Thứ Năm, 27 Tháng Tám, 2015 15:39

Chia sẻ với nạn nhân Thiên Tân - Trung Quốc

Các tín hữu Công giáo Trung Quốc thuộc vào số những người thiện nguyện đầu tiên xung phong dấn thân giúp đỡ những người bị thương trong vụ nổ tại khu cảng công nghiệp Thiên Tân ngày 12.8. Sau vụ nổ, trung tâm xã hội của giáo phận Thiên Tân đã gởi 60 tình nguyện viên để hỗ trợ về y tế, phân phát nước uống, quần áo và cùng nhiều nhu yếu phẩm cho các bệnh viện, trung tâm tạm trú cho những người phải sơ tán. Các tình nguyện viên đã được thông báo về nguy cơ nhiễm độc hóa học trước khi tiến vào khu vực bị nạn nhưng vẫn không ngại hỗ trợ lực lượng cứu hộ. Vài giờ sau vụ nổ, Đức cha Melchior Thạch Hồng Chinh, Giám mục phó giáo phận Thiên Tân, đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ. Tại nhà thờ Chánh tòa thánh Giuse ở trung tâm thành phố Thiên Tân, cha Trương Lương (Zhang Liang) kêu gọi đóng góp để chia sẻ với nạn nhân của thảm họa cháy nổ, còn ca đoàn thì cùng hiến máu.

 

Giáo hội Hàn Quốc mở án phong Chân phước

Ngày 20.8, các Giám mục Hàn Quốc đã chấp thuận việc cứu xét sơ khởi về cuộc tử đạo của Đức cha Phanxicô Borgia Hong Yong-ho, Giám mục giáo phận Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 4.2013, Bộ Phong thánh đã chấp thuận lời thỉnh cầu cho mở hồ sơ về việc này. Trong thời gian qua, các tài liệu bút tích và chứng từ được thu thập. Việc phân tích các dữ kiện này sẽ bắt đầu vào cuối tháng 11.2015. Đức cha Hong Yong-ho, sinh ngày 12.10.1906, thụ phong linh mục ngày 25.5.1933 lúc 27 tuổi. Ngài được bổ nhiệm là Giám mục hiệu tòa Auzia, đại diện Tông tòa giáo phận Bình Nhưỡng ngày 24.3.1944 dưới thời Đức Giáo hoàng Pio XII. Ngày 10.3.1962, Đức Giáo hoàng Gioan XXIII đã nâng Bình Nhưỡng lên hàng giáo phận và bổ nhiệm Đức cha Hong Yong-ho làm Giám mục chánh tòa đầu tiên.

Đức cha Phanxicô Hong Yong-ho
 

Bolivia cải thiện nhà tù

Chính phủ Bolivia đã quyết định tăng chi phí thường nhật cho mỗi tù nhân lên 8 đồng boliviano (hơn 26.000 đồng). Ông Jorge Lopez, Tổng Giám đốc Nha Cải huấn cho biết quyết định nói trên áp dụng với 13.573 tù nhân đang bị giam trong các nhà tù của nước này. Ngoài ra việc chăm sóc y tế cho các tù nhân dự kiến cũng sẽ được cải tiến. Ông Lopez nói với hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo hôm 17.8: “Trong cuộc gặp gần đây, đại diện tù nhân từ nhiều trại giam ở Bolivia đều nhắc đến việc Đức Giáo hoàng kêu gọi cải thiện đời sống cho họ. Vì thế chúng tôi đã làm việc với các vị hữu trách để thỏa mãn yêu cầu của tù nhân”. Đức Thánh Cha trong chuyến viếng thăm mục vụ tại Bolivia đã gặp gỡ các tù nhân ngày 10.7.

 

Nạn kỳ thị chủng tộc ở Mỹ

Đức cha Fernand Cheri III, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận New Orleans, bang Louisiana, Mỹ vừa nhận định nạn kỳ thị chủng tộc là một vấn đề nhức nhối ở nước này.

Trả lời hãng tin Công giáo Đức KNA ngày 20.8, Đức cha Cheri cho biết có thể thấy rõ nạn kỳ thị chủng tộc qua cách các cơ quan truyền thông đưa tin về cơn bão Katrina cách đây 10 năm. Ngài đã nhắc đến hai hình ảnh trên một tờ báo địa phương. Một tấm hình chụp những người da đen đang ăn cắp tại một cửa tiệm bên dưới có hàng chữ “họ đang hôi của”; một tấm hình khác chụp những người da trắng cũng đang hôi của như thế, nhưng bên dưới có hàng chữ “họ đang lấy điều cần thiết để sống còn”. Ngôn ngữ đã phản ảnh những thành kiến.

 

Kỳ thị tôn giáo tại Ấn Độ

Trong thông cáo sau cuộc họp hai ngày hồi trung tuần tháng 8.2015, các giám mục bang Madhya Pradesh, Ấn Độ cho biết đã thảo luận về những mối đe dọa từ tình trạng tôn giáo cực đoan tại bang này. Những người Ấn giáo cực đoan hiện vẫn vu khống các tín hữu Kitô giáo chiêu dụ tín đồ. Các giám mục nhận định đây là điều đáng lên án vì là nguyên nhân làm các tín hữu Kitô giáo liên tục bị đe dọa tấn công. Đức cha  Gerald Almeida, giáo phận Jabalpur, cho biết trong 10 năm gần đây số tín hữu Kitô giáo ở Ấn Độ liên tục giảm sút, nếu những cáo buộc nói trên là đúng thì số lượng tín hữu Kitô giáo phải gia tăng mới đúng. Đức cha Almeida thì cho rằng thực trạng này có thể xem là một cuộc bách hại nhằm vào các Kitô hữu.

Dù đang trong tình hình căng thẳng và bị đe dọa, các giám mục Ấn Độ vẫn khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh với những người nghèo và kém may mắn tại địa phương.

Một linh mục ở Syria được trả tự do

Ngày 16.8, Đức Thượng phụ Gregor III Laham của Công giáo Melkit đã xác nhận tin linh mục Antoine Boutros thuộc giáo hội này đã được trả tự do  ngày 15.8, sau hơn một tháng bị bắt cóc. Cha Boutros 50 tuổi, đã bị bắt cóc cùng với tài xế Said Al-Abdun trên đường đi từ giáo xứ Thánh Philip (thành phố Shahba) do cha làm chánh xứ đến Sama Hinadat, một địa phương cách thủ đô Damascus của Syria khoảng 80 km.

Đức Tổng Giám mục Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Syria, cũng xác nhận thông tin nói trên. Theo ngài, còn ít nhất 6 tu sĩ vẫn bị các nhóm Hồi giáo cực đoan bắt giữ, trong đó có linh mục người Ý Paulo Dall’Oglio (dòng Tên) và hai vị Giám mục là Bulos Yaziji thuộc Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Gregorios Ibrahim thuộc Giáo hội Chính thống Syriac. Hai vị này bị bắt cóc tại Aleppo ngày 22.4.2013.

 

 

Caritas Đức giúp người tị nạn

Chủ tịch Caritas Đức, Đức ông Peter Neher kêu gọi các chính trị gia nước này nỗ lực khắc phục cuộc khủng hoảng về người tị nạn. Tuyên bố hôm 19.8 với báo chí địa phương, Đức ông Peter Neher nói: “Cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề cư trú cho người tị nạn. Ngoài ra cần có thêm biện pháp xã hội như chăm sóc y tế cho họ, hỗ trợ những giáo xứ đang giúp đỡ người tị nạn. Chính phủ Đức cần hỗ trợ thêm cho chính quyền các địa phương để có thể cải thiện vấn đề này”. Theo Chủ tịch Caritas Đức, những biện pháp trước nay tại châu Âu không đủ để giải quyết tình trạng nhập cư lậu do các quốc gia trong khu vực vẫn chưa thật sự đoàn kết để đạt được một chiến lược chung. Hiện một số nước vẫn không muốn đón nhận người tị nạn.

Mặt khác, giáo sư Andrea Riccardi, sáng lập viên kiêm Chủ tịch Cộng đồng Thánh Egidio ở thủ đô Rome (Ý), ca ngợi chính sách của Đức đối với những người tị nạn. Ông tuyên bố với trang tin Vatican Insider hôm 19.8: “Qua việc chịu trách nhiệm và tổ chức việc đón nhận người tị nạn, Đức là một tấm gương” .

Đại hội Giám mục châu Âu tại Thánh Địa

Các vị chủ tịch Hội đồng Giám mục (HĐGM) châu Âu đã chọn Thánh Địa là nơi tổ chức Đại hội thường niên vào ngày 11.9. Đại hội sẽ khai mạc với kinh chiều và thánh lễ do Đức Hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục, chủ sự tại nhà Galilêa, ở mạn bắc thành Capharnaum. Họp mặt tại Thánh Địa cũng là dịp để HĐGM châu Âu thực hiện cuộc hành hương về nguồn. Ngày 12.9 sẽ có buổi canh thức cầu nguyện cho gia đình nhân dịp Thượng Hội đồng Giám mục thế giới và đại hội các Gia đình thế giới sắp tới. Buổi cầu nguyện do Đức Hồng y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục châu Âu chủ sự. Trong những ngày đại hội, các giám mục Âu châu sẽ gặp gỡ các vị lãnh đạo cộng đồng Kitô tại Thánh Địa, và viếng thăm các tổ chức từ thiện bác ái. Ngoài ra, một phái đoàn các Giám mục châu Âu sẽ được các vị lãnh đạo Israel và Palestine tiếp kiến.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm