Thứ Tư, 17 Tháng Tư, 2019 14:46

Châu Á cần sống tôn trọng thiên nhiên

Ông Benedetto Alo D’Rozario, người Bangladesh, tân Chủ tịch Caritas châu Á, đã kêu gọi châu lục này xem xét lại lối sống theo các tiêu chí tôn trọng và chăm sóc công trình sáng tạo. Theo ông: “Chúng ta đã không tôn trọng thiên nhiên, vì chúng ta bị lòng tham hướng dẫn. Châu Á chết dần chết mòn bởi vì những hậu quả của lòng tham. Do việc khai thác thiên nhiên, con người, đặc biệt là trẻ em, phải đối mặt nhiều nguy cơ hơn và trở thành nạn nhân của tình trạng suy thoái môi trường”. Năm quốc gia hàng đầu có tỷ lệ tử vong cao nhất do tình trạng ô nhiễm không khí đều nằm ở châu Á: Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Indonesia và Bangladesh. Ông kêu gọi chính phủ của các quốc gia châu Á cần thúc đẩy một mô hình phát triển kinh tế bền vững, vì lợi ích của chính người dân. Ông cũng mời gọi mọi người cần xem xét lại lối sống của mình qua những hành động thường ngày. Các hành động nhỏ riêng lẻ quả thực vô cùng hữu ích, chẳng hạn như không sử dụng nhựa.

Bảo vệ và chăm sóc các hài nhi sống sót trong tiến trình phá thai

Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về các hoạt động bảo vệ sự sống, Đức Tổng Giám mục Joseph Fred Naumann của giáo phận Kansas City, kêu gọi các hạ nghị sĩ nước này ủng hộ dự luật bảo vệ và chăm sóc các hài nhi sống sót trong tiến trình phá thai. Hiện nay có một sáng kiến do một hạ nghị sĩ Mỹ đề ra, theo đó mỗi thai nhi sống sót trong tiến trình phá thai phải được săn sóc giống như các thai nhi khác. Sáng kiến này cần được 218 chữ ký của các hạ nghị sĩ thì Hạ viện mới bỏ phiếu về dự luật này.

Cầu nguyện cho an toàn giao thông

Chúa nhật 7.4.2019, hơn 50.000 người đi xe máy từ khắp Ba Lan đã đến Đền thánh Đức Mẹ Jasna Gora tham dự thánh lễ cầu nguyện cho sự an toàn trong giao thông. Thánh lễ do cha Marek Kiedrowicz cử hành. Ngài đã phó thác cho Đức Mẹ Maria ban sự an toàn cho những người sử dụng xe gắn máy.

Ðức TGM Anthony Sablan Apuron bị cách chức

Tòa kháng án của Bộ Giáo lý Đức Tin đã tuyên phạt cách chức Đức cha Anthony Sablan Apuron, Tổng Giám mục giáo phận Agaña, đảo Guam. Tòa án cấp I của Bộ này đã xét xử và công bố bản án vào ngày 16.3.2018. Trong phiên xử ngày 7.2.2019, Tòa án cấp II đã y án của Tòa án cấp I, xác nhận Đức Tổng Giám mục Apuron đã phạm những tội nghịch giới răn thứ sáu đối với trẻ vị thành niên. Hình phạt được đề ra cho vị Tổng Giám mục này là cách chức, vĩnh viễn cấm không được cư ngụ dù là tạm thời trong lãnh thổ của giáo phận Agaña ở Guam, vĩnh viễn cấm không được sử dụng huy hiệu của giám mục. Phán quyết này là chung kết và không thể kháng án nữa.

Đức Tổng Giám mục Apuron năm nay 74 tuổi, gia nhập dòng Capuchin, thụ phong linh mục năm 1972, thành viên nhóm Con đường tân Dự tòng; được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Agana ở Guam thuộc Mỹ hồi năm 1986.

Tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp

Đức cha Éric Marie de Moulins d’Amieu de Beaufort, Tổng Giám mục Reims, đã được bầu làm tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, kế nhiệm Đức Tổng Giám mục George Pontier sẽ mãn nhiệm vào ngày 1.7.2019. Đức Tổng Giám mục Éric Marie de Moulins d’Amieu de Beaufort, 57 tuổi, nguyên là thư ký của Đức Hồng y André Vingt Trois, nguyên Tổng Giám mục Paris và là Giám mục phụ tá tại đây trong 10 năm cho đến khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Reims. Ngài được bầu làm Chủ tịch trong khóa họp mùa xuân của Hội đồng Giám mục Pháp tiến hành tại Trung tâm Thánh mẫu Lộ Đức từ ngày 1 đến 4.4.2019, với sự tham dự của 118 Giám mục thành viên.

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh quan ngại về tự do tôn giáo

Trong bài tham luận ngày 3.4.2019 để kết thúc diễn đàn về tự do tôn giáo do Đại sứ quán Mỹ tại Vatican tổ chức ở Rome, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh nhận xét rằng, mặc dù có nhiều cố gắng để thăng tiến và củng cố quyền tự do tôn giáo, nhưng hiện nay chúng ta đang chứng kiến sự suy thoái quyền này. Đức Hồng y minh xác rằng quyền tự do tôn giáo không phải là tự do tín ngưỡng riêng tư, hoặc chỉ là tự do phụng tự, nhưng là tự do được sống riêng tư và công khai theo các nguyên tắc luân lý đạo đức xuất phát từ các nguyên tắc tôn giáo. Ngài cũng tố giác tình trạng các tín hữu tôn giáo thiểu số bị biến thành những công dân hạng nhì trong nhiều quốc gia.

Chiến dịch lễ Ba Vua đạt mức quyên góp cao

Số tiền trẻ em Công giáo tại Áo lạc quyên được trong chiến dịch lễ Ba Vua đầu năm 2019 đã đạt được kỷ lục mới với hơn 17,6 triệu euro để tài trợ các dự án giúp trẻ em tại châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á. Từ lễ các thánh Anh Hài ngày 28.12.2018 đến lễ Chúa Hiển Linh 6.1.2019, tại gần 3.000 xứ đạo ở Áo, 85.000 thiếu nhi Công giáo, còn gọi là các Ca viên Ngôi sao, đã mặc y phục như ba đạo sĩ đi tới các gia cư chúc mừng lễ và lạc quyên. Ngân khoản năm nay tăng 0,84% so với năm ngoái. Số tiền quyên được dùng để tài trợ khoảng 500 dự án tại 19 nước Á, Phi và Mỹ Latinh, ưu tiên nâng đỡ trẻ em cơ nhỡ, đảm bảo lương thực và nước uống trong lành. Một trong các dự án được tài trợ có dự án mẫu do tổ chức phi chính phủ Agro Echo thực hiện tại đảo Mindanao, miền nam Philippines, thăng tiến nền canh nông hợp môi sinh tại các làng nghèo và cho đến nay đã dạy nghề cho hơn 3.000 tiểu nông.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch lễ Ba Vua tại Áo vào năm 1954 đến nay đã có 4 triệu trẻ em và thiếu niên tham gia chiến dịch này, và đã quyên góp tổng cộng 450 triệu euro.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhận văn bản về thành Giêrusalem

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã được 2 đại diện của Tòa Thánh và của Maroc trao lời kêu gọi chung của Đức Thánh Cha Phanxicô và Vua Mohammed VI về thành thánh Giêrusalem. Trong văn bản chung ký ngày 30.3.2019 tại hoàng cung Maroc ở thủ đô Rabat, Đức Thánh Cha và nhà vua đã kêu gọi bảo tồn thành Giêrusalem như là gia sản chung của nhân loại và của 3 tôn giáo độc thần Do Thái, Kitô và Hồi giáo, đồng thời các tín hữu phải được tự do lui tới thành thánh. Ngày 3.4, nhóm đại sứ các nước Ảrập đã nhóm khóa họp dưới quyền chủ tọa của Đại sứ Maroc, ông  Omar Hilale, chào mừng việc Đức Thánh Cha và vua Mahommed VI ký lời kêu gọi Al Qods Acharif về thành Giêrusalem.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm