Thứ Sáu, 23 Tháng Mười, 2020 14:40

Cầu nguyện trực tuyến vào lễ Các Ðẳng tại Philippines

 

Ngày 13.10.2020, Hội đồng Giám mục Philippines (CBCP) đã ra mắt một website dành cho lễ Các Thánh (1.11) và lễ Các Ðẳng (2.11) sắp tới.

 

 

Với khoảng 80% trên tổng số dân 109 triệu người là tín hữu Công giáo, hai ngày lễ vào đầu tháng 11 là dịp rất trọng đại tại Philippines, đặc biệt là lễ Các Ðẳng. Hằng năm, vào ngày 1 và 2.11, hàng triệu người dân nước này luôn đến viếng mộ phần những người thân đã qua đời. Tuy nhiên, năm nay, do dịch Covid-19 vẫn đang gây nhiều lo ngại tại Philippines nên hiện các nghĩa trang đều phải đóng cửa. Ðây là lý do mà các vị giám mục quyết định thực hiện website mang tên Undas (Ngày Các Ðẳng, undasonline.com) để cộng đoàn Dân Chúa có thể vào đây gởi gắm lời cầu nguyện hoặc ý lễ cho thân nhân đã về với Chúa. Trang tin Églises d’Asie dẫn thông cáo của CBCP cho biết: “Việc tiếp tục truyền thống tưởng nhớ, cầu nguyện và dâng lễ cho những người thân yêu đã qua đời là rất cần thiết”. Ngày 1 và 2.11, ở các giáo phận trên khắp Philippines cũng sẽ có thánh lễ trực tuyến được phát trên các mạng xã hội. Hiện ở những khu vực đang có diễn biến dịch phức tạp tại nước này, các nhà thờ vẫn dâng lễ có cộng đoàn tham dự, nhưng chỉ có thể đón nhận 10% sức chứa.

Theo Ðức ông Pedro Quitorio, Giám đốc Truyền thông của CBCP, trang Undas còn nhiều mục tiện ích khác: “Các tín hữu thậm chí có thể đốt một ngọn nến ‘ảo’ trên trang web, cùng lúc với việc thắp nến ở góc cầu nguyện tại nhà để hướng lòng về người đã khuất. Năm nay, những ngày lễ quan trọng này được cử hành khác so với mọi năm vì ảnh hưởng của đại dịch. Các vị giám mục không thể đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho giáo dân nếu cho phép mở cửa nghĩa trang”. Quyết định đóng cửa tạm thời các nghĩa trang đã được chính quyền và Giáo hội tại địa phương thông báo từ tháng 9.

Năm nay, các nghĩa trang ở Philippines đều đóng cửa với công chúng trong lễ Các Đẳng - ảnh: Philstar

 

Ban đầu, trang Undas được lên ý tưởng xây dựng chủ yếu để dành cho thủy thủ, hải quân Philippines. Ðức ông Quitorio giải thích: “Do những người này thường ở rất xa nhà và lênh đênh trên biển nhiều ngày, lâu nay khó có thể đến nhà thờ vào ngày 1 và 2.11 nên CBCP muốn tạo một địa chỉ trực tuyến để họ gởi gắm tâm tình”. Tuy nhiên, vì các biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội khiến công chúng không thể đến thăm mộ thân nhân, nên Undas đã được mở rộng ra cho mọi người. Ðặc biệt, website này có sẵn những đoạn phim hoặc đoạn ghi âm lời cầu nguyện dành cho những gia đình có người thân tử vong vì Covid-19.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm