Thứ Hai, 19 Tháng Mười, 2020 14:25

Chân phước thời @

 

Ngày 9.10, lễ tuyên chân phước cho đấng đáng kính tuổi thiếu niên Carlo Acutis (1991-2006) đã diễn ra tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phanxicô ở thành phố Assisi.

 

Chủ sự thánh lễ, Ðức Hồng y Agostino Vallini - nguyên Giám quản Rome, và là đại diện của Ðức Giáo Hoàng tại các vương cung thánh đường ở Assisi - đã giới thiệu về chân phước Carlo Acutis: “Một cậu bé của thời đại chúng ta. Một cậu bé như nhiều cậu bé khác, nhưng đã được Chúa Giêsu chinh phục để trở thành ngọn hải đăng cho những ai muốn biết về Ngài và đi theo Ngài”. Khách hành hương từ khắp nước Ý đã tìm về thành phố quê nhà của thánh Phanxicô để tham dự sự kiện trọng đại này. Do các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nên số lượng người được có mặt trong thánh đường bị hạn chế, phần lớn các tín hữu dự lễ ở quảng trường bên ngoài, với màn hình lớn được đặt sẵn.

Hướng mắt về Chúa Giêsu

“Ðiều gì đặc biệt ở cậu bé chỉ mới 15 tuổi này?”, Ðức Hồng y Vallini đặt câu hỏi trong phần giảng lễ. Qua đời vì bệnh máu trắng khi còn rất trẻ, cậu là một thiếu niên “giản dị, hồn nhiên, dễ thương, yêu thiên nhiên và các loài vật, thích chơi bóng đá”. Tính tình đáng mến như vậy, nên Carlo có nhiều bạn bè, và nhất là, cậu rất đam mê công nghệ thông tin. Tuy nhiên, vị đại diện Ðức Thánh Cha nhấn mạnh, cậu bé thoạt nhìn thì không khác gì với các thanh thiếu niên “thời @” lại có đức tin vô cùng sâu sắc, được thể hiện từ thuở bé. Theo lời cha mẹ của cậu, lúc còn rất nhỏ, Carlo đã luôn “hướng mắt về Chúa Giêsu”.

Lễ tuyên chân phước tại thành phố Assisi, quê hương của thánh Phanxicô

Vị tân chân phước có lòng sùng kính đặc biệt với Thánh Thể và Ðức Mẹ. Ðức Hồng y Vallini nhận định: “Tình yêu với Thánh Thể đã xây đắp và gìn giữ mối tương quan giữa Carlo với Thiên Chúa. Cậu đi lễ hằng ngày và luôn dành nhiều thời gian để chầu Thánh Thể”. Với Carlo, đây chính là “đường cao tốc để đến Nước Trời”. Vị chân phước thời @ từng thổ lộ rằng cậu cảm thấy rất thân thiết với Ðức Giêsu, Người là “Bạn, là Thầy, là Ðấng Cứu Ðộ, là động lực của cuộc sống và là mục đích trong mọi việc làm”. Carlo tìm sức mạnh nơi Chúa Giêsu để làm những điều tốt đẹp cho tha nhân. Cậu bé cũng đọc kinh Mân Côi mỗi ngày và thường tâm tình với mẹ về Ðức Maria.

Giới thiệu đến mọi người

Về nhân đức anh hùng của Carlo, Ðức Hồng y Vallini nhắc lại “niềm yêu thích mãnh liệt” của chân phước tuổi thiếu niên là làm mọi cách để ngày càng có nhiều người được biết đến Chúa Giêsu. Cậu làm điều đó trước hết qua chính cuộc đời của mình, ở mọi nơi, hằng ngày, một cách tự nhiên dù không ít lần đã phải đối mặt với “sự hiểu lầm, những thách thức, và thậm chí đôi khi còn bị giễu cợt”. Carlo đã cho thấy “khả năng xuất chúng” để làm chứng cho những giá trị mà mình hằng tin tưởng. Cậu bảo vệ một cách nhiệt thành cho giá trị của gia đình và sự thiêng liêng của sự sống.

Thánh tích của chân phước Carlo Acutis

“Tân chân phước chính là hình mẫu vững chắc đã khẳng định rằng, để ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu thì cần phải sống Tin Mừng một cách cụ thể”, Ðức Hồng y Vallini giảng giải. Trên đường từ nhà tới trường, vị chân phước thích mặc quần jeans, áo thun, mang giày thể thao này vẫn thường dừng lại để trò chuyện và lắng nghe những người vô gia cư, sẵn sàng chia cho họ phần tiền túi ít ỏi của mình, hoặc bánh trái của bữa xế. Carlo luôn quan tâm đến người nghèo, người khuyết tật, các cụ cao tuổi… Cậu nhìn thấy hình dáng của Chúa Giêsu ở những ai đang bị xã hội quên lãng: “Carlo không bao giờ chỉ nghĩ đến mình. Ðó là một cuộc đời rạng ngời, dành tất cả cho tha nhân, như Bánh Thánh Thể”.

Internet, món quà của Chúa

Ðể Ðức Giêsu được mọi người biết đến, tân chân phước sử dụng “phương tiện của thời đại”, và cũng là lãnh vực mà cậu cực kỳ giỏi: công nghệ thông tin. Với Carlo, Internet “là món quà của Chúa, là công cụ quan trọng để gặp gỡ mọi người và làm lan truyền các giá trị của Kitô giáo”. Khi được sử dụng một cách hữu ích, Internet không phải là nơi để lẩn tránh thế giới thực, mà là điểm hẹn của sự gặp gỡ, chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau. Chân phước Carlo Acutis đã tạo ra một trang web mà theo thời gian đã giới thiệu được hơn hàng trăm phép lạ Thánh Thể, là nền tảng của cuộc triển lãm được giới thiệu đến khắp thế giới. Trang web này cũng được Carlo dùng để giới thiệu về Chúa cho các em nhỏ. Cậu bắt đầu dạy giáo lý từ năm 14 tuổi.

Cha mẹ, em trai và em gái của Carlo tại lễ tuyên chân phước

Vào cuối đời, khi phải sống với bệnh tật, Carlo phó thác mọi sự trong tay Ðấng Quan Phòng, và tình mẫu tử của Ðức Maria: “Con muốn dâng tặng những đau khổ mà mình đã trải qua lên Chúa, lên Ðức Giáo Hoàng và Giáo hội”. Ðức tin vững vàng của cậu bé 15 tuổi “động viên chúng ta sống đời sống đức tin một cách nghiêm cẩn”. Carlo đã cho thấy rằng sống thánh thiện không phải là điều xa vời chỉ dành cho một vài người, ngược lại, ai cũng có thể xem đây là mục tiêu để hướng đến và đạt được. Ðức Hồng y Vallini hy vọng rằng cuộc đời của tân chân phước sẽ là một “hình mẫu cho thanh thiếu niên”, để các bạn trẻ không chỉ mong đợi những “thành công phù phiếm” mà tìm kiếm “những giá trị đã được Chúa Giêsu nhắc trong Tin Mừng: tôn kính Chúa trên hết mọi sự, và phục vụ anh chị em mình, nhất là những người yếu thế”

 

Chân phước Carlo Aculis cũng dành rất nhiều sự tôn kính với các thánh, và cậu thấy gần gũi với thánh Phanxicô vì ngài rất yêu thiên nhiên và các loài động vật. Gia đình Acutis nuôi 4 con chó và 2 con mèo và Carlo luôn thân thiết với những “bạn 4 chân” này. Sinh thời, cậu thiếu niên vẫn thường chọn đi nghỉ hè ở thành phố Assisi, quê hương thánh Phanxicô. Trước lúc về với Chúa, cậu cũng bày tỏ nguyện vọng được an táng tại đây.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm