Chủ Nhật, 04 Tháng Mười Hai, 2016 08:24

Cây thánh giá của Mẹ Têrêsa

Là tác phẩm của một thành viên phong trào Schoenstatt, cây thánh giá của sự hợp nhất từng được Mẹ Têrêsa nhận định là biểu tượng hoàn hảo nhất cho mục tiêu phụng sự Thiên Chúa và nhân loại của dòng Thừa Sai Bác Ái.

Đối với những người tinh mắt, trong bức ảnh được đặt ở lễ tuyên thánh, Mẹ Têrêsa cầm trong tay xâu chuỗi có “cây thánh giá của sự hợp nhất”, liên hệ chặt chẽ với phong trào Schoenstatt. Theo Đài Radio Vatican, phong trào này được cha Giuse Kentenich (1885-1968) thành lập ngày 18.10.1914 tại Schoenstatt (Đức). Cây thánh giá của sự hợp nhất ghi lại hình ảnh Chúa Giêsu trên một thập tự giá thấp, cho phép Đức Mẹ Maria tựa vào người của Thầy trong lúc hứng lấy những giọt máu trào ra từ vết thương của người con vĩ đại. Đây là tác phẩm của linh mục Angel Vicente Cerró khi còn là học viên của trường Schoenstatt.

Sau khi cha Cerró hoàn tất vào năm 1960, cây thánh giá được đặt ở một nhà thờ tại Bellavista, Santiago, Chile. Hiện tác phẩm gốc được trưng bày tại nhà thờ Schoenstatt ở TP. Stuttgart, Đức. Trang Schoenstatt.org dẫn lời Đức ông Peter Wolf giải thích rằng: “Mẹ Têrêsa đã tìm thấy một bản sao của cây thánh giá này vùi trong bụi đất trên đường phố và hoàn toàn không biết gì về lịch sử của nó. Mẹ đã phát hiện hình ảnh quen thuộc một lần nữa trong chuyến thăm Vatican, được đeo trên ngực của Đức Tổng giám mục Errázuriz, (giáo phận Santiago, Chile), cũng là Thư ký của Bộ Đời sống thánh hiến. Mẹ nói với Đức Tổng rằng đây là cây thánh giá diễn giải hoàn hảo nhất mục tiêu của mình và Dòng Thừa Sai Bác Ái đang hướng tới: Như Đức Mẹ đứng bên cạnh thánh giá mà Chúa Giêsu đang hấp hối và gặp Thầy ở đó. Đức Tổng giám mục, sau đó trở thành Hồng y, đã trao tặng rất nhiều bản sao cây thánh giá của sự hợp nhất cho các nữ tu của Dòng Thừa Sai Bác Ái”:

Đức Hồng y Errázuriz vốn thuộc phong trào Schoenstatt. Năm 1998, ngài trở thành Tổng giám mục Santiago, Chile. Ngài về hưu năm 2010. Đức Hồng y Errázuriz cũng đã đích thân giải thích lý do đằng sau hành động trao tặng các phiên bản của cây thánh giá cho những nữ tu của Dòng Thừa sai Bác ái.

“(Khi tôi làm việc ở Rome) Mẹ Têrêsa tham gia Bộ Đời sống Thánh Hiến và Hiệp hội Đời sống Tông đồ để trình bày về trụ sở mới thành lập tại Tijuana, Mexico. Nơi đây được các nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái xem là Calcutta ở Trung Mỹ. Khi Mẹ đến chào tôi và nhìn thấy cây thánh giá đeo trên ngực, vốn là một bản sao của cây thánh giá của sự hợp nhất, Mẹ nhẹ nhàng mở áo lạnh đang mặc phía trên bộ tu phục và cho tôi thấy cây thánh giá nhỏ có bề ngoài tương tự mà Mẹ luôn mang theo người. (Mẹ không kể gì về nguồn gốc của cây thánh giá này). Mẹ nói thêm: “Đây là hình ảnh Đức Mẹ cùng với người nghèo nhất trong số những người nghèo”.

Khi nói lời từ biệt, Mẹ Têrêsa hỏi tôi rằng liệu tôi có thể thu thập được 3.000 cây thánh giá vì Mẹ muốn mỗi nữ tu của Dòng Thừa Sai Bác Ái đều mang theo người một cây thánh giá như vậy. Tôi muốn trao món quà nhỏ đó cho họ. Tôi tìm được nhiều người đồng ý quyên góp và mang tất cả đến Mexico trao cho Mẹ Têrêsa”.

VÔ BA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm