Thứ Năm, 21 Tháng Tư, 2016 16:23

Chiếc gươm đích thực “cắm trong đá” ở San Galgano

Cách ba mươi cây số về phía tây nam thành phố Sienne, giữa các ngọn đồi miền Toscane là những phế tích đầy ấn tượng của một tu viện kiểu gothic thuộc Dòng Xitô. Tại một giáo đường lân cận, có một trong các thánh tích đặc biệt và hấp dẫn hơn cả của thời Trung cổ : chiếc gươm của thánh Galgano.

Câu hỏi thường nghe ở du khách khi tham quan thành phố Sienne thường là : “Tôi có thể xem được gì ở các vùng phụ cận thành phố, ngoại trừ các ngôi làng rải rác trên những ngọn đồi vùng Toscane?”. Câu trả lời luôn là : “Tham quan Chiusdino !”. Vì ba lý do : lối kiến trúc tuyệt đẹp thời Trung cổ, các lễ hội nhạc kịch ngoài trời và chiếc gươm đích thực cắm trong đá.

Chiếc gươm này không phải gươm thần thoại của vua Arthur, nhưng được tìm thấy trong một thánh đường ở Ý

Thật vậy, thanh kiếm của thánh Galgano cắm tận chuôi vào một tảng đá, hiện được lưu giữ tại nhà nguyện Montesiepi, trong ngôi làng nhỏ Chiusdino.

Câu chuyện về thánh Galgano vừa được nghiên cứu bởi học sĩ viện hàn lâm người Ý, ông Mario Moiraghi. Ông đã thực hiện một loạt nghiên cứu lịch sử và văn chương khi đối chiếu

câu chuyện của thánh nhân với các huyền thoại về Perceval và vua Arthur. Hơn nữa, vì sợ rằng thanh gươm là thanh giả được đúc mới đây, một nhóm học giả của Đại học Pavie đã thực hiện một loạt nghiên cứu về nhiều mẫu chất liệu của chiếc kiếm.Và thực tế là vũ khí này có từ thế kỷ 12.

Một yếu tố khác: đôi bàn tay được ướp, theo lời đồn đãi, thuộc về người đã cố rút cây kiếm khỏi

tảng đá, đã được xét nghiệm và cho ra cùng một kết quả. Nói cách khác, “thanh kiếm huyền thoại của vua Arthur (gọi là Excalibur) do nhóm học giả Ý tìm tòi” là thanh kiếm thật. Các nhà nghiên cứu cũng đã khám phá một lỗ hổng dưới vũ khí kỳ diệu ấy đang chứa thi thể có lẽ là của thánh Galgano.

Ngược dòng lịch sử : Là con trai của một ông chúa phong kiến ít học, chàng hiệp sĩ Galgano nổi tiếng về tính ngạo nghễ, ích kỷ và cuộc sống có nhiều vấn đề. Cho đến một ngày kia ông được thị kiến, thấy tổng lãnh thiên thần Micae mời gọi ông thay đổi đời sống. Ngay lúc đó, Galgano quyết định tu ẩn sĩ. Trong khi trèo lên núi do muốn tự hiến sống đời chiêm niệm, một giọng nói thiên thần phán với ngài rằng, ngài phải từ bỏ đời sống trụy lạc. Thánh nhân đáp lại: “Thà chém tảng đá bằng thanh kiếm này còn dễ hơn phải từ bỏ cuộc đời phóng đãng của con”.

Để chứng minh điều đó, người hiệp sĩ lấy gươm chém tảng đá. Nhưng thật ngỡ ngàng, thay vì gãy nát, chiếc kiếm cắm cách dễ dàng và dính vào đá, làm thành một cây thánh giá. Trước thanh gươm, Galgano quỳ xuống để cầu nguyện suốt quãng đời còn lại làm ẩn sĩ của mình. Bốn năm sau ngày qua đời, ngài được tôn phong hiển thánh do ĐTC Lucius III. Và quanh thanh kiếm của ngài, một nguyện đường đã được xây dựng từ năm 1189, mang tên “lâu đài bảo kiếm”.

Ngày nay, du khách tham quan phế tích tu viện San Galgano có thể nghe vào mùa hè những bản nhạc Aida của Verdi, Cavalleria Rusticana của Pietro Mascagni, Le Barbier de Séville của Rossini và nhiều bản opera khác trong danh mục các vở nhạc kịch thơ trong không gian không mái che của tu viện xưa, dưới bầu trời sao, bao quanh bởi lối kiến trúc Trung cổ.

Khó hình dung được một trang trí sân khấu nào đẹp đẽ hơn thế.

THIÊN LÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm