Thứ Năm, 05 Tháng Bảy, 2018 14:15

Chiếc mũ đỏ dành cho người nghèo của tân Hồng y Krajewski

Ðức Hồng y Konrad Krajewski là một cộng sự thân thiết với Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Rất xa lạ với giàu sang và quyền lực, hầu hết thời gian, ngài ở cạnh người nghèo, người vô gia cư và di dân, theo trang tin Crux.

 

“Hãy bán bàn làm việc”

Đức Krajewski, 54 tuổi, người Ba Lan, là vị trẻ nhất được Đức Phanxicô trao mũ đỏ vào ngày 28.6 vừa qua. Đứng đầu Văn phòng Bác ái của Tòa Thánh, ngài luôn mở rộng cửa căn hộ nhỏ của mình ở Vatican để mời những anh chị em khốn khó cùng dùng bữa trưa. Thông thường, mỗi ngày có khoảng 15 người nghèo ăn trưa với ngài trong căn phòng được trang trí bằng đồ nội thất cũ của Đức Bênêđictô XVI. Những bữa ăn “nổi tiếng” với món mì rất ngon, được nấu bởi một cựu tù nhân. “Đầu bếp” đặc biệt này nói với các phóng viên: “Khi viết về Giáo hội, các anh nên viết về những gì mà Đức Krajewski đang làm”.

Đức Krajewski đã làm việc tại Vatican từ thời Đức Gioan Phaolô II, lúc đó ngài chịu trách nhiệm coi sóc các lễ nghi phụng vụ của Tòa Thánh. Những năm gần đây, Đức Krajewski là một trong số ít các hồng y thường rảo bước quanh Vatican và Rome trong chiếc áo khoác thể thao màu đen. Với trang phục giản dị và rất tiện dụng này, ngài dễ dàng vỗ vai thăm hỏi hay ngồi xuống bắt tay những người phải chọn đường phố làm nhà. ĐHY kể với tờ The Telegraph: “Năm 2013, vào ngày đầu tiên giao cho tôi coi sóc Văn phòng Bác ái của Tòa Thánh, Đức Phanxicô bảo: ‘Anh có thể bán bàn làm việc của mình vì chẳng cần tới nó. Anh cần ra khỏi Vatican. Đừng đợi đến khi người ta phải tìm đến, hãy ra ngoài và hướng lòng về người nghèo’. Hiện nay, mỗi ngày lực lượng hiến binh của Vatican mang một chồng thư từ khắp nơi gởi về để xin giúp đỡ mà Đức Thánh Cha đã duyệt qua. Ở từng bao thư, ngài đều có ghi chú, kiểu như: Anh biết phải làm gì; Hãy trao đổi với họ…”.

Người đứng đầu Văn phòng Bác ái của Tòa Thánh (còn gọi là quan phát chẩn) là vị trí chịu trách nhiệm phân phát các quỹ bác ái của Vatican và đưa vào hoạt động những chương trình mà Đức Giáo Hoàng gọi là “bệnh viện dã chiến” của Giáo hội. Đức Krajewski rất yêu thích công việc của mình, với ngài, được chia sẻ là một hạnh phúc lớn lao. Vì vậy, lúc “rảnh rỗi” là khi xong việc vào buổi tối, ngài lại đến các khu nhà từ thiện để phân phát mền và thực phẩm cho người nghèo. Những nhà báo nhiều năm gắn bó với Tòa Thánh đều nhận xét Đức Krajewski chính là hình mẫu mục tử “lấm mùi chiên” mà Đức Thánh Cha hằng mong mỏi.

Đức tân Hồng y Krasewski trong một lần phát chẩn cho người nghèo

“Bạn tặng Chúa Giêsu món gì?”

Cuộc sống của Đức Krajewski được ghi dấu từ những lời ngài nói khi còn ở quê nhà: “Bạn đừng chỉ tặng mọi người điều họ xứng đáng, mà hãy cho những điều họ cần. Khi một đứa trẻ bị sốt, bạn đừng nói với cậu bé: ‘Con không ngoan hôm nay, ta sẽ không cho con uống thuốc’. Bạn phải cho cậu bé uống thuốc, bởi vì đó chính là điều cậu bé cần”. Hiện nay, hằng ngày, ngài tổ chức mọi thứ, từ các bữa ăn tối cho người vô gia cư, đến việc phân phát thức ăn tại các ga tàu điện ở Rome, cũng như hỗ trợ các nạn nhân trong các trận động đất.

Đức Krajewski rất ít khi nhận trả lời các cuộc phỏng vấn vì “Đức Thánh Cha bổ nhiệm tôi để giúp đỡ người nghèo chứ không phải để trả lời phỏng vấn của phóng viên”. Triết lý hành động của Đức Krajewski dựa trên Tin Mừng: “Nếu bạn nhìn thấy Chúa Giêsu, bạn tặng Ngài món gì? Quần áo cũ sờn rách mà bạn không sử dụng nữa? Thức ăn thừa đã bốc mùi? Không! Bạn sẽ trao cho Chúa Giêsu điều tốt nhất mà bạn có! Bạn cần nhìn thấy khuôn mặt của Ngài trong mỗi khuôn mặt khắc khổ mà bạn gởi tặng một hộp cá ngừ tại ga tàu lửa Termini”.

Những bữa cơm từ thiện luôn được Đức Krasewski lựa chọn nguyên liệu ngon nhất

Đó là lý do tại sao người nghèo luôn có một bữa ăn nóng sốt được nấu tại căn hộ của ngài mỗi ngày. Sau bữa ăn, mọi người còn được dùng cà phê và tráng miệng. Đức Krajewski đã từng nhường căn hộ của mình cho một gia đình tị nạn người Syria, và ngài chuyển đến ngủ tại văn phòng của mình. Ngài cũng cho gắn các vòi tắm, cũng như mở phòng cắt tóc miễn phí và khu giặt đồ dành cho người vô gia cư tại Vatican. Thợ cắt tóc cũng từng là một người vô gia cư. Ông có được việc làm là phục vụ những anh chị em đồng cảnh ngộ qua sự giúp đỡ của Đức Krajewski. Đây cũng là quan điểm của Phòng Bác ái Tòa Thánh: Nếu có thể, sẽ trao cần câu thay vì tặng con cá. Đức Krajewski cho biết: “Nhiều người giàu, là doanh nhân, khi có dịp gặp Đức Phanxicô từng đề nghị gởi tiền cho các hoạt động thiện nguyện. Đức Thánh Cha nói rằng, hãy cho họ (người nghèo và vô gia cư) một công việc”. Một người là khách mời trong các bữa trưa của Đức Krajewski vui vẻ nói với Crux: “Tôi sắp sửa bắt đầu công việc ở khách sạn Hilton”. Do thất nghiệp lâu ngày, người đàn ông này không còn khả năng trả tiền thuê nhà, phải sống cảnh lang thang.

Một người bạn của vị quan phát chẩn, Đức Tổng Giám mục Grzegorz Ryś của Tổng Giáo phận Łódź (Ba Lan), nhận xét về việc Đức Krajewski được vinh thăng: “Đây không chỉ là niềm hạnh phúc đối với Giáo hội Ba Lan, mà còn nhắc nhở chúng tôi lan tỏa lòng thương xót của Thiên Chúa. Đó là trách nhiệm của chúng tôi”.

Với mong muốn của Đức Phanxicô là chia sẻ không chỉ vật chất mà cả niềm vui, Văn phòng Bác ái Tòa Thánh thường tham gia tổ chức các chương trình giải trí cho những người không có điều kiện. Ngài đã tổ chức buổi biểu diễn xiếc dành cho người tị nạn và nhiều buổi sinh hoạt tại bãi biển cho người khuyết tật. Đức Krajewski cũng từng phân phát 3.000 cây kem cho những người vô gia cư nhân sinh nhật của Đức Thánh Cha (17.12).

Những người vô gia cư từng nói với Đức Krajewski tại một ga xe lửa ở Rome : “Chiếc mũ đỏ ngài nhận cũng là của chúng tôi. Chiếc mũ đỏ dành cho người nghèo”.

THIỆN TÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm