Thứ Bảy, 10 Tháng Chín, 2016 19:26

Cầu vồng xuất hiện tại Kolkata sau phút tuyên thánh

“Asombroso (Thật tuyệt vời)!”, đó chính là lời cảm thán của những người hành hương Tây Ban Nha và Mexicô ngồi ở 3 hàng ghế trước, thu hút sự chú ý của toàn bộ đám đông đang xem trực tiếp lễ tuyên thánh qua đài truyền hình ở nhà tổ của Dòng Thừa sai bác ái tại Kolkata. Lúc đó là 16 giờ chiều, TV cũng vừa truyền hình xong lễ. Trời đã ngừng mưa, và trên bầu trời xuất hiện cầu vồng rực rỡ, theo báo Calcutta Telegraph. Đối với những người có mặt, sự hiện diện của cầu vồng là một điều gì đó hết sức nhiệm mầu, như thể đó là tín hiệu từ trời cao, cùng chia sẻ tâm trạng vui mừng và xúc động của họ.

“Thánh Têrêsa của Calcutta, hãy giúp các con, giúp các con, giúp các con!”, tiếng dàn đồng ca vang vọng trong không gian, cùng cất lên tiếng ca chào mừng thời khắc đánh dấu cột mốc mới trên con đường thiện nguyện của Mẹ Têrêsa. Anna Perez là một trong hàng trăm những người tình nguyện đến tham gia công tác tại nhà tổ, nơi Mẹ Têrêsa từng sống và phụng sự cho những người nghèo trong gần 5 thập niên cho đến khi qua đời vào năm 1997. Trên con đường chính bên ngoài, một sân khấu đã được dựng lên, nơi các lãnh đạo thế tục lẫn tôn giáo của Kolkata lần lượt trình bày cảm nghĩ và những trải nghiệm của bản thân về nhân vật đã thay đổi thành phố Ấn Độ. Một phụ nữ tên Santi Gomes ngồi bên dưới mái che dựng phía trước sân khấu cùng với 5 phụ nữ khác đến từ nhà thờ Thánh Têrêsa gần đó. Bà kể lại: “Mẹ Têrêsa từng ăn trưa dưới mái hiên nhà của chúng tôi khi bà mới bắt đầu và vẫn chưa được người địa phương đón nhận. Chúng tôi đang tổ chức phân phát thuốc men ở đó”.

Một bức chân dung cỡ lớn của Mẹ Têrêsa được treo trên tường nhà tổ, nổi bật trong không gian chằng chịt dây điện. Bên trong, mọi người đã cầu nguyện cả buổi sáng 4.9, tại căn phòng chôn cất Mẹ Têrêsa, chờ đợi đến thời khắc thiêng liêng tại Vatican. Khi buổi lễ bắt đầu trên truyền hình, tất cả nhanh chóng ngồi vào những hàng ghế đã được đặt ngăn nắp trước đó, yên lặng theo dõi sự kiện từ xa. “Chúng tôi không cần phải đến Vatican. Đối với chúng tôi, Mẹ đang ở đây”, một cư dân địa phương tên Dolly Pereira cho biết. Sau khi lễ kết thúc, mọi người một lần nữa tụ tập xung quanh ngôi mộ, và lần này cầu nguyện cho vị tân thánh.

Trên đường rời khỏi, họ được trao món quà đầy ý nghĩa: một tấm mề đay nhỏ bằng kim loại với khuôn mặt của Mẹ Têrêsa in một bên, với dòng chữ “Thánh Têrêsa của Calcutta cầu nguyện cho chúng ta”, trên mặt còn lại. “Giờ đây, chúng tôi có thể thêm tên ngài vào vài kinh cầu nguyện các vị thánh”, một nữ tu mỉm cười khi phân phát tấm mề đay kỷ niệm. Và đó sẽ là thời khắc vô cùng quý giá đối với những người tin vào triết lý sống đầy vị tha của Mẹ Têrêsa.

Định Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm