Thứ Bảy, 06 Tháng Tám, 2016 19:56

Cha Jacques Hamel linh mục miền đồng nội

Ngày 26.7, cha Jacques Hamel đã bị sát hại trong lúc đang dâng lễ tại nhà thờ Saint-Étienne ở thị trấn Saint-Étienne-du-Rouvray (tỉnh Seine-Maritime, Pháp). Ngài đã gắn bó với giáo xứ này từ 15 năm nay. 

Cha Auguste Moanda, chánh xứ Saint-Étienne-du-Rouvray nhận định về cha Hamel : “Ngài kín đáo, kiệm lời, nhưng rất tốt bụng”. Được giáo dân kính mến, và rất năng nổ trong hoạt động giáo xứ, trước khi bị sát hại, vị linh mục 86 tuổi này điều hành một nhóm học hỏi và suy niệm Lời Chúa về đức tin, đồng thời giảng dạy giáo lý mãi đến cuối năm ngoái. Chị Linda Dupré, người thường trực văn phòng giáo xứ Saint-Étienne kể : “Ngài luôn đáp ứng mọi yêu cầu và giúp đỡ cha Auguste rất nhiều việc. Ngài đã sống cho đức tin của mình và cho tha nhân. Khi các cuộc họp kéo dài lê thê, cha thường bông đùa khiến chúng tôi phá ra cười”.

Sinh năm 1930 tại thị trấn Darnétal, tây bắc Pháp, cha Jacques Hamel được thụ phong linh mục năm 1958. Năm 2008, ngài đã mừng lễ kim khánh (50 năm linh mục). Một tín hữu nhớ lại : “Sau thánh lễ, chúng tôi đã cùng nhau chia sẻ một bữa ăn huynh đệ, ngài rất vui”. Trong suốt cuộc đời tận hiến của mình, cha đã điều hành các giáo xứ, đặc biệt tại Saint-Antoine-du-Petit-Quevilly và Saint-Pierre-lès-Elbeuf cùng ở tỉnh Seine-Maritime. Bản tính rất cần mẫn, cực kỳ có trách nhiệm và can đảm, vị linh mục này nổi tiếng khắp giáo phận Rouen vì đã từ chối về hưu lúc 75 tuổi, “để tiếp tục phục vụ cộng đoàn qua việc dâng thánh lễ và ban các bí tích”. Cha Pierre Belhache, chánh xứ Saint-Sever-Saint-Clément cũng thuộc giáo phận Rouen, chia sẻ : “Cha Hamel thấu hiểu tình trạng thiếu vắng các linh mục ở miền quê vì ngài rất đề cao việc loan báo Tin Mừng và hết lòng tận tụy với công việc. Ngài không bao giờ từ bỏ nhiệm vụ”.

Theo cha Auguste, cha Jacques Hamel đã sống một nền linh đạo thông thường, theo cảm quan “của Công đồng Vatican II” : “Tôi không bao giờ thấy ngài mang cổ “col” giáo sĩ”. Cha Pierre Belhache thì nhận định : “Ngài sống trong nhà xứ cạnh nhà thờ Saint-Étienne. Đây quả là một con người rất giản dị”. Một giáo dân hồi tưởng : “Các bài giảng của ngài không cao siêu, bay bổng. Ngài nói vừa tầm mọi người và sát các bản văn Thánh Kinh”.

Mang nhiều ký ức nặng nề về chiến tranh thế giới thứ hai, cha Hamel “mong ước mãnh liệt hòa bình được thiết lập bền vững trên lục địa châu Âu”. Cha cũng duy trì nhiều mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng người Hồi giáo trong địa phương, dù không trực tiếp tham gia các sự kiện đối thoại liên tôn. Ông Mohamed Karabila, đại diện Hội đồng Hồi giáo trong vùng, đã ca ngợi cha Hamel là “một con người của hòa bình, đã bảo vệ cho quan điểm ôn hòa và cởi mở về tôn giáo”.

Trung thành với những xác tín của mình, cha Jacques Hamel, qua lá thư cuối cùng của ngài gởi cho giáo xứ vào tháng 6.2016, đã mời gọi mọi người tận dụng kỳ nghỉ hè để dành thời gian cầu nguyện : “Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình, để mọi người cùng chung sống một cách thiện hảo. (…) Ước gì giờ đây chúng ta có thể nghe được lời mời gọi của Chúa khuyên chúng ta chăm sóc thế giới này, và từ nơi chúng ta đang ở, hãy tạo nên một trần gian nồng ấm hơn, đầy tình người và huynh đệ hơn”. Những ngôn từ ngày nay vang vọng như lời di chúc của một con người của đức tin và đối thoại.

VIẾT HIỆP (theo La Vie)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm