Thứ Bảy, 23 Tháng Bảy, 2016 07:27

Cha sở giáo xứ Saint-Pierre d’Arène, Nice: “Chúng tôi chỉ có thể lắng nghe!”

Linh mục Gil Florini, chánh xứ Saint-Pierre d’Arène, tọa lạc bên đường Anglais. Nhà thờ của ngài cách địa điểm xảy ra vụ thảm sát chỉ vài mét. Ngài cũng đã chứng kiến thảm kịch này, theo báo La Croix.

Đêm 14.7, ngay khi được Thị trưởng TP. Nice Philippe Pradal đề nghị, cha Gil Florini nhận lời rồi vội vã đến phòng tiếp nhận dành cho nạn nhân, thân nhân của nạn nhân hoặc những ai cần chia sẻ vì quá mất tinh thần sau vụ việc. Phòng được đặt ở Đại học Địa Trung Hải (CUM). Sau khi đến nơi, cha đã liên lạc với các linh mục khác và xin họ cùng đến để hỗ trợ.

Cha Glorini kể: “Yêu cầu [của ông Philippe Pradal] rất đơn giản: đến lắng nghe các nạn nhân, kể cả cảnh sát, các nhân viên cấp cứu hoạt động suốt đêm ấy để họ được nói ra cho nhẹ lòng. Chúng tôi đã ở lại tại hiện trường đến 5 giờ sáng. Không khí nặng nề và đầy áp lực. Xung quanh thật tịch mịch. Nhiều người không thể thốt nên lời. Chúng tôi đã tiếp đón có lẽ gần trăm người suốt đêm đó. Nhiều người đã phải trải qua những giây phút kinh hoàng.

Đặc biệt, vào cuối đêm, chúng tôi đã gặp người bảo vệ hộp đêm High Club. Ông đã chứng kiến thảm kịch vì trước cổng vào hộp đêm có nhiều nạn nhân hơn cả. Ngay lập tức, ông vội vã mở cổng để đón rất nhiều người. Ông hoàn toàn bị sốc và choáng váng”.

ĐTC Phanxicô chia sẻ với nước Pháp

Sáng 15.7, thông qua cha Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh và qua mạng xã hội Twitter, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân của vụ tấn công tại Nice. Hung thủ đã cố tình cho xe tải chạy về phía đám đông ở khu đi bộ của đường Anglais ngay sau màn bắn pháo hoa mừng quốc khánh Pháp.

Cha Lombardi cho biết: “Đêm ấy ,chúng tôi đã vô cùng lo lắng theo dõi các tin tức khủng khiếp từ NiceCùng với ĐTC, chúng tôi bày tỏ sự chia sẻ và liên đới với nỗi đau của các nạn nhân và toàn dân tộc Pháp vào ngày lẽ ra là một đại lễ. Chúng tôi tuyệt đối lên án mọi hành vi giết người điên rồ, hận thù, khủng bố và bất cứ cuộc tấn công nào chống lại hòa bình”

Sau đó, đầu giờ chiều, ĐTC cũng viết lên tài khoản Pontifex trên mạng xã hội Twitter. Ngài “cầu nguyện cho các nạn nhân” và “xin Chúa thay lòng đổi dạ những kẻ hung bạo bị mù quáng do sự hận thù”.

Các thành viên của giáo xứ cũng hiện diện. Cha nói tiếp: “Một trong các giáo dân của tôi, khoảng ba mươi tuổi, cũng đến. Anh đi tìm vợ mình nhưng không thể gặp được. Bởi lẽ trong khi anh đang làm việc, cô ấy đã tham dự buổi bắn pháo hoa. Biết nói gì đây, chúng tôi cần phải nâng đỡ tinh thần anh, nhưng không để sai sót điều gì. Đêm ấy, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ thoạt nghe có vẻ đơn giản. Lắng nghe, an ủi nâng đỡ, nhưng nói gì trước cảnh tượng khủng khiếp chúng tôi đã chứng kiến ?”.

Bất lực, đau đớn là cảm giác cả đêm hôm ấy của vị linh mục. Bất lực vì không biết làm gì, phản ứng ra sao, làm thế nào giúp những người bị khủng hoảng do các biến cố ấy: “Một cậu thiếu niên 15 tuổi được cha dẫn tới. Em khóc la. Chúng tôi chỉ có thể lắng nghe. Cũng đã có những du khách nước ngoài, người Đức, Ý và Anh. Một gia đình Hàn Quốc cũng có mặt với chúng tôi, y phục họ nhuốm đầy máu”, một người kể lại.  

Không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi sau một đêm đầy biến động, vị linh mục vẫn dậy từ sáng sớm ngày 15.7 để sẵn sàng giúp đỡ những ai cần tới mình. Cha nói: “Sáng hôm ấy, khi mở cửa nhà thờ, tôi còn thấy nhiều thi thể trên đường đi bộ. Và cảnh sát đang thu dọn. Nhà thờ vẫn tiếp tục mở cửa. Ba linh mục của giáo xứ suốt ngày tiếp đón các giáo dân và lắng nghe họ nói”.

Một thánh lễ đã được cử hành ngày 15.7 lúc 12 giờ tại dòng Đa Minh, cũng trên đường Anglais nhưng cách hiện trường xa hơn so với nhà thờ của cha Florini. Và lúc 18 giờ, cha Florini cũng dâng lễ trong nhà thờ Saint Pierre d’Arène.

XUÂN VĨNH

 

Thông điệp của ĐHY Parolin gởi ĐGM giáo phận Nice

Không lâu sau, qua thông điệp gởi Đức cha André Marceau, giám mục giáo phận Nice, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhận định rằng: “Đức Giáo hoàng Phanxicô trao phó vào lòng Chúa thương xót những người đã thương vong, và ngài thông hiệp sâu sắc với nỗi đau của gia đình của các nạn nhân. Ngài đồng cảm với những người bị thương, cũng như với những ai tham gia cấp cứu và xin Chúa nâng đỡ mỗi người trong cơn thử thách này. Nài xin Chúa ban bình an và sự hòa thuận, ĐTC cũng xin cho các gia đình gặp thử thách và cho mọi người dân Pháp ơn chúc lành của Chúa”.

THIÊN LÂM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm