Thứ Sáu, 09 Tháng Tám, 2019 21:11

Chính phủ Ai Cập hợp pháp hóa thêm 88 nhà thờ

 

Chính phủ Ai Cập đã hợp pháp hóa 88 nhà thờ của Giáo hội Chính Thống Copt. Theo hãng tin Fides, đến nay, tổng số nhà thờ và cơ sở Kitô giáo được hợp thức hóa đã lên tới 1.109. Trong những thập niên gần đây, nhiều nhà thờ và nhà nguyện tại Ai Cập đã được xây dựng một cách tự phát, không có giấy phép hợp pháp. Điều này trở thành cái cớ để các nhóm Hồi giáo cực đoan chống lại Kitô hữu. Luật về nơi thờ phượng vào tháng 8.2016 thể hiện một bước tiến khách quan đối với các cộng đồng Kitô giáo Ai Cập. Trong số gần 95 triệu dân nước này, Kitô giáo chỉ chiếm khoảng 10%.

Ðại hội Truyền giáo tại Indonesia

Giáo hội Công giáo tại Indonesia đã tổ chức Đại hội Truyền giáo với chủ đề “Được Rửa tội và được sai đi”. Hơn 400 đại biểu thuộc 37 giáo phận đã tham dự sự kiện này từ ngày 1 đến 4.8.2019. Chủ đề được gợi hứng từ sứ điệp của Đức Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo 2019 (20.10) và Tháng 10 đặc biệt dành cho truyền giáo. Trong sứ điệp gởi đến đại hội, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ rằng, mỗi Kitô hữu là một nhà truyền giáo, người được Chúa Thánh Thần thúc giục, sống Bí tích Rửa tội như nắm men làm dậy lên sứ điệp Tin Mừng của Đức Giêsu. Đức Phanxicô thu hút sự chú ý của đại hội vào hai từ của chủ đề - được Rửa tội và được sai đi: “Khi bạn có một điều gì đó đẹp đẽ và nhiệt huyết với nó, bạn cảm thấy có động lực để chia sẻ và trao tặng nó cho người khác”. Linh mục J. B. Heru Prakosa, tu sĩ dòng Tên, đã đề cập sự dấn thân của những người đã lãnh nhận phép Rửa vào xã hội có gần 90% dân số theo Hồi giáo. Theo cha, việc huấn luyện về tinh thần và đức ái trong truyền giáo phải là điều đáng quan tâm để mọi người có những sáng kiến trong việc truyền giáo, ra khỏi chính mình, hòa mình vào những ích lợi chung của xã hội.

 

Phụ nữ Malawi sống việc truyền giáo

Nhân Ngày Thế giới Truyền giáo (20.10) và Tháng 10 đặc biệt truyền giáo, hiệp hội Phụ nữ Truyền giáo của giáo phận Mzuzu, Malawi đã lên chương trình đến những vùng sâu vùng xa như Usisya, Ruarwe, Khondowe và New Salawe. Dự kiến, các thành viên sẽ cử hành phụng vụ Lời Chúa, trao ban Thánh Thể và phân phát tràng hạt Mân Côi cho tín hữu. Bà Jane Mkandawire Lungu, Chủ tịch hiệp hội Phụ nữ Truyền giáo hy vọng những hoạt động này sẽ giúp phụ nữ Công giáo tái khám phá chiều kích truyền giáo mà Thiên Chúa đã mời gọi mỗi người qua Bí tích Rửa tội. Bà nói: “Chúng tôi có thể đóng góp vào việc xây dựng nơi cầu nguyện ở những vùng khó khăn nhất”.

 

Caritas Ấn Ðộ trợ giúp các nạn nhân lũ lụt

Các trận mưa lũ trong cuối tháng 7.2019 đã khiến cho nước hai sông Brahmaputra và Gange gây lụt lội cho 30 quận của bang Assam và 12 quận của bang Bihar (đều ở miền nam Ấn Độ), làm cho 31% số hộ dân tại Assam và 11% số hộ dân tại Bihar không còn nhà ở và không có nước trong lành để uống. Linh mục Paul Moonjely, Giám đốc Caritas Ấn Độ, đã kêu gọi mọi người thiện chí chung tay trợ giúp các nạn nhân lũ lụt. Các nhân viên Caritas đã có tại nơi mưa lũ để phối hợp công tác trợ giúp 5.000 gia đình tại Assam và 2.000 gia đình tại Bihar.

 

Ðức Phanxicô khích lệ các linh mục

Ngày 4.8.2019 là lễ kính thánh Gioan Vianney, cha sở họ Ars và bổn mạng các cha sở, cũng là dịp kỷ niệm 160 năm thánh nhân qua đời. Với tư cách là một người anh và là người cha, Đức Thánh Cha cho biết ngài muốn cảm ơn các linh mục và đồng thời khuyến khích các ngài đừng bao giờ quên những lời mà Chúa Giêsu nói cùng trong ngày chịu chức: “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ, Thầy gọi anh em là bằng hữu”. Trong bối cảnh nhiều thành phần Giáo hội lâm vào cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục, Đức Thánh Cha không phủ nhận thiệt hại đã gây ra, nhưng theo ngài, sẽ thật là bất công nếu không thừa nhận biết bao linh mục, một cách liên lỉ và toàn vẹn, đã hiến dâng tất cả những gì các ngài là và có cho thiện ích của tha nhân. Ngài mời gọi các linh mục đừng ngã lòng nản chí, “... vì Chúa đang thanh tẩy Hiền Thê của Ngài, và đang làm cho chúng ta trở về với Chúa. Chúa đang làm cho chúng ta sống kinh nghiệm thử thách để hiểu rằng không có Chúa chúng ta chỉ là bụi đất”.

 

Giáo dục cho hòa bình trong thế giới đa tôn giáo

Tại Ấn Độ, một tài liệu chung từ Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn và Hội đồng Thế giới các Giáo hội đã được xuất bản, với tựa đề “Giáo dục cho hòa bình trong một thế giới đa tôn giáo: một viễn cảnh Kitô giáo”. Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Mumbai, đã gởi tài liệu này đến vị hữu trách về Thanh niên, Thể thao và Giáo dục của bang Maharashtra, Ấn Độ. Tài liệu này gồm những suy tư về giáo dục Kitô giáo theo những bước: đào tạo nhận thức; sự cởi mở với tha nhân; sử dụng phương tiện truyền thông; đời sống linh đạo... Trong tập tài liệu, Đức ông Indunil Janakaratne Kodithuwakku, Phó Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, nói đến việc giáo dục hòa bình để chữa lành những vết thương do các cuộc xung đột, mà trong đó trẻ em là người phải lãnh chịu những hậu quả. Theo Đức ông, giáo dục không chỉ để biết mình mà còn để biết “anh chị em của mình” qua lịch sử, văn hóa và đức tin của họ.

 

Những tác động của chiến tranh đối với trẻ em

Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc đã có bài phát biểu vào ngày 2.8.2019 tại cuộc tranh luận mở của Hội đồng Bảo an về trẻ em và các cuộc xung đột vũ trang. Theo ngài, thật là một thực tại đau buồn vì hiện nay trên thế giới có quá nhiều trẻ em nam nữ bị gián đoạn cuộc sống một cách thê thảm bởi xung đột bạo lực. Cần phải xem xét những nguyên nhân gốc rễ của tình hình, bao gồm cả những thực tế về kinh tế xã hội cũng như mưu mô của những kẻ cực đoan nhằm cực đoan hóa xã hội. Đức Tổng Giám mục Auza cũng ghi nhận những xung đột kéo dài thường xảy ra trong thành phố, nghĩa là các trường học, trung tâm y tế, nhà cửa phải ở dưới bom đạn, bị tàn phá hoàn toàn hay một phần, mất đi những cơ sở cần thiết cho sức khỏe, việc đào tạo và hạnh phúc của trẻ em.

 

Mùa sáng tạo 2019

Mùa sáng tạo 2019 là thời gian để cầu nguyện cho sự tha thứ và cam kết dấn thân của Kitô hữu sẽ diễn ra từ ngày 1.9 đến 4.10.2019. Sáng kiến này được Liên Hội đồng Giám mục châu Âu (CCEE) và Hội nghị các Giáo hội châu Âu (CEC) đề ra. Theo đó, người Kitô hữu cầu nguyện cho những người trên thế giới đang phải hứng chịu hậu quả của những thiệt hại về môi trường gây ra bởi sự ích kỷ và thái độ thờ ơ của con người. Người Kitô hữu phải dấn thân, thể hiện trách nhiệm đối với  công trình sáng tạo của Thiên Chúa bằng việc hoán cải và gieo rắc hạt giống của đức bác ái và tình liên đới.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm