Thứ Sáu, 16 Tháng Tám, 2019 14:57

Cháy rụi nhà thờ lịch sử 125 năm tuổi ở Texas

Một nhà thờ sừng sững ở giáo phận Austin (bang Texas, Mỹ) xây cách đây hơn 1 thế kỷ đã bị thiêu rụi trong một vụ cháy chưa rõ nguyên nhân vào ngày 29.7.2019, gây tổn thất lớn lao không chỉ cho người Công giáo mà cả cộng đồng.

Trong tay còn nắm chặt những trang sách thánh ca đã cháy đen, Hope Hoelscher, 19 tuổi, ngơ ngác dõi theo lính cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa tại nơi từng là nhà thờ bằng gỗ tuyệt đẹp của bang Texas. Các đội lính cứu hỏa tình nguyện đã nhanh chóng có mặt tại Nhà thờ Ðức Mẹ Thăm Viếng, ở địa chỉ 144 County Road 3000 thuộc thị trấn Westphalia, khi nhận tin báo có khói bốc lên ở tòa tháp phía nam của nhà thờ. “Tôi chỉ kịp tóm lấy bất cứ thứ gì mình có thể cứu được”, Hoelscher kể lại. “Westphalia là một thị trấn hết sức nhỏ bé. Và giờ đây chúng tôi đã mất đi nhà thờ của mình”, anh buồn rầu nói.

Lao vào lửa đỏ để cứu nhà thờ

Ðức cha Joe Vásquez, Giám mục giáo phận Austin và cha Tổng Ðại diện James Misko lập tức đến Westphalia sau khi nghe tin dữ. “Tim tôi thắt lại khi biết nhà thờ bị cháy”, Ðức Giám mục Vásquez chia sẻ. Vào lúc vị chủ chăn đến nơi, chẳng còn thứ gì sót lại. Lính cứu hỏa và cũng là một giáo dân Jerry Loden cho hay, gió mạnh đã khiến lửa lan nhanh và thiêu rụi cấu trúc bằng gỗ có ý nghĩa lịch sử của khu vực. “Lễ cưới của tôi được tổ chức tại đây. Tôi đến nhà thờ mỗi tuần. Ðây chính là nhà tôi. Chúng tôi chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm của nhà thờ, và qua từng ấy năm, hàng ngàn và hàng ngàn con người đã bước qua cánh cổng ấy”, ông Loden hồi tưởng.

 

Giáo dân Marvin Meyer, 61 tuổi, là một trong khoảng 15 người sống gần đó chạy vào nhà thờ khi đang bốc cháy với hy vọng có thể cứu được bất cứ thứ gì có thể. “Chúng tôi lấy được vài món, nhưng không thấm vào đâu”, ông Meyer kể lại. “Chúng tôi chợt thấy khói bốc lên và mọi người chạy ào đến nhà thờ. Ai nấy đều hết sức nỗ lực, nhưng mọi chuyện diễn ra quá nhanh. Dường như ngọn lửa chỉ mất 15 phút để kết thúc mọi thứ”, ông nghẹn ngào cho biết.

Nhà thờ Đức Mẹ thăm viếng là công trình quan trọng không chỉ với giáo dân mà với toàn bang Texas

Những đoạn băng và hình ảnh do các nhân chứng chụp tại hiện trường cho thấy, nhà thờ lịch sử của Texas chìm trong lửa đỏ và khói bốc lên ngùn ngụt. Theo một số nguồn tin, khói bốc lên từ đám cháy có thể quan sát được cách đó 8 km. Ngoài nhà tạm chứa bánh thánh đã được các giáo dân như ông Meyer cứu khỏi đám cháy, gần như mọi thứ còn lại đều tàn rụi trong biển lửa. Giới hữu trách bang Texas đang điều tra vụ hỏa hoạn. May mắn là không ai bị thương.

Công trình lịch sử

Giáo xứ Ðức Mẹ Thăm Viếng hiện có 500 giáo dân. Ðài KWTX cho hay, nhà thờ của giáo xứ được xây theo hình thánh giá kiểu Latinh, từng là một trong những tòa nhà gỗ lớn nhất miền tây Mississippi. Sau khi mưa bão phá hủy hai nhà thờ trước đó vào những năm 1880, nhà thờ Ðức Mẹ Thăm Viếng đã được hoàn tất vào tháng 2.1895 và cung hiến vào ngày 23.5.1895. Ðàn đại phong cầm của nhà thờ - bị phá hủy trong trận cháy - đã được chế tạo ở TP St. Louis, bang Missouri, vào năm 1914, tức đã hơn 100 tuổi và được đưa vào sử dụng từ tháng 3.1921. Nó được cải tạo vào năm 1979 và luôn cất tiếng ngân nga “vào mỗi Chúa nhật cũng như những dịp đặc biệt”, theo website của giáo xứ. Các cửa sổ bằng kiếng mờ nhập khẩu từ Ðức cũng bị lửa đốt cháy tiêu.

Ðến năm 1978, nhà thờ Ðức Mẹ Thăm Viếng được chính quyền bang Texas chính thức công nhận là công trình lịch sử. Năm 1996, nhà thờ và khu đất rộng 2.225 hécta xung quanh trở thành Huyện lịch sử nông thôn, là khu vực được bảo tồn. Ðồng thời, nhà thờ cũng lọt vào danh sách Các địa điểm lịch sử quốc gia. “Công trình tuyệt đẹp về kiến trúc giờ đây đã biến mất và khiến tất cả mọi người vô cùng đau lòng”, Ðức Giám mục Joe Vasquez bày tỏ. Ước tính tổn thất do vụ cháy ít nhất từ 3 - 4 triệu USD.

Giáo phận Austin sẽ chấp nhận các khoản quyên góp để giúp xây lại nhà thờ mới. Trao đổi với các giáo dân đang đau buồn, Ðức cha Vasquez và cha Tổng Ðại diện Misko nhắc với mọi người về ý nghĩa thực sự của thánh đường: “Nhà thờ chính là mọi người. Ðây là tòa nhà mà các giáo dân thờ phượng Chúa trời”. Vì thế, nếu cộng đồng luôn sát cánh bên nhau, và cùng nhau vượt qua khó khăn, sẽ có một nhà thờ khác ra đời để cộng đoàn lại được quy tụ.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm