Thứ Tư, 17 Tháng Tám, 2022 17:18

Chính phủ Slovakia tưởng niệm Ðức cố Hồng y Jozef Tomko

 

Từ Rome, sau thánh lễ tiễn biệt do Đức Hồng y Giovanni Battista Re cử hành ngày 11.8.2022, di hài Đức cố Hồng y Jozef Tomko được chuyển về Slovakia, đặt tại nhà thờ Chánh tòa ở thủ đô Bratislava, trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy 12 - 13.8 để tín hữu kính viếng. Sau đó, di hài của Đức Hồng y được chuyển đến Kosice, nơi tang lễ của ngài diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Thánh Elizabeth vào ngày thứ Ba 16.8, và được an táng tại nhà thờ này. Ngài qua đời ngày 8.8.2022 tại Rome.

Ngày 12.8.2022, Tổng thống Zuzanna Caputova đã đến đặt hoa và kính viếng linh cữu, cùng với Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và các vị lãnh đạo trong chính quyền…. Tổng thống Slovakia nhận định rằng Ðức Hồng y đã được sự tín nhiệm của bốn vị Giáo hoàng. Ngài cũng là vị luôn quan tâm đến hiện tại và tương lai của quê hương. Ông Kollar, Chủ tịch Quốc hội, nói rằng Ðức Hồng y “đã luôn giúp đỡ và hỗ trợ chúng tôi”. Thủ tướng Heger đề cao lòng khiêm tốn của Ðức Hồng y Jozef Tomko và theo ông, Ðức Hồng y đã góp phần vào danh dự của Slovakia trên thế giới: “Ngài mang quê hương trong tâm hồn và thực là gương mẫu cho các thế hệ hiện tại và tương lai người Slovakia”.

Tổng thống Zuzanna Caputova đặt hoa và kính viếng Đức cố Hồng y Jozef Tomko.


Kiến tạo hòa bình là trách nhiệm của mỗi người

Giáo hội tại Nhật Bản đã dành 10 ngày, từ 6 đến 15.8.2022 để cầu nguyện cho hòa bình, trong bối cảnh đánh dấu hai vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki (6 và 9.8.1945) và để khẩn nguyện sự bảo vệ của Đức Trinh Nữ Maria trong ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Đức Tổng Giám mục Isao Kikuchi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nhật Bản cho biết: “Trong mười ngày cầu nguyện cho hòa bình năm nay, chúng tôi thấy mình đang ở giữa một cuộc khủng hoảng mới của cuộc sống. Giờ đây, thế giới đang bị choáng ngợp bởi cảm giác rằng hòa bình có thể đạt được thông qua bạo lực. Nhưng điều đó sẽ chỉ chà đạp lên hòa bình thực sự”. Vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục cũng nhận định: “Trong đại dịch, chúng tôi đã học được rằng hỗ trợ lẫn nhau và quan tâm đến cuộc sống của nhau là cách tốt nhất để bảo vệ cuộc sống. Hòa bình không chỉ đơn giản là không có xung đột, mà là một tình huống mà các yếu tố khác nhau trong xã hội có khả năng dẫn đến xung đột được loại bỏ và cuộc sống được thể hiện trong sự hỗ trợ lẫn nhau”. Đức Tổng Giám mục mời gọi trong 10 ngày cầu nguyện, mọi người sẽ có thời gian suy ngẫm và hành động vì hòa bình. Hòa bình là điều có thể. Hòa bình là nghĩa vụ và trách nhiệm quan trọng nhất của mọi người.


Cuộc rước Thánh Thể trên sông ở giáo phận Lake Charles, Mỹ

Ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, giáo phận Lake Charles, bang Louisiana, Mỹ, tổ chức cuộc rước Thánh Thể trên sông lần thứ 8. Đây cũng là dịp kỷ niệm 257 năm người Canada gốc Pháp mang đức tin Công giáo đến Acadiana, Louisiana. Cuộc rước truyền thống mang tên “Fête Dieu du Têche” năm nay dài 64km, trùng với năm đầu tiên Giáo hội Mỹ tổ chức cuộc Phục hưng Thánh Thể quốc gia kéo dài ba năm để tiến tới Đại hội Thánh Thể vào tháng 7.2024. Đức cha Glen Provost, Giám mục giáo phận Lake Charles hy vọng cuộc rước là một phần của nỗ lực nuôi dưỡng lòng sùng kính sâu sắc hơn đối với sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Các gia đình, giáo xứ được khuyến khích tham gia. Trong cuộc rước, Mình Thánh Chúa được đặt ở bàn thờ trên thuyền; theo sau là các thuyền đặt tượng Đức Mẹ, thánh Giuse… Các gia đình hai bên bờ sông được mời gọi ra cung kính Mình Thánh Chúa khi thuyền đi qua. Kết thúc cuộc rước, giáo dân tham dự chầu Thánh Thể.


Hội đồng Kitô giáo châu Á kêu gọi hỗ trợ Sri Lanka

Hội đồng Kitô giáo châu Á (CCA), đã cử một phái đoàn mục vụ đại kết đến Sri Lanka vào đầu tháng Tám. Ông Mathews George Chunakara, Tổng Thư ký CCA, dẫn đầu, đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của nhiều hệ phái Kitô ở Sri Lanka, cũng như các nghị sĩ quốc hội, lãnh đạo các đảng chính trị đối lập, lãnh đạo xã hội dân sự, các nhóm liên tôn… Trong các cuộc nhóm họp khác nhau, CCA đã đề cập đến những khủng hoảng xã hội ở Sri Lanka, và đưa ra lời kêu gọi cộng đồng thế giới cần quan tâm và hỗ trợ nước này trước nguy cơ sụp đổ kinh tế: “Sri Lanka, từng được coi là một quốc gia có trình độ học vấn và mức sống cao, giờ đây đã trở thành một quốc gia nơi đông đảo người dân nghèo phải đấu tranh để sống có phẩm giá, vượt qua khủng hoảng kinh tế và bất ổn chính trị”.


55 năm đồng hành thiêng liêng với các đôi hôn nhân Công giáo

Hội đồng Tư vấn Hôn nhân Công giáo Hồng Kông vừa kỷ niệm 55 năm đồng hành với các đôi hôn nhân Công giáo. Hội đồng này được linh mục Edward Collins, dòng Tên, thành lập năm 1965, và ngài là vị Chủ tịch đầu tiên. Nay, Đức cha Stephen Chow Sau Yan, dòng Tên, Giám mục Hồng Kông là vị chủ tịch tiếp tục sứ mạng mục vụ cổ võ và bảo vệ Bí tích Hôn phối giữa các cặp vợ chồng Công giáo. Trong buổi lễ kỷ niệm, Đức Giám mục Stephen Chow Sau Yan đề cập trách nhiệm của Giáo hội như một bệnh viện dã chiến chữa lành những vết thương của các cặp vợ chồng và những người khác có liên quan, để thúc đẩy một cuộc sống hôn nhân, gia đình hạnh phúc. Ngài khuyến khích những người sống đời hôn nhân phải “lây nhiễm tình yêu cho người khác; phải làm cho phối ngẫu cảm thấy được yêu quý và tôn trọng”. Trong dịp này, Đức cha Chow đã trao chứng chỉ bổ nhiệm cho tình nguyện viên phục vụ trong các nhóm giáo dục tiền hôn nhân và bảo vệ gia đình tự nhiên của giáo phận.


Ðức Thánh Cha Phanxicô giúp 100.000 USD cho các nạn nhân Sri Lanka

Ðức Thánh Cha Phanxicô đã giúp 100.000 đôla để giúp đỡ các nạn nhân những vụ khủng bố vào lễ Phục Sinh năm 2019 tại Sri Lanka. Linh mục Jude Chrisantha, Giám đốc truyền thông của Tổng Giáo phận thủ đô Colombo cho biết số tiền này được trao cho Ðức Hồng y Malcolm Ranjith, Tổng giám mục Colombo, trong dịp Ðức Hồng y đến viếng Vatican vào tháng 4.2022 và được Ðức Thánh Cha tiếp kiến. Trong dịp này, ngài đã hỏi Ðức Hồng y về những chương trình săn sóc các nạn nhân và ngài trao ngân khoản đó để góp phần tăng cường các chương trình cứu trợ. Số tiền trợ giúp được chia trao cho nhà thờ Thánh Sebastian ở Katuwapitiya, ngày 13.8.2022; cho giáo xứ Kochchikade ngày 14.8.2022; trao cho thân nhân những người bị thiệt mạng, người đang được điều trị và người khuyết tật trọn đời vì bom vào Chúa nhật Phục Sinh ngày 21.4.2019.


Triển lãm về cuộc đời vị tôi tớ Chúa Eduard Profittlich

Giáo hội tại Estonia mở cuộc triển lãm về cuộc đời Đức Giám mục Eduard Profittlich, dòng Tên, vị tôi tớ Chúa, vào ngày 8.8.2022 tại Bộ Ngoại giao Estonia. Đây là cuộc triển lãm lưu động lần thứ tư, có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Urmas Reinsalu và Đức cha Philippe Jourdan, Giám quản Tông tòa của Estonia tham dự. Ba lần trước được tổ chức tại nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô ở Tallinn; trường Công giáo ở Tạrtu; và ở Quốc hội Estonia. Bà Marge-Marie Paas, thỉnh nguyện viên án tuyên chân phước cấp giáo phận, phụ trách cuộc triển lãm, cho rằng, sự kiện này mở ra trái tim của nhiều người, tưởng nhớ cuộc đời của tôi tớ Chúa trong cuộc sống dấn thân. Đó là di sản của những câu chuyện về sự hy sinh và lòng trung thành với Giáo hội Công giáo của Đức Giám mục Eduard Profittlich. Đức cha Eduard Profitlich sinh năm 1890 tại Birresdorf, Đức. Ngài gia nhập dòng Tên ở tuổi 23 tại Hà Lan. Sau thời gian mục vụ ở Ba Lan, Đức, năm 1931, cha Profitlich được bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa của Estonia. Năm 1936, cha Profitlich được bổ nhiệm làm Giám mục. Ngài là người đã xây dựng Giáo hội Công giáo tại Estonia. Trong thời thế chiến II, ngài bị trục xuất đến Siberia, và sau đó tử đạo trong nhà tù ở Kirov vào ngày 22.2.1941. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm