Thứ Sáu, 19 Tháng Bảy, 2019 11:23

Cha Giuseppe và mối giao tình với 6 vị thánh

 

Trong cuộc đời dài và đong đầy ý nghĩa, vị linh mục người Ý đã quen biết với 6 vị thánh và đã kể lại cho người đời sau về những gì mình chứng kiến trong thời gian tiếp xúc với những con người thánh thiện của Giáo hội.

 

Cha Giuseppe Ungaro được Chúa gọi về vào tháng 5 vừa qua. Vị tu sĩ dòng Phanxicô của Ý thọ 99 tuổi. Một năm trước khi lìa thế, cha ngài được giới lãnh đạo TP Padua trao tặng huân chương đặc biệt để tri ân vì đã dành cả cuộc đời phục vụ cho xã hội, đặc biệt là người nghèo và những người có hoàn cảnh khốn khó ở các khu ngoại ô của thành phố này. Trong suốt gần một thế kỷ tại thế, cha Giuseppe không những quen biết được 6 vị thánh, mà còn chia sẻ những ký ức quý báu có được về đời sống thánh thiện của các vị cho huynh đệ của mình là cha Mario Conte. Cha Conte đã viết lại tất cả trong một quyển sách vào năm 2016.

Cha vẫn thường chia sẻ câu chuyện về các vị thánh mà ngài từng gặp gỡ

 

6 vị thánh đương đại

Trong số các vị thánh mà vị linh mục quen biết, có tổng cộng 3 thánh Giáo Hoàng. Cha Giuseppe gặp thánh Gioan XXIII khi ngài còn là Giám mục Venice. Lúc đó, cha Giuseppe nhận được bài sai đến Frari Basilica, một nhà thờ nằm ​​ở quảng trường Campo dei Frari thuộc trung tâm quận San Polo của Venice. Vị linh mục kể về mối quan hệ thân tình với Ðức Gioan XXIII trong cuộc phỏng vấn với trang tin St Anthony Messenger: “Chúng tôi biết rõ nhau. Ngài thường đến tu viện của chúng tôi để ăn trưa”. Bên cạnh đó, hai vị thánh Giáo Hoàng Phaolô VI và Gioan Phaolô II đều đến thăm Vương Cung Thánh Ðường Thánh Antôn ở Padua, nơi cha Giuseppe sống gần nửa thế kỷ.

Cha cũng gặp 3 vị thánh vĩ đại khác thuộc dòng Phanxicô. Thánh Leopold Mandic thuộc dòng Anh Em Hèn Mọn ở Croatia, nổi tiếng là một mục tử vô cùng dịu dàng và đặc biệt tốt bụng. Bản thân cha Giuseppe đã gọi thánh Mandic là “một con người hết sức khiêm tốn, luôn để ý đến cảm nhận của người khác và đặc biệt sáng suốt”. Cha Giuseppe luôn nhớ về thời gian họ trải qua cùng nhau: “Ngài thường đến nhà thờ mỗi thứ Tư. Hành động đầu tiên của ngài khi bước vào nhà thờ là bày tỏ lòng tôn kính đối với thánh Antôn tại mộ phần của thánh nhân, và điểm đến kế tiếp là tòa giải tội, nơi cha thánh kiên trì lắng nghe các tín hữu suốt nhiều giờ liền”.

Trong khi đó, thánh Maximilian Kolbe - tu sĩ dòng Phanxicô ở Ba Lan - là một vị tử đạo nổi tiếng vào thời Ðức Quốc xã. Ngài qua đời trong trại tập trung khét tiếng Auschwitz. Vì cùng là huynh đệ dòng Phanxicô, cha Giuseppe và thánh Kolbe không ít lần gặp nhau. Theo lời kể của vị linh mục cao niên, có một lần “thánh Kolbe vừa quay về từ Nhật Bản, và vô cùng buồn bã vì phải trải qua tình cảnh bị lăng nhục ở xứ sở đó. Thế nhưng, bất chấp những trải nghiệm khó khăn, đức tin của ngài không hề bị lay chuyển và thánh nhân luôn bày tỏ lòng kính mến sâu sắc đối với Ðức Mẹ Maria. Cũng chính Maximilian (cha Giuseppe gọi vị thánh bằng tên riêng) là người khuyến khích tôi hãy cầu nguyện trước Ðức Mẹ rằng tôi muốn bỏ tật hút thuốc. Kể từ ngày ấy, tôi không còn đụng đến điếu thuốc nào nữa”.

Có lẽ, vị thánh nổi tiếng nhất mà cha Giuseppe từng quen biết trong cuộc đời mình chính là cha Piô Năm Dấu Thánh xứ Pietrelcina, cũng là một linh mục dòng Phanxicô. Cha Giuseppe gặp cha Piô trong giai đoạn thế chiến thứ hai nổ ra, khi cha thánh đảm nhiệm vai trò cha chánh xứ tại một nhà thờ ở Sabaudia thuộc miền trung nước Ý. Hai vị rất quý nhau và trở nên những huynh đệ thân thiết. Cha Giuseppe nhiều lần đến xưng tội với cha Piô. Cha nhớ lại: “Có một lần tôi nắm lấy bàn tay cha Piô và hỏi rằng liệu các dấu thánh có gây đau đớn chăng, và ngài trả lời: À, Thiên Chúa không trao cho tôi các dấu thánh để hưởng thụ!”.

Lãnh đạo TP Padua trao tặng huân chương cho cha Giuseppe

 

Cống hiến không mệt mỏi

Những ai biết về cha Giuseppe đều nói không có ai cần cù và nhẫn nại hơn ngài. Ở tuổi 99, cho đến trước khi về cùng Chúa, vị linh mục cao tuổi vẫn luôn thức dậy vào 3g30 để cầu nguyện. Khi còn khỏe, hằng ngày, ngài dâng thánh lễ và thăm các gia đình cần sự hỗ trợ về tinh thần hoặc giúp đỡ cá nhân, bao gồm những người từng ngồi tù. Cha Giuseppe quan niệm: “Mỗi người đều có phẩm giá và lòng tự trọng. Họ có quyền bảo vệ phẩm giá của mình. Và trong mỗi con người đều có sự hiện diện của Chúa Giêsu”.

Ở tuổi 99, cho đến trước khi về cùng Chúa, vi linh mục cao tuổi vẫn tiếp tục thức dậy trước 3g30 để cầu nguyện

Trong buổi lễ trao tặng huân chương cho cha Giuseppe vào năm 2018, thị trưởng Padua đã phát biểu: “Tôi vô cùng ấn tượng khi gặp cha. Trong thời điểm con người dường như không thể đối xử một cách nhân đạo với nhau, vị linh mục đã nhắc nhở mỗi người trong số chúng ta đều có thể trở thành nhà truyền giáo trên mảnh đất của mình; hãy làm điều thiện, chúng ta không cần phải cai trị cả thế giới; và xung quanh chúng ta luôn còn rất nhiều người cần sự giúp đỡ. Cha Giuseppe nói với chúng ta rằng ai nấy đều có thể làm điều tốt và sống khiêm tốn, không phải vì cần che giấu cái nghèo, mà bởi vì trên hết, chúng ta phải tôn trọng phẩm giá của những con người bị mắc vào cảnh nghèo khó”.

Vị linh mục đã về với Chúa vào ngày 22.5.2019, chỉ 5 ngày trước khi đến lễ thượng thọ 100 tuổi. Ngài đã sống một cuộc đời trọn vẹn với tinh thần của Tin Mừng.

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm