Thứ Hai, 11 Tháng Hai, 2019 11:09

Cha xứ của người Inca

 

Nằm ở độ cao hơn 3.900m, ngay trung tâm dãy núi Andes kỳ vĩ là thị trấn nghèo mang tên Progreso, nơi cha Hervé de Penfentenyo, 42 tuổi, người Pháp được gởi đến với sứ mệnh truyền giáo vào cuối năm 2012.

 

Cha Hervé biết đến Peru năm 2001, khi tham dự một chuyến đi tình nguyện về giáo dục cho thanh thiếu niên nghèo và bị bỏ rơi, theo trang tin Aleteia. Sau một năm gắn bó với những cảnh đời thiếu may mắn, cha đã quyết định chọn đời sống tận hiến và bắt đầu theo học thần học ở Toledo (Tây Ban Nha). Cha thụ phong linh mục ngày 3.7.2011. Một thời gian ngắn sau đó, cha quay trở lại Peru theo lời kêu gọi của vị giám mục giám quản Chuquibambilla, thuộc vùng Apurímac. Cha Hervé kể về đức tin của thổ dân da đỏ - hậu duệ của đế chế Inca một thời lẫy lừng: “Ở châu Âu, người ta bàn về nhiều thứ. Nhưng tại châu Mỹ Latinh, thay vì bàn, người bản địa cảm nhận. Ở đây, các tín hữu ít hiểu biết về các học thuyết hay giáo lý so với ở châu Âu, nhưng họ có một sự thành tâm sâu sắc đối với Chúa Giêsu, Đức Mẹ Đồng Trinh và các vị thánh. Họ rất gần gũi với Thiên Chúa”.

Xây dựng nền tảng

Hiện tại, cha Hervé đang làm công tác mục vụ tại giáo xứ Progreso, nơi có nguồn tài nguyên vàng và đồng rất dồi dào nhưng lại nghèo nàn về giáo dục, chăm sóc sức khỏe và hoạt động tôn giáo, xã hội. Trong vùng, các tập đoàn nước ngoài khai thác các khu mỏ, nhưng lại không đem lại lợi ích kinh tế cho người dân vì sự quản lý yếu kém của chính quyền địa phương. Điều may mắn là Giáo hội rất được nể trọng vì các linh mục, tu sĩ sống khổ hạnh, dâng hiến cuộc đời cho công việc phục vụ người nghèo và giới trẻ. “Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đặt nền tảng cho đời sống Kitô hữu tại nơi mà người dân sống với tín ngưỡng sùng bái tự nhiên, mang đậm tính mê tín”, cha Hervé chia sẻ.

Vị mục tử thực hiện sứ mệnh của mình bằng cách tiếp cận trường học, là nơi duy nhất tập trung tất cả thanh thiếu niên của các cộng đồng bản địa. Các em chính là tương lai của Progreso. Cha cũng thường xuyên đến nhà thăm hỏi và tổ chức những buổi gặp mặt. Vai trò của ngài không chỉ là rao giảng Lời Chúa, mà còn chăm sóc cuộc sống cho người dân. Những vị thừa sai trước đây ở Progreso đã xây dựng cầu, lắp đặt hệ thống xử lý sạch, xây các lò nướng bánh… Truyền giáo đồng nghĩa với đa nhiệm.

Rửa tội cho tân tòng ở Progresso

Các ngôi làng ở độ cao hơn 3.900m không giống như vùng nông thôn Pháp mà cha quen thuộc. Ở độ cao này, không khí rất loãng. Nhà cửa nằm rải rác và nối kết với nhau bằng những con đường đất nhỏ, quanh co. Từ 5 giờ sáng, mọi người đã rất bận rộn. Người lo bữa ăn sáng, người thì chuẩn bị ra đồng cùng với con lừa. Suốt cả ngày, đàn ông đi vào mỏ làm việc, phụ nữ thì chăn gia súc. Các cụ bà giữ nhà, canh cho lửa trong lò luôn cháy để sưởi ấm và xe sợi len từ lông lạc đà không bướu (alpaca) hay lông cừu. Chiều tà, trời sập tối rất nhanh, đèn đuốc lại hạn chế, vì thế rất ít người đến nhà nguyện dự thánh lễ tối.

Đến các làng của người bản địa trong giáo xứ

Sự hiện diện khiêm nhường

“Dân tộc này đón nhận Lời Chúa trước hết là qua đời sống cầu nguyện. Ngoài ra, hy vọng tại các cuộc gặp mặt (như ở trường học, trên cánh đồng, trong các lễ hội…), chúng tôi sẽ đọc và giúp họ chia sẻ Lời Chúa”, cha cho biết. Các đám tang cũng là lúc có thể gặp đông đủ dân làng. Khi ấy, cả làng sẽ tề tựu và ở cạnh di hài người đã mất từ hai đến ba ngày. Sau đó, cộng đoàn dự thánh lễ an táng, và cuối cùng là đưa người vừa qua đời đến nghĩa trang. Cha chia sẻ: “Đối với tôi, nếu chúng ta luôn giữ sự hiện diện khiêm nhường tại những ngôi làng này, tận tâm trong cầu nguyện và phục vụ người nghèo, thì sớm hay muộn, mọi người cũng sẽ đến với Tin Mừng. Hơn nữa, các ngôi làng của chúng tôi bắt đầu có sự tiến bộ thực sự về xã hội, giáo dục, sức khỏe và chính trị. Tôi nghĩ rằng, đời sống Kitô hữu và Tin Mừng là nhân tố chính của sự tiến bộ”.

Thăm mỏ vàng Cochasayhuas

Ơn gọi của cha Hervé được hình thành theo thời gian. Là con út trong gia đình có 12 anh chị em, cha hiểu được vai trò của gia đình. Tuy nhiên, ngài nhận định, “yếu tố gia đình quan trọng, nhưng cuộc sống vẫn cần nhiều yếu tố khác”. Khi tham gia Points Coeur (tổ chức Công giáo quốc tế chuyên gởi tình nguyện viên trẻ phục vụ ở những vùng nghèo), cũng như những dịp tiếp xúc tổ chức l’Arche (chuyên giúp đỡ người khuyết tật), cha đã cảm nghiệm sâu sắc hơn về ơn gọi của mình. “Tại l’Arche, bạn như rời khỏi Trái đất, đến một không gian phi trọng lực, chứa đầy tình cảm và sự nồng ấm của những người khuyết tật. Bạn sẽ thấy được những hiện thực của thế giới qua lăng kính của trái tim”, cha Hervé bày tỏ.

Dạy giáo lý

Vì vậy, khi được mời gọi đến Peru, ngài đã đồng ý ngay. Vị linh mục chấp nhận rời châu Âu để đến vùng núi hẻo lánh ở tận Nam Mỹ xa xôi trong suy nghĩ: “Nếu được lựa chọn sứ mệnh của mình, thì liệu ta có chọn những nơi khó khăn, đầy rủi ro không, hay sẽ chọn một nơi nào đó không có quá nhiều thử thách? Còn về sự trưởng thành và phát triển của chúng ta trong sự huyền nhiệm của đời sống tông đồ?”. Và cha kết luận: “Khi chúng ta vui vẻ chấp nhận một sứ mệnh, chúng ta sẽ nhận ra theo thời gian, những giây phút khó khăn và nản lòng sẽ là cơ hội để phát triển đức tin và tình bằng hữu với Đấng Kitô. Bằng cách sống theo tinh thần phó thác này, chúng ta sẽ ngày càng đến gần với Phúc Âm. Tuy không tránh khỏi đôi lúc vẫn mắc sai lầm, nhưng sứ mệnh mà chúng ta không tự lựa chọn đảm bảo sẽ mang lại hòa bình, sức mạnh và niềm vui”.

THIỆN TÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm