Thứ Ba, 12 Tháng Bảy, 2016 05:27

Chết trong niềm vui, một bài học về lòng can đảm

Nữ tu Cécile đã đối mặt với bệnh tật hiểm nghèo bằng một tinh thần lạc quan đáng ngưỡng mộ cho đến ngày chị về với Chúa. Cả ĐTC Phanxicô cũng cầu nguyện cho chị.

Thời gian qua, thông tin về tình trạng sức khỏe và ảnh chụp những thời gian suy niệm của nữ tu Cécile đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các mạng xã hội và ứng dụng WhatsApp. Chính ĐTC Phanxicô cũng lo lắng về tình trạng của chị. Trong lúc đó, người nữ đan sĩ Dòng Cát Minh đi chân không (Carmélites déchaussées) tại tỉnh Santa Fe, Argentina, vẫn biết rất nhiều người trên thế giới đang cầu nguyện cho mình.

Dù bị ung thư phổi, chị vẫn giữ được một niềm vui sâu lắng, với sự hỗ trợ của một gia đình đông đúc và tận tâm. Từ khu vườn bệnh viện, các cháu của chị đã vui vẻ hồn nhiên cột nhiều lời chúc và bong bóng bay ở cửa sổ để chị khuây khỏa.

Vẫn giữ các thói quen cũ

Niềm vui của nữ đan sĩ được “tiếp sức” bởi bầu khí cầu nguyện sốt sắng. Mỗi lần có thể, nữ tu Cécile đều mặc tu phục để xuống tham dự thánh lễ trong nhà nguyện của bệnh viện. Chị sống thánh lễ vẫn với một niềm sốt sắng như nhiều năm trước đó, tại Dòng Cát Minh ở Villa Pueyrredón, Buenos Aires, Argentina. Nữ tu hoàn toàn minh mẫn, mặc dù sức khỏe suy giảm trầm trọng. Những tháng sau cuối, khi không còn nói năng được, các cử chỉ yếu dần cũng vẫn cho thấy chị tập chú vào thánh lễ. Trong phần lời nguyện giáo dân, lúc cầu cho các bệnh nhân trong bệnh viện, chị gật đầu như tỏ vẻ ý thức được nghi thức phụng vụ này.

Thư gởi thân hữu 

Dòng Cát Minh ở Santa Fe đã thông báo về cái chết của nữ tu Cécile qua một lá thư ngắn nhưng sâu sắc:

Các anh chị em và bạn bè thân mến,

Ôi Chúa Giêsu! Đây chỉ là vài dòng để nói với quý vị rằng người chị em rất dấu yêu của chúng ta đã êm đềm ngủ yên trong Chúa Kitô, sau cơn bệnh cực kỳ đau đớn mà chị đã luôn luôn chịu đựng với niềm vui và phó thác trong Thiên Chúa. Chúng tôi gửi đến quý vị tất cả niềm yêu mến và cám ơn về lời cầu nguyện của quý vị trong giai đoạn quá bi ai nhưng cũng đầy tuyệt vời này. Chúng tôi tin rằng người chị em chúng ta đã về với nước Trời. Tuy nhiên chúng tôi cũng xin quý vị đừng quên cầu nguyện cho người nữ tu này. Từ Trời cao, chị sẽ thưởng muôn ơn cho quý vị.

Mến chào quý vị,

Các nữ tu Cộng đoàn Cát Minh Santa Fe

Luôn có ai đó ở đầu giường

Những người có dịp gặp hoặc xem hình đều nói rằng khuôn mặt người nữ tu thanh thản, hạnh phúc, như thể dung mạo này đang chờ đợi Đấng mà đan sĩ đã hiến dâng đời mình, đó là Chúa Giêsu Kitô. Trong các tháng cuối đời, hai nữ tu đồng hành cùng chị hầu như không ngơi nghỉ: một nữ tu Dòng Ngôi Lời nhập thể và một chị thuộc Dòng Carmel. Cùng với chị Cécile, bất kể những giây phút đau thương, các nữ tu đều mỉm cười mọi lúc. Cả gia đình của nữ tu cũng giữ được nụ cười, làm chứng cho “Giáo hội gia đình” mà tất cả chúng ta đều được mời gọi hình thành nên, và cùng đối mặt những khoảnh khắc khó khăn trong sự hiệp nhất.

“Tôi rất vui mừng, mọi người thán phục kỳ công của Chúa qua sự đau khổ và rất nhiều người cầu nguyện cho tôi”, nữ tu Cécile đã viết như thế vào tháng 5.2016. Từ Rome, ĐTC Phanxicô cũng gởi đến chị lời cầu nguyện qua một thông điệp được quay phim lại. Trong đó, ngài thừa nhận của lễ dâng hiến của người nữ tu và cho biết ngài mang hình ảnh của chị trong tâm hồn và lời cầu nguyện của ngài.

Đây không phải lần đầu vị Đại diện Đức Kitô quan tâm đến nữ tu Cécile. Trước khi nhận áo Dòng, chị cũng đã đích thân thông báo về ơn gọi của mình cho Đức Gioan Phaolô II.

Rước lễ lần cuối cùng 

Vài giờ trước khi qua đời, nữ tu đã hiệp lễ bằng cách thấm ướt môi mình trong Máu Thánh Chúa. Điều này đã được thực hiện trong những lúc cơn bệnh đã buộc chị không thể dùng lưỡi được nữa. Như chân phước Chiara Luce Badano, chị yêu cầu tang lễ của mình phải là giây phút cầu nguyện và cử hành phụng vụ. Sau cùng, chị cũng được về với Đấng mà mình yêu dấu. Các nữ tu cộng đoàn Cát Minh Santa Fe thuật lại: “Chị đã êm đềm ngủ thiếp đi trong Chúa, sau cơn bạo bệnh được lãnh nhận với nhiều niềm vui và bỏ mình cho Thiên Chúa”.

Lan truyền khắp thế giới

Những hình ảnh chụp khuôn mặt nữ tu Cécile lúc hấp hối nhưng luôn tươi cười đã lan truyền nhanh chóng chỉ trong vòng vài giờ, và lập tức nhận được nhiều chia sẻ của những người bị lay động bởi thông điệp Tin Mừng của chị, dù họ là Kitô hữu hay không. Các chứng từ đầy xúc động khác là của những người đã quen biết nữ tu từ nhiều năm tháng.

Giữa đại dương thông tin bao la, từ báo chí, truyền hình đến mạng xã hội, sức sống và sự ra đi của người nữ tu này gây xúc cảm và đánh động mọi người tại nơi sâu thẳm nhất. Như nhiều người khác, nữ đan sĩ đã ôm trọn niềm thống khổ, đớn đau của mình trong thinh lặng và vì tình yêu Thiên Chúa. Thỉnh thoảng, chính xác như trong trường hợp của nữ tu Cécile, chúng ta được nghiêng mình trước những cuộc đời đặc biệt và chia sẻ vài giây phút về đời sống thầm lặng của Dòng Cát Minh.

VIẾT HIỆP (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm