triệu tín hữu ở miền Nam bán đảo Triều Tiên. Trước Chiến tranh Triều Tiên, Bình Nhưỡng được mệnh danh là “Jerusalem Ðông phương” và được xem là trung tâm Công giáo ở Ðông Bắc Á. Có khoảng 50.000 tín hữu sinh hoạt tại các giáo xứ ở miền Bắc bán đảo liên Triều vào thời điểm năm 1945. 

Tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc chiến

Ðức Giám mục Peter Lee Ki-heon của Uijeongbu đã chào đời ở Bình Nhưỡng vào năm 1947, và di cư về miền Nam cùng với gia đình vì chiến tranh nổ ra. Ngày nay, ngài là Chủ tịch Ủy ban Hòa giải người dân bán đảo Triều Tiên của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc. Trước ngày tổ chức tưởng niệm 70 năm, Ðức cha Lee thúc giục chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in hãy tìm cách xúc tiến các trao đổi liên Triều mà không vi phạm các lệnh cấm vận quốc tế, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Quan hệ xấu dần

Gần đây, quan hệ giữa hai miền Nam - Bắc Triều Tiên đang xấu dần, mà cụ thể là Bình Nhưỡng vừa đe dọa đưa quân đến vùng phi quân sự đang chia cắt hai miền Triều Tiên. Trước đó, Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh phá hủy Văn phòng liên lạc chung liên Triều, được xây vào năm 2018 trong bối cảnh quan hệ nồng ấm và 3 lần diễn ra hội đàm thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai miền.

Thành phố Wonsan của CHDCND Triều Tiên bị ném bom vào năm 1951

Ðức Hồng y Yeom, hiện cũng là Giám quản Tông tòa của giáo phận Bình Nhưỡng, đã cầu nguyện cho lãnh đạo hai miền tiếp tục hợp tác để tìm ra lợi ích chung cho bán đảo Triều Tiên. Ðức cha nhấn mạnh: “Tương lai của Hàn Quốc đang nằm trên tay các nhà lãnh đạo hai miền Nam - Bắc và cộng đồng quốc tế”. “Với suy nghĩ này, tôi hy vọng chúng ta sẽ vượt qua những lợi ích cá nhân, đảng phái và quốc gia để nhận ra đâu là lợi ích thực sự cho Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên”, Ðức Hồng y Yeom lên tiếng kêu gọi. 

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm