Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, 2019 15:38

Chính phủ Hungary tài trợ trùng tu nhà thờ Chánh tòa Esztergom

 

Chính phủ Hungary quyết định dành số tiền tương đương 31 triệu euro (hơn 825 tỷ) để hỗ trợ tu bổ nhà thờ Chánh tòa Esztergom thuộc Tổng Giáo phận Esztergom-Budapest. Công trình sẽ bắt đầu từ năm 2019 và kéo dài ít nhất đến năm 2022. Ngôi thánh đường cách thủ đô Budapest 46km về hướng tây bắc, là một Vương Cung Thánh Đường được thánh hiến cách đây 162 năm và là nhà thờ lớn nhất nước. Trong thánh đường có mộ của Đức Hồng y József Mindszenty, người đang được Giáo hội xem xét án phong chân phước. Đức Hồng y József Mindszenty qua đời tại Vienna, thủ đô Áo hồi năm 1975, thọ 83 tuổi. Năm 1991, di hài ngài được rước trọng thể về Hungary và an táng trong nhà thờ Chánh tòa Esztergom.

 

Ðức Phanxicô sẽ thăm Romania

Đức Hồng y Lucian Mureșan, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Romania, bày tỏ sự vui mừng và biết ơn trước tin Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm nước này từ ngày 31.5 - 2.6.2019. Đức Hồng y Mureșan cho rằng chuyến tông du sẽ khuyến khích các tín hữu và mọi người thiện chí liên kết với nhau trong kinh nguyện để mang lại hoa trái dồi dào trong đời sống thiêng liêng của Kitô hữu cũng như mưu cầu thiện ích và hiệp nhất cho toàn thể xã hội.

Khẩu hiệu của chuyến viếng thăm là “Chúng ta bước đi cùng nhau”. Logo của chuyến tông du có hình Đức Mẹ giang tay như bảo vệ che chở cho đoàn Dân Chúa trên hành trình. Các màu xanh dương, vàng và đỏ được dùng trên logo là các màu của quốc kỳ Romania. Đức Thánh Cha sẽ đến thăm 3 thành phố ở Romania là thủ đô Bucarest; Iasi, thành phố miền đông và thành phố Blaj ở miền trung Romania. Đức Thánh Cha cũng sẽ viếng thăm đền thờ Đức Mẹ Sumuleu Ciuc, nơi hành hương của các tín hữu Công giáo Romania và Hungary. Đức Thánh Cha Phanxicô là vị giáo hoàng thứ hai đến thăm Romania sau Đức Gioan Phaolô II hồi tháng 5.1999. Dân số Romania hiện gần 20 triệu người, trong đó có hơn 80% là tín hữu Chính Thống; Công giáo chỉ chiếm 5% dân số, thuộc hai nghi lễ Latinh và Đông phương Bizantine.

 

Tòa Thánh tái kêu gọi tôn trọng tự do tôn giáo

Đức ông Janusz Urbańczyk, đại diện Tòa Thánh tại Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu (OSCE) tái kêu gọi tôn trọng tự do tôn giáo và xác tín đây là bảo chứng về việc tôn trọng tất cả các quyền tự do khác của con người. Trong khóa họp ngày 10.1.2019 tại thủ đô Vienna của Áo, Đức ông Janusz Urbańczyk cho rằng, sự tôn trọng này là một trắc nghiệm cho thấy tất cả các nhân quyền khác có được tôn trọng hay không. Sự kỳ thị chống lại tín hữu Kitô, Do Thái, Hồi giáo và tín hữu các tôn giáo khác đã gây bất ổn an ninh, vì thế cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

 

Giáo hội Mỹ lạc quyên giúp châu Mỹ Latinh

Các giáo phận tại Mỹ tổ chức quyên góp trong các thánh lễ vào ngày 26 và 27.1.2019 để trợ giúp Giáo hội Công giáo tại Mỹ Latinh theo một truyền thống từ hơn 50 năm nay. Đức cha Octavio Cisneros, Chủ tịch Ủy ban về Giáo hội tại Mỹ Latinh - Hội đồng Giám mục Mỹ, tuyên bố rằng cuộc lạc quyên là một cơ hội để các tín hữu chia sẻ đức tin và đến gần Chúa Kitô hơn.

Năm 2018, Hội đồng Giám mục Mỹ đã phân phối số tiền 7,5 triệu USD lạc quyên được cho các dự án trợ giúp nạn nhân thiên tai cũng như các chương trình huấn luyện linh mục, tu sĩ, giáo dân, mục vụ nhà tù, giới trẻ tại Mỹ Latinh.

 

Giáo hội Ðức thiếu nhiều linh mục

Phần lớn các giáo phận tại Đức đều đang cần đến sự hỗ trợ của các linh mục nước ngoài. Một số vị giám mục coi đây không phải là một kiểu mẫu tương lai. Đức cha Heiner Wilmer, Giám mục giáo phận Hildesheim muốn có nhiều giáo dân nam nữ thuộc nhóm thông truyền đức tin nhận trách nhiệm tại địa phương. Đức cha Franz-Josef Hermann Bode, giáo phận Osnabruck, nói các linh mục nước ngoài chỉ có thể giúp đỡ trong thời gian chuyển tiếp tạm thời mà thôi.

Hiện tại, tỷ lệ các linh mục nước ngoài là 31% trong giáo phận Hildesheim và 29% tại Osnabruck. Trong số các linh mục nước ngoài hoạt động tại 27 giáo phận tại Đức, người Ấn Độ là nhóm đông nhất với khoảng 30%, tiếp đến là người Ba Lan 26%, và 10% các linh mục đến từ châu Phi, trong đó đa số từ Congo và Nigeria. Ước tính từ nay đến 2030, Giáo hội Công giáo Đức cần có thêm 7.000 linh mục để có thể thay thế các cha sở và cha phó tại nước này.

 

Giáo hội Ấn Ðộ phòng ngừa nạn lạm dụng tình dục

Giáo hội Công giáo Syro-Malabar ở Ấn Độ đã quyết định thành lập các Ủy ban giáo phận phòng ngừa nạn lạm dụng tình dục. Quyết định trên đã được công nghị Giáo hội này đề ra trong khóa họp 2 tuần diễn ra từ ngày 7.1.2019 tại thành phố Kochi, với sự tham dự của 55 giám mục. Các vị nhấn mạnh đến việc cần gia tăng bảo vệ trẻ vị thành niên chống lại mọi loại bạo lực. Trong các Ủy ban phòng ngừa sẽ có cả sự tham gia của giáo dân. Các giáo xứ, giáo phận và dòng tu phải dấn thân trong lãnh vực này. Giáo hội Công giáo Syro-Malabar thuộc nghi lễ Đông phương có từ thời thánh Tôma tông đồ và có 31 giáo phận trong tổng số 174 giáo phận tại Ấn Độ.

 

Cuộc gặp gỡ giáo lý đức tin tại châu Á

Cuộc gặp gỡ giữa các vị Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Giáo lý Đức tin tại các nước châu Á và phái đoàn của Bộ Giáo lý Đức tin diễn ra từ ngày 15 đến 18.1.2019 tại Trung tâm Mục vụ Baan Phu Waan, Thái Lan. Phái đoàn từ Vatican do Đức Hồng y Luis Ladaria, dòng Tên, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và Đức Tổng Giám mục Augustino Di Noia, dòng Đaminh, đồng Tổng thư ký của Bộ, hướng dẫn. Bộ Giáo lý Đức tin, qua cuộc gặp gỡ này, mong muốn nâng đỡ hàng Giám mục địa phương trong nỗ lực thăng tiến và bảo vệ giáo lý đức tin trước những thách đố đặc thù tại châu Á.

Từ năm 1982, khi còn là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, Đức Hồng y Joseph Ratzinger vẫn thường nhóm họp theo định kỳ với các vị Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin trên bình diện đại lục, tại châu Á là ở Hong Kong vào năm 1993.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm