Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 15:55

Chặng cuối trên tuyến hành hương cổ xưa

Trước khi Thượng Hội đồng Giám mục 2018 về Giới trẻ kết thúc, các nghị phụ đã có cơ hội sánh bước với giới trẻ đến mộ của thánh Phêrô.

 

Những vị tham gia Thượng HĐGM vào ngày 25.10 đã cùng nhau bước đi trong chặng cuối cùng của cuộc hành hương mang tên Via Francigena. Chuyến hành hương lịch sử có nguồn gốc từ xa xưa này bắt đầu từ nhà thờ Chánh tòa Canterbury (Anh), đi xuyên nước Pháp và Thụy Sĩ để về Rome. Tổng chiều dài quãng đường khoảng 1.700 km, và chuyến hành hương đầu tiên được cho là diễn ra vào thế kỷ thứ 9. Trong dịp này, các nghị phụ và dự thính viên trẻ tuổi đã thực hiện đoạn đường dài 8 km trong chặng cuối.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên và anh Cao Hữu Minh Trí trên đường hành hương - ảnh: Vatican News

“Đối với tôi, cuộc hành hương này là thời khắc để suy ngẫm, làm sao để chia sẻ những gì học và trải nghiệm được khi tham gia Thượng HĐGM”, trang tin Catholic News Agency dẫn lời một linh mục trẻ tên Jules Boutros. Cha đến từ Beirut, là một trong 36 dự thính viên của Thượng HĐGM về “Giới trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”. Cuộc hành hương thật sự là một làn gió mới, nhất là sau 3 tuần hội họp liên tục, theo nhận xét của một dự thính viên khác đến từ Jakarta, Indonesia. “Để gặp gỡ những người trẻ tuổi, cùng cầu nguyện với họ, đọc kinh Mân Côi cùng họ, chúng ta cần phải làm điều đó”, Đức cha David Macaire, Tổng Giám mục Saint-Pierre và Fort-de-France ở Martinique khẳng định. “Bước đi cùng với nhau là một hành động mang tính biểu tượng, một dấu hiệu cho thấy chúng tôi là một nhóm, cùng sống trong một cộng đoàn tại Thượng HĐGM”, ngài nói tiếp.

“Đây là một ý tưởng vô cùng hay! Một cuộc hành trình dọc theo tuyến đường xưa cũ đến mộ phần của thánh Phêrô! Đoạn đường tuyệt hảo để đọc kinh Mân Côi hoặc lắng lòng cầu nguyện.”, Đức Hồng y Wilfrid Napier của Durban, Nam Phi, đã viết trên Twitter hôm 25.10. Cuộc hành hương bao gồm những điểm dừng chân để cầu nguyện và suy ngẫm về Tin Mừng trên con đường dẫn đến Emmaus, một đoạn trong Kinh Thánh từng được đề cập nhiều trong những thảo luận của Thượng HĐGM. “Hôm nay, chúng ta bước đi cùng nhau, giống như hành trình Emmaus năm nào. Với những người trẻ tuổi, chúng tôi - các giám mục sải bước trên cùng một cung đường”, Đức cha Simon Peter Poh Hoon Seng, Tổng Giám mục Kuching, Malaysia bày tỏ.

Tuy nhiên, cuộc hành trình này đi vòng quanh Monte Mario, ngọn đồi cao nhất Rome, hoàn toàn không dễ dàng gì đối với mọi nghị phụ, nhất là những vị cao niên. Đức Hồng y Napier thừa nhận con đường đầy sỏi đá “gây khó khăn” cho không ít người tham gia. Nhưng cuối cùng, tất cả đều vượt qua. Các dự thính viên trẻ tuổi đến từ Philippines, Canada, Zimbabwe và Lebanon cùng nhau lần chuỗi trong lúc sải bước. Những người khác trò chuyện và chia sẻ câu chuyện về ơn gọi của mình. Tình bạn thân thiết giữa 36 dự thính viên trẻ được gầy dựng qua thời gian tham gia Thượng HĐGM cũng thể hiện rõ qua cuộc hành trình này. “Chỉ có một tháng thôi, nhưng chúng tôi giống như là một gia đình”, theo dự thính viên Corina Mortola đến từ Mexico. “Chúng tôi đến từ Ấn Độ, Pakistan, Ý Mexico, Chile, Mỹ , Nigeria, Guinea, Cameroon, New Zealand, New Caledonia, Tây Ban Nha và nhiều nơi khác”. Dù ai nấy đều sẽ trở về nhà, nhưng tất cả vẫn luôn là một gia đình, cô cho biết.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm