Thứ Sáu, 11 Tháng Năm, 2018 11:05

Chân phước Clara Fey

Nữ tu Clara Fey, vị sáng lập dòng Chúa Hài Đồng Giêsu Nghèo, đã được Giáo hội tuyên phong bậc chân phước vào ngày 5.5.2018. Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Thánh bộ Phong Thánh chủ sự lễ phong chân phước tại thành phố Aachen. Nữ tu Clara Fey nổi bật về lòng bác ái theo tinh thần Tin Mừng và hăng say hoạt động tông đồ nơi giới trẻ nghèo. Ngài đặc biệt giúp thăng tiến phẩm giá của các phụ nữ túng thiếu trong bối cảnh xã hội Đức bắt đầu công nghiệp hóa, giúp đỡ và bảo vệ họ chống lại nguy cơ bị bỏ rơi và bị gạt ra ngoài lề xã hội. Vị tân chân phước sinh ngày 11.4.1815, tại Aachen, lớn lên trong một gia đình đạo hạnh và khá giả có 5 người con, người nào cũng có trình độ học vấn cao. Năm 1844, khi được 29 tuổi, chị Clara Fey lập dòng Chúa Hài Đồng Giêsu Nghèo và coi sóc dòng trong vòng 50 năm cho đến khi qua đời vào ngày 9.5.1894, hưởng thọ 79 tuổi. Trong buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu trưa 6.5.2015, Đức Thánh Cha Phanxcô đã nhắn nhủ các tín hữu: “Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì tân chân phước là chứng nhân nhiệt thành cho Tin Mừng, là nhà giáo dục chăm sóc những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn”.

 

3 vạn tín hữu Anh đọc kinh Mân Côi bên bờ biển

Buổi đọc kinh Mân Côi vào ngày 29.4 đã thu hút 30.000 tín hữu tập trung tại hơn 400 địa điểm ven biển của Anh. Họ cầu nguyện theo nhóm, gia đình, thậm chí có những nhóm lên đến hàng trăm người, tất cả đều đọc kinh Mân Côi cùng một lúc. Tại một nhóm ở Exmouth, Donna Cooper cho biết giới trẻ tham gia sự kiện này rất đông. Cô nhận xét: “Nếu giới trẻ ngày nay là niềm hy vọng cho tương lai của Giáo hội, thì việc các bạn sốt sắng tham gia đọc kinh Mân Côi là điều rất tốt đẹp”. Trên đảo Eriskay ở Outer Hebrides, cha Ross Crichton đã tổ chức cầu nguyện cả bằng tiếng Anh và tiếng Gaelic. Cha diễn tả buổi cầu nguyện chiều chỉ với một từ: “Vinh quang Chúa”. Trong khi đó, ở Hampshire, cha Tom Grufferty chia sẻ: “Ngay khi chúng tôi bắt đầu lời kinh Mân Côi, có một tinh thần thực sự trong cộng đồng khiến mọi người dâng cao cảm xúc và tâm trí hướng trọn về Thiên Chúa”. (Trần Ngọc)

 
Giáo hội Myanmar kêu gọi nâng đỡ sắc dân Kachin

Các giám mục Myanmar kêu gọi hỗ trợ cho sắc dân Kachin đang khốn khổ vì tình trạng xung đột vũ trang ở một số khu vực trong nước. Nhân dịp đến Rome trong phái đoàn giám mục Myanamar về thăm Tòa Thánh, viếng mộ hai thánh tông đồ, Đức cha Francis Daw Tang, Giám mục giáo phận Myitkyina ở Myanmar, cho biết có nơi dân chúng không có lương thực cũng chẳng có thuốc men, không được tự do đi lại, họ bị đóng khung trong một không gian nhất định. Giao tranh ở bang Kachin đã làm cho 300.000 người phải tị nạn.

 

Giới trẻ Kitô gặp gỡ ở Lviv, Ukraine

Hàng ngàn bạn trẻ Kitô đã tham dự cuộc gặp gỡ do cộng đoàn Taizé tổ chức lần đầu tiên tại Ukraine từ ngày 27.4 đến 1.5. Trong 4 ngày gặp gỡ, các bạn trẻ đã cầu nguyện chung với nhau và với các gia đình đón tiếp, đồng thời tham dự các buổi suy niệm và chia sẻ. Các tham dự viên cũng được dịp tham quan thành phố và sinh hoạt chung. Đối với giới trẻ Ukraine, cuộc gặp gỡ được tổ chức lần đầu tiên tại thành phố Lviv thực sự là một điều vui mừng và cảm động. Trong những năm qua, hàng ngàn bạn trẻ Kitô Ukraine vẫn thường tham dự cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô Âu châu do cộng đoàn Taizé tổ chức.

Cộng đoàn Taizé ở Pháp là một tu viện đại kết có khoảng 100 tu huynh thuộc nhiều hệ phái Kitô: Công giáo, Tin Lành, Anh giáo và Chính Thống. Thầy Alois Loser là một tín hữu Công giáo người Đức kế nhiệm vị sáng lập là thầy Roger Schutz, người Thụy Sĩ.

 

6 vị chân phước sắp được tuyên thánh

Sáng 19.5.2018, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ nhóm công nghị Hồng y về việc tuyên thánh cho 6 vị chân phước, bao gồm Đức Phaolô VI; tiếp đến là chân phước Tổng Giám mục Oscar Arnulfo Romero của giáo phận San Salvador, tử đạo; vị thứ ba là chân phước linh mục Francesco Spinelli, đấng sáng lập dòng Các Nữ Tu Thờ Lạy Thánh Thể; thứ tư là chân phước Vincent Romano, linh mục; thứ năm là chân phước Maria Caterina Kasper, đấng sáng lập dòng Các Nữ Tỳ Nghèo Của Chúa Giêsu; sau cùng là nữ tu chân phước Nazaria Ignazia, đấng sáng lập dòng Các Nữ Tu Thừa Sai Đạo Binh Thánh Giá Của Giáo Hội. Trong thời gian qua, một số báo đài đưa tin Đức Giáo Hoàng Phaolô VI và Đức Tổng Giám mục Oscar Romero có thể được tuyên thánh vào tháng 10.2018, trong khuôn khổ Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới về Giới trẻ.

 

Phương cách đến với giới trẻ thời thế giới phẳng

Đức Hồng y Beniamino Stella, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo sĩ nhận định, Giáo hội phải đầu tư vào các mạng xã hội để tìm đến giới trẻ. Phát biểu với hãng tin SIR của Hội đồng Giám mục Ý, Đức Hồng y Stella cho rằng, muốn việc mục vụ ơn gọi đi vào cuộc sống của giới trẻ, đề nghị với họ vẻ đẹp của nhân tính Chúa Giêsu và đi theo Chúa, thì Giáo hội phải ở trong thế giới người trẻ, thế giới kỹ thuật số. Theo ngài, nếu người trẻ ngày nay sử dụng không gian kỹ thuật số để thông tin, trao đổi, thì họ cũng dùng phương tiện này để huấn luyện lương tâm về một số khía cạnh của cuộc sống, về luân lý đạo đức, chính trị và tôn giáo. Văn kiện chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục về người trẻ vào tháng 10.2018 cũng nói về các môi trường này như môi trường cuộc sống.

Song song với sự dấn thân của Giáo hội, Đức Hồng y Stella vẫn đề cao vai trò của giáo xứ tiếp tục là môi trường ưu tiên để tiếp sức và dạy kiến thức cơ bản nhất về đức tin Kitô cho giới trẻ, giúp họ lắng nghe ơn gọi làm linh mục, tu sĩ.

 

Tân thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Malta

Thầy Giacomo Dalla Torre đã được bầu làm thủ lãnh thứ 80 của Hội Hiệp sĩ Malta trong cuộc bầu chọn vào sáng ngày 2.5.2018. Vị tân thủ lãnh 74 tuổi, sinh tại Rome. Ngày 29.4.2017, thầy đã được bầu làm quyền thủ lãnh của hội. Vị tân thủ lãnh sẽ tuyên thệ trước vị đặc ủy của Đức Thánh Cha Phanxicô là Đức Tổng Giám mục Angelo Becciu, phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, và trước sự hiện diện của các thành viên Hội đồng Quốc vụ tại trụ sở của hội. Tuyên bố sau khi đắc cử, thầy Torre tái khẳng định ý chí theo đuổi công cuộc cải tổ hiến pháp của hội, khởi sự hồi năm 2017. Hội Hiệp sĩ Malta có hơn 120.000 người thiện nguyện và nhân viên y tế, hoạt động bác ái xã hội tại 120 quốc gia, với hơn 2.000 dự án trong lãnh vực y tế, xã hội.

 

Ðức Phanxicô tiếp 33 tân vệ binh Thụy Sĩ

33 tân vệ binh Thụy Sĩ đã tuyên thệ vào chiều 6.5 tại Vatican. Trước đó, trong buổi tiếp kiến các vệ binh, Đức Thánh Cha nhắn nhủ họ sống phù hợp với đức tin, bảo tồn tình bạn với Chúa Giêsu và tình yêu đối với Giáo hội, vui tươi và chuyên cần trong những công tác lớn cũng như những việc khiêm hạ hằng ngày, can đảm và kiên nhẫn, quảng đại và liên đới với mọi người. Ngài khuyên các vệ binh đừng mệt mỏi trong việc gặp gỡ Chúa Giêsu trong kinh nguyện cộng đồng và cá nhân, chăm chú lắng nghe Lời Chúa và sốt sắng tham dự thánh lễ.

Lễ tuyên thệ của vệ binh Thụy Sĩ được cử hành hằng năm vào ngày 6.5, nhắc nhớ biến cố 147 vệ binh đã bị sát hại trong lúc bảo vệ Đức Giáo Hoàng Clemente VII hồi năm 1527, khi xảy ra vụ cướp phá thành Rome.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm