Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Một, 2019 16:05

“Chỉ có hơn hai tháng để chuẩn bị...”

 

Cha Antôn Lê Ðức là linh mục dòng Ngôi Lời đang phục vụ tại Thái Lan. Trong chuyến tông du của Ðức Phanxicô vừa qua, cha được Ban Tổ chức nhờ hỗ trợ trong ban điều phối vé cho khách hành hương quốc tế và ban đón tiếp khách thuộc Liên Hội đồng Giám mục châu Á.

Công giáo và Dân tộc đã trao đổi với cha Lê Ðức để tìm hiểu thêm về cộng đoàn tín hữu Việt tại đất nước này và về những kỷ niệm khó quên khi chung tay tổ chức một sự kiện trọng đại.

Tại một quốc gia Phật giáo và người Công giáo chỉ chiếm thiểu số,  cộng đoàn Dân Chúa người Việt hiện hoạt động thế nào và được tổ chức ra sao, thưa cha?

Ở Thái Lan ước tính có khoảng 5.000 tín hữu Công giáo Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc. Ða số là các bạn trẻ tuổi từ 18 - 35 từ các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và một số tỉnh miền Bắc khác. Phần lớn họ qua Thái Lan làm các công việc lao động chân tay. Mục vụ cho người di cư Việt Nam được thực hiện bởi Ủy ban Mục vụ di dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Thái Lan. Ủy ban bao gồm các linh mục người Việt cũng như người Thái. Mỗi linh mục trong ủy ban phục vụ ở các giáo phận khác nhau. Hiện tại Thái Lan có khoảng 20 nhóm tín hữu Việt được thành lập, đa số các nhóm ở trong Tổng Giáo phận Bangkok. Mỗi nhóm có thánh lễ tiếng Việt mỗi tháng một lần ở nhà thờ nơi nhóm sinh hoạt. Từng nhóm đều có ban lãnh đạo để cộng tác với linh mục đặc trách điều hành nhóm. Mục vụ di dân chỉ nhắm vào các tín hữu Việt qua để làm việc và học tập chứ không hướng đến người Thái gốc Việt.

 
Tất bật chuẩn bị tại SVĐ Quốc gia trước ngày diễn ra thánh lễ đại trào - ảnh: N.A

 

Những ai được có mặt tại Bangkok những ngày qua đều rất ấn tượng với cách tổ chức rất chuyên nghiệp của Giáo hội Thái Lan. Ðể được vậy, công việc ở từng bộ phận chắc chắn phải được chuẩn bị rất chu đáo. Xin cha chia sẻ với bạn đọc về phần việc mà cha phụ trách là phân phối vé cho người Việt?

Việc đăng ký dự thánh lễ do Ðức Thánh Cha chủ tế, với người Việt đang sinh sống tại Thái Lan, Giáo hội nước này cho đăng ký tại các nhà thờ nơi mỗi người thường dự lễ. Nếu không có trở ngại gì về giấy tờ thì ai đăng ký tại các giáo xứ cũng có vé để được vào tham dự thánh lễ đại trào ở sân vận động Quốc gia. Với khách hành hương từ Việt Nam, Ban Tổ chức đã mở thư điện tử cho giáo dân từ các nước khác đăng ký trực tuyến. Khi nhận được thư xin cấp vé, BTC gởi cho họ một mẫu đơn để điền các thông tin cần thiết vào, rồi gởi lại để được xuất vé. Sau đó, họ có thể đến nhận vé tại nhà thờ Chánh tòa TGP Bangkok từ ngày 18 - 21.11.

Trong quá trình đăng ký đã có một số nhóm trưởng các nhóm tín hữu Việt tại Thái làm việc với cha xứ sở tại để giúp đăng ký cho thành viên trong nhóm. Ðối với bà con đến từ Việt Nam thì có tôi đã được BTC nhờ đứng ra điều phối việc đăng ký. Ngoài ra, có một số tình nguyện viên người Việt hỗ trợ việc giao vé cho các khách hành hương Việt Nam. Vì chỉ có hơn hai tháng từ khi chuyến tông du được chính thức công bố nên việc đăng ký đã bắt đầu ngay một tuần sau khi có thông báo. Dầu vậy cho đến giờ chót vẫn còn nhiều khách nước ngoài tiếp tục liên lạc để mong có chỗ dự lễ do Ðức Giáo Hoàng chủ tế.

Thánh lễ tại nhà thờ Ngai tòa Thánh Phêrô, Tổng Giáo phận Bangkok cho cộng đoàn người Việt sau chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng - ảnh: Liên hiệp Công giáo VN tại TL

 

Ðược chào đón vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ có lẽ là một kỷ niệm khó quên với cha và các kiều bào tại xứ Chùa Vàng…

Tôi cũng như các giáo dân Việt Nam tại Thái Lan vô cùng hạnh phúc khi được tham dự thánh lễ đại triều của Ðức Thánh Cha. Các bạn trẻ Việt đã được Giáo hội Thái Lan tạo đầy đủ cơ hội để đăng ký tham dự thánh lễ đại triều cũng như chương trình gặp gỡ tu sĩ tại nhà thờ thánh Phêrô. Một số bạn còn được BTC cho đăng ký dự thánh lễ dành cho giới trẻ tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Vì thế, trong chuyến tông du của Ðức Phanxicô, tôi cảm thấy các bạn trẻ Việt Nam tại Thái Lan đã hoàn toàn hòa mình vào tinh thần của sự kiện và cùng hân hoan với giáo dân bản xứ. Tôi rất vui khi chứng kiến điều này bởi trong mục vụ của mình tôi vẫn luôn tìm cách nối kết các giáo dân Việt Nam với Giáo hội Thái Lan để hai bên thấu hiểu và đón nhận nhau một cách chân tình.

Cá nhân tôi đã giúp cho khoảng 7.500 người từ Việt Nam đăng ký thành công để sang tham dự thánh lễ. Ðây thật sự là niềm hạnh phúc vì tôi nghĩ rằng trong dịp này đã có rất nhiều giáo dân “bình thường”, những người ít có điều kiện để thực hiện các chuyến hành hương xa xôi tới Rome hay những quốc gia khác mà Ðức Giáo Hoàng từng đến đã có một cơ hội vô cùng quý giá để nhìn thấy tận mắt vị cha chung của Giáo hội hoàn vũ. Chắc chắn Ðức Thánh Cha rất hài lòng khi ngài biết rằng trong số người Việt đến tham dự thánh lễ có không ít người từ chốn thôn quê, người nông dân chất phác và đạo đức chỉ ao ước có một lần trong đời được tham dự thánh lễ của ngài.

Hằng tháng, mỗi nhóm tín hữu Việt có một thánh lễ bằng tiếng Việt

 

Xin cám ơn những chia sẻ thú vị của cha !

Lan Chi (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm