Thứ Sáu, 30 Tháng Mười, 2020 14:31

Chẳng ai được cứu độ một mình

 

Cuộc gặp mặt quốc tế với chủ đề “Chẳng ai được cứu độ một mình - Hòa bình và Huynh đệ” đã diễn ra ngày 20.10.2020 tại Rome. Đây là cuộc gặp gỡ liên tôn cầu nguyện cho hòa bình lần thứ 34 được cộng đồng Thánh Egidio tổ chức. Hiện diện trong cuộc gặp mặt lần này để cầu xin ơn hòa bình, có Đức Thánh Cha Phanxicô và đại diện của các tôn giáo lớn: Chính Thống giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo, Phật giáo. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Tổng thống Ý Sergio Mattarella. Các tôn giáo đã nhấn mạnh rằng chẳng ai có thể tự cứu mình, đặc biệt khi phải đối diện với những vết thương của nhân loại. Đại dịch Covid-19 đã khiến các dân tộc trở nên yếu đuối mỏng manh và nghèo đói hơn. Vì thế, tất cả đều lên tiếng kêu gọi hãy trở thành những người xây dựng hòa bình, mở rộng đối thoại và luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ cho những nhu cầu của nhân loại. Trong buổi cầu nguyện, Đức Phanxicô đã mời gọi: “Chúng ta hãy xin Thiên Chúa chịu đóng đinh ban ơn để chúng ta được hiệp nhất và huynh đệ hơn. Khi bị cám dỗ đi theo con đường của thế gian này, xin cho chúng ta được lời của Chúa Giêsu nhắc nhở: Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy (Mc 8,35)”.

 

Hướng tới lễ tuyên chân phước “bác sĩ của người nghèo”

Tại Venezuela, việc khai quật hài cốt bác sĩ José Gregorio Hernández Cisneros được thực hiện vào ngày 26.10.2020, trong viễn cảnh lễ tuyên chân phước cho bác sĩ diễn ra vào năm 2021. Ông José Gregorio Hernández Cisneros được gọi là “bác sĩ của người nghèo”, sinh tại Isnotú vào ngày 26.10.1864, đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ những người nghèo nhất và tất cả những người cần đến ông. Vào ngày 29.6.1919, bác sĩ Hernandez bước vào một hiệu thuốc ở Caracas để mua thuốc cho một bệnh nhân lớn tuổi mà ông đã đến thăm trước đó không lâu. Khi vừa rời khỏi nhà thuốc, ông bị tai nạn giao thông và chết tại bệnh viện. Nhiều người đã đến viếng mộ ông với lòng sùng kính. Cuộc khai quật đầu tiên hài cốt của bác sĩ José Gregorio Hernández, diễn ra vào năm 1975, khi án tuyên chân phước của bác sĩ được bắt đầu. Hài cốt bác sĩ được chuyển đến nhà thờ Đức Mẹ Nến (Our Lady of Candlemas) của Tổng Giáo phận Caracas.

 

Trả lại tương lai cho trẻ em đường phố ở Manila

Đây là cam kết của Quỹ ANAK-Tnk, một tổ chức Công giáo do cha Matthieu Dauchez, nhà truyền giáo người Pháp, chuyên tìm kiếm, đồng hành và chăm sóc những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhất của Manila đang sống trên đường phố, vùng ngoại ô hoặc những khu vực nghèo nhất của thủ đô. Tên gọi của quỹ này trong tiếng Tagalog là “cầu nối cho trẻ em”. Quỹ đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho trẻ đường phố, như nhà ở, giáo dục, thực phẩm, y tế và các hình thức trợ giúp khác, đã hỗ trợ hơn 50.000 trẻ em trong 22 năm qua cho đến khi trưởng thành. Cha Matthieu Dauchez cho biết: “Làm việc với những đứa trẻ này chưa bao giờ là dễ dàng, đó là một con đường đầy thử thách. Lúc đầu, chúng tôi giúp đỡ về vật chất, tình cảm và tâm lý. Một số trẻ từ chối những lời đề nghị này vì sợ hãi hoặc thiếu tin tưởng...”. Một trong những trẻ em đã được giúp đỡ, đó là em Darwin Ramos, đã được giáo phận Cubao xúc tiến án phong chân phước. Trong chuyến thăm Philippines năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp khoảng 300 trẻ em mà Quỹ đã giúp đỡ.

 

Giới trẻ Malaysia cầu nguyện cho nhân viên y tế và nạn nhân của Covid-19

Giới trẻ Công giáo thuộc Tổng Giáo phận Kota Kinabalu ở bang Sabah của Malaysia đã tham dự đêm cầu nguyện cho các nhân viên y tế và nạn nhân của Covid-19. Buổi cầu nguyện được phát trực tiếp trên mạng xã hội đã thu hút hơn 10.000 người tham dự. Buổi cầu nguyện này phát xuất từ ý tưởng của linh mục Paul Lo, chánh xứ Thánh Tâm. Trong buổi cầu nguyện, cha Paul Lo đã đọc một đoạn Kinh Thánh, sau đó là 10 phút im lặng và các bạn trẻ đọc kinh Mân Côi. Ban tổ chức cũng mời hai bác sĩ Công giáo chia sẻ kinh nghiệm khi họ đối mặt với đại dịch này. Hai bác sĩ đã khuyến khích mọi người tuân theo các quy trình y tế của chính phủ và tiếp tục cầu nguyện. Đức Thánh Cha Phanxicô, đã từng nhắn nhủ: “Chúng ta phải kêu lên cùng Chúa và nhớ rằng nguồn cứu rỗi và an ủi duy nhất là Thiên Chúa, chứ không phải là việc làm của con người”.

 

Hội nghị về Amazon

Tại Peru, Hội nghị Giáo hội về Khu vực Amazon (CEAMA) bắt đầu hôm 26.10.2020. Cuộc họp trực tuyến, diễn ra trong hai ngày, với sự tham dự của tất cả các giám mục của Mạng lưới Giáo hội Liên Amazon (REPAM) và tất cả các cộng tác viên, tổng cộng khoảng 300 người, đại diện của các tổ chức trong khu vực, của người bản xứ. Trong số các mục tiêu của cuộc họp này là tìm ra những cách thức cụ thể mới để mang lại sự sống và thực hiện một số cam kết ưu tiên trong kế hoạch mục vụ toàn cầu. Trong hai ngày diễn ra hội nghị, sứ mệnh của CEAMA sẽ được đào sâu, cũng như những tiếng kêu đau đớn và hy vọng của Amazon và các dân tộc trong thời điểm đại dịch Covid-19 này.

 

Lãnh ơn toàn xá trong tháng 11

Do đại dịch Covid-19, để đảm bảo các điều kiện an toàn sức khoẻ, Tòa Ân giải Tối cao đã ban hành một sắc lệch cho phép việc lãnh nhận ơn toàn xá cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, có thể được thực hiện trong suốt tháng 11. Theo đó, Tòa Ân giải Tối cao đã quyết định: “Ơn toàn xá được ban cho những ai viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, thông thường chỉ trong những ngày từ 1 - 8.11, có thể chuyển sang các ngày khác đến hết tháng 11. Những ngày này, do mỗi tín hữu tự chọn”. Sắc lệnh cũng đền cập đến những người già, người bệnh hoặc những ai vì lý do nghiêm trọng không thể ra khỏi nhà, cũng có thể lãnh nhận ơn toàn xá, miễn là họ hiệp nhất thiêng liêng với các tín hữu khác, hoàn toàn xa lánh tội lỗi và với ý hướng thực hành ba điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng. Họ có thể làm việc này trước một bức ảnh Chúa Giêsu hay Đức Mẹ, đọc kinh cầu cho những người đã qua đời hoặc một bài đọc Kinh Thánh… để dâng cho Chúa những đau khổ và khó khăn của mình.

 

Hỗ trợ y tế cho các cộng đồng bản địa ở Colombia

Trong thời dịch Covid-19, Giáo hội tại Colombia đẩy mạnh việc hỗ trợ nhân đạo và y tế cho cư dân bản địa Curripaco định cư dọc theo sông Guainia. Phái đoàn y tế được hướng dẫn bởi các nhà truyền giáo sẽ đến thăm các cộng đồng ở Galilee, San Felipe, Puerto Colombia, San José và Santa Rita..., phân phát viện trợ nhân đạo bao gồm bộ dụng cụ thực phẩm và vật liệu an toàn sinh học, cũng như hỗ trợ mục vụ cho các cộng đồng này. Đối với các thành viên trong nhóm, kinh nghiệm này thể hiện một thách thức chuyên môn quan trọng, để nâng đỡ các cư dân trong những vùng xa, và thực hiện một cuộc điều tra giúp cải thiện tình hình khủng hoảng do Covid-19. Sáng kiến ​​về sức khỏe và nhân đạo này do Đức Giám mục Joselito Carreño Quiñónez, Đại diện Tông tòa Inírida đề xướng để bảo toàn mạng sống của mọi người và giúp giành chiến thắng trước Covid-19.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm