Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng, 2018 05:53

Chính Thống giáo Nga giúp tu bổ các thánh đường Kitô ở Syria

Đức Tổng Giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính Thống Moscow nói rằng, có khoảng 120 thánh đường Kitô ở Syria cần được tu bổ. Tuyên bố với kênh truyền hình 24Russia, Đức Tổng Giám mục Hilarion nói Giáo hội Chính Thống Nga cùng với tổ chức “Công giáo trợ giúp các Giáo hội đau khổ” đang chuẩn bị một danh sách gồm khoảng 120 nhà thờ có mức độ tàn phá khác nhau. Một số nhà thờ hầu như bị phá hủy, các nhà thờ khác bị hư hại nặng, một số khác bị xúc phạm và điều này đòi một công trình lớn trong việc tu bổ. Theo Đức Tổng Giám mục, Giáo hội Chính Thống Nga sẽ góp phần tu bổ nơi thờ phượng của các tôn giáo khác nhau và hạ tầng cơ cấu tại Syria.


 

Các vị tử đạo tại Kandhamal, Ấn Ðộ được đề nghị tuyên thánh

Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục của Mumbai và là chủ tịch liên Hội đồng Giám mục châu Á cho biết, cuộc bạo loạn chống các Kitô hữu kéo dài gần bốn tháng của năm 2008 tại Kandhamal, bang Odisha (thuộc TGP Cuttack-Bhubaneswar) đã làm 100 người thiệt mạng và hơn 56.000 người bị mất nhà cửa. Những người sống sót vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc đòi lại công lý. TGP Cuttack-Bhubaneswar đang chuẩn bị hồ sơ để xin Tòa Thánh xem xét tuyên thánh cho những người tử đạo tại giáo phận. Đức cha John Barwa, Tổng Giám mục Cuttack-Bhubaneswar, đã chỉ định cha Purushottam Nayak chuẩn bị hồ sơ chi tiết về những Kitô hữu tử đạo. (Thiện Tâm)

Ðức Giáo Hoàng tiếp Hiệp hội Thần học Ý

Trong lời nhận xét trong buổi tiếp kiến Hiệp hội Thần học Ý (ATI) vào ngày 29.12, Đức Giáo Hoàng nói rằng thần học phản ảnh các yêu cầu sáng tạo trung thành, sự hiệp thông và đức tin để đương đầu với những thách thức mà nhân loại ngày nay đang đối mặt. Đây cũng là dịp ATI kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, và Đức Phanxicô đã nói lời cám ơn đến các nhà thần học về những nghiên cứu của họ để phục vụ Giáo hội. Theo Đức Thánh Cha, các tín hữu không nhất thiết phải nghiên cứu lãnh vực này nhưng cần một “ý thức về thực tại của đức tin liên quan đến toàn bộ dân Chúa”. Đây chính là “đôi mắt của đức tin”. Đức Thánh Cha nhận định những thách thức mà thần học ngày nay phải đối mặt bao gồm: sự khủng hoảng sinh thái, đột biến gien, sự bất bình đẳng trong xã hội, vấn đề di dân, và thuyết tương đối về lý thuyết và thực tiễn. (Minh Hùng)

Giáo hội Pháp lạc quyên

Từ ngày 26.12.2017, Giáo hội Pháp phát động cuộc lạc quyên toàn quốc để giúp các giáo phận tại nước này thoát ra khỏi tình trạng khó khăn về tài chánh và có phương tiện hoạt động. Cuộc lạc quyên có khẩu hiệu “Bạn có 105 lý do tốt để giúp Giáo hội Công giáo”. Con số 105 ở đây chỉ 105 giáo phận toàn quốc. Trong chiến dịch năm nay, Giáo hội Pháp muốn động viên những người trẻ quảng đại đóng góp cho Giáo hội, điều mà cho đến nay họ ít thực hiện. Trong năm 2017, trong số 700 triệu euro mà 105 giáo phận tại nước này nhận được, có 40% là do giáo dân tự nguyện đóng góp. Trong số các chi phí của Giáo hội Pháp, có việc trả lương cho 12.000 linh mục đang hoạt động và 11.000 nhân viên khác của Giáo hội. Trong một số trường hợp, các giáo phận phải bán đất đai hoặc trường học để bù đắp ngân khoản thiếu hụt.

 

Hong Kong cử hành Năm Giới trẻ 2018

Giáo phận Hong Kong đang cử hành Năm Giới trẻ 2018 bắt đầu từ Chúa nhật thứ I Mùa Vọng 3.12.2017 và kéo dài cho đến Chúa nhật lễ Chúa Kitô Vua năm 2018. Đức cha Micae Dương Minh Chương (Yeung Ming-cheung), Giám mục Hong Kong, đã cảm ơn các bạn trẻ vì những câu trả lời hăng say và tích cực gợi mở những sáng kiến đối với lời mời gọi của Giáo hội hướng đến Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ 15 về Giới trẻ sẽ tiến hành ở Rôma vào tháng 10.2018. Đức cha Dương Minh Chương cũng khẳng định ngài tiếp tục đối thoại với thanh thiếu niên, cố gắng thực hiện tất cả những gợi ý và đề nghị của các bạn trẻ.

 

Năm 2017 có 23 thừa sai bị sát hại

Trong năm 2017 có 23 thừa sai và nhân viên mục vụ của Giáo hội Công giáo bị sát hại, gồm 13 linh mục, 1 tu huynh, 1 nữ tu và 8 giáo dân. Nếu xét theo đại lục thì châu Mỹ là nơi có nhiều nạn nhân nhất với 8 linh mục, 1 tu huynh và 2 giáo dân; tiếp đến là châu Phi với 4 linh mục, 1 nữ tu và 5 giáo dân thừa sai; châu Á đứng thứ ba với 1 linh mục và 1 giáo dân bị giết. Theo các dữ kiện được hãng tin Fides thu thập, từ năm 2000 đến 2016, có 424 nhân viên mục vụ Công giáo bị giết trên thế giới, trong đó có 5 giám mục.

 

Giáo hội Ðức cử hành Năm Gia đình

Nhân lễ Thánh Gia 31.12, các giáo phận và giáo xứ tại Đức bắt đầu cử hành Năm Gia đình với chủ đề “Với nhau mãi mãi trong hành trình hôn nhân bí tích”. Một tập tài liệu với cùng tựa đề đã được công bố gồm 4 phần, trình bày một số suy tư khích lệ và gợi ý với những kinh nghiệm, mục đích giúp những người chuẩn bị bước vào đời sống lứa đôi hiểu biết thế nào là hôn nhân Kitô giáo, đồng thời giúp cầu nguyện và cử hành hôn lễ.

 

Quan hệ tốt đẹp giữa Tòa Thánh và Nga

Đại sứ Nga tại Vatican, ông Aleksandr Avdeyev, tuyên bố rằng hiện nay có sự tín nhiệm và gần gũi nhau hơn trong quan hệ giữa Tòa Thánh và Nga. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sputnik của Nga hôm 28.12.2017, Đại sứ Avdeyev nhắc đến hai cuộc viếng thăm của Tổng thống Vladimir Putin tại Vatican, các cuộc điện đàm của ông với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, và cũng có sự thiện cảm giữa hai bên, không những về những vấn đề Giáo hội mà còn cả những vấn đề quốc tế quan trọng.

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm