Thứ Hai, 23 Tháng Ba, 2020 11:09

Chốn nương tựa của những nạn nhân Covid-19 tại Ý

 

Trong những thời khắc khó khăn nhất của dịch Covid-19, các vị linh mục, tu sĩ và nhà thờ luôn là nguồn ủi an đáng tin cậy ở Ý, với bất kỳ hoàn cảnh nào.

 

Vào thời điểm các tín hữu không được phép đến nhà thờ dự thánh lễ, một nhà thờ ở miền bắc nước Ý lúc nào cũng trong tình trạng không chỗ chứa, vì một lý do khác thường, nhưng đầy lòng nhân đạo.

Tranh vẽ trên vách bệnh viện Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII tôn vinh các nhân viên y tế ở Bergamo - ảnh Reuters

 

Nhà thờ Các Thánh ở Bergamo, nằm ở nghĩa trang của vùng bị dịch Covid-19 tàn phá dữ dội nhất ở Ý là Lombardy, mỗi ngày buộc phải mở cửa cho hàng chục quan tài chứa thi hài bệnh nhân tử vong vì bệnh dịch. Theo báo đài địa phương, từ ngày 11 - 13.3, một ngày trôi qua, nhà thờ lại lưu ít nhất 40 áo quan, chờ đến lượt hỏa thiêu. Với số ca tử vong hằng ngày trung bình là 20, các nhà xác trong thành phố luôn đầy ắp. Và dù lò hỏa táng hoạt động 24/7 không ngừng nghỉ, các gia đình phải chờ đến 5 ngày mới đến lượt người thân của mình. Tòa Thị chính hầu như lúc nào cũng có hàng dài người chờ đăng ký khai tử.

Với dân số chỉ khoảng hơn 120.000 người, tỉnh Bergamo trước khi dịch Covid-19 ập đến chỉ có 3 - 4 ca tử vong/ngày. Tuy nhiên, trong vòng 5 ngày từ 7 - 11.3, số người chết tăng vọt lên 146. Vào ngày 11.3, có 59 người qua đời. Tất cả là do Covid-19. Một linh mục ở làng Zogno thuộc Bergamo chia sẻ trên Facebook rằng cha chỉ đánh chuông báo tử một lần duy nhất trong ngày, dù có bao nhiêu người chết, vì không muốn gieo rắc thêm sự bi quan cho bầu tâm lý vốn đã vô cùng âm u của người dân địa phương trong những ngày qua.

Quan tài được lưu giữ ở nhà thờ trước khi hỏa táng

 

Tính đến đầu tháng Ba, Bergamo là tỉnh có số ca tử vong vì dịch Covid-19 cao nhất nước Ý, và cũng là nơi chứng kiến những cái chết đầu tiên khi bệnh dịch bất ngờ bột phát mà không biết lý do vì sao. Trong thời điểm gian nan nhất, nữ tu Anna Maria Marconi của dòng Ðức Maria Hài Nhi Chí Thánh đã tình nguyện hỗ trợ cha tuyên úy tại một bệnh viện địa phương.

Chia sẻ với trang Vatican News, nữ tu cho hay vào thời gian đầu, trước khi ai nấy nhận thức được khả năng lây lan mạnh mẽ của SARS-CoV-2, người thân được phép kề cận bên giường bệnh, chăm sóc cho những bệnh nhân đang hấp hối. Sau đó, các quy định mới được áp dụng, buộc thân nhân phải giữ khoảng cách với người bệnh, dù biết điều đang chờ đợi họ chính là cái chết. “Thật đau lòng khi một con người buộc phải đối mặt với giai đoạn quan trọng của cuộc đời, của sự chấm dứt và kết thúc, mà biết rằng chúng ta không thể đưa họ được một quãng đường, và cũng không được cùng khóc với người thân của mình”, nữ tu Marconi giãi bày cảm xúc.

 

Trong vài tuần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát, sơ luôn túc trực tại bệnh viện cùng các bệnh nhân, và an ủi họ trước biên giới sinh tử: “Họ nằm đó, đưa mắt nhìn tôi, trong khi chật vật thở những hơi cuối cùng trước khi qua đời. Dù họ không thể thốt nên lời, tôi vẫn hiểu được họ muốn tôi cầu nguyện cho họ”. Sau đó, sơ Marconi bắt đầu an ủi những người ở lại, đau khổ vì không thể tổ chức tang lễ cho người đã khuất như mong muốn. Một cô gái, trong nước mắt, đã thốt lên với vị nữ tu: “Cha tôi đã được chuyển đến bệnh viện, và tôi cũng như mẹ sẽ chẳng bao giờ được gặp lại ông ấy. Chúng tôi đều bị cách ly và chẳng biết khi nào mới nhận được tro cốt của cha mình”. Thế nhưng, giờ đây, đến lượt nữ tu Marconi buộc phải ngừng việc giúp đỡ người khác, vì bản thân sơ cũng bị cách ly. “Tôi đang sống trong một cộng đoàn gồm 100 nữ tu, 70 người trong số này đã ngã bệnh”, sơ cho biết.

Trong bối cảnh đó, Hội đồng Giám mục Ý đã dùng các cuộc gọi trực tuyến và nội dung trên website để kết nối và cung cấp thông tin cho các cha tuyên úy bệnh viện và những linh mục phụ trách chăm sóc tinh thần cho giới y tế trên khắp cả nước. “Giáo hội tổ chức huy động vô cùng quy mô trên toàn quốc, nhằm đối phó tình trạng khẩn cấp. Chúng tôi liên tục cập nhật thông tin về y tế, nghiên cứu và hỗ trợ cho các y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch”, cha Massimo Angelelli, đại diện Văn phòng Hội đồng Giám mục Ý cho biết.  Liên tục cập nhật thông tin về y tế, nghiên cứu và hỗ trợ cho các y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch.

 

Cha Giovanni Musazzi là một trong hai cha tuyên úy tại bệnh viện Sacco ở Milan. Ðây là trung tâm chuyên về bệnh truyền nhiễm và là cơ sở điều trị “bệnh nhân đầu tiên” tại Ý không xác định được mối liên hệ với tâm dịch Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Vị linh mục là thành viên của tu đoàn Thừa Sai Thánh Charles Borromeo kể lại giờ đây bệnh nhân Covid-19 không phân biệt độ tuổi, giới tính, giai cấp, nhưng đều chia sẻ một điểm chung: nỗi lo lắng. Cha cho hay các bác sĩ chỉ cho phép ngài hướng dẫn và ban Bí tích Thánh Thể cho những bệnh nhân không bị gắn ống thở. Và trong toàn bộ quá trình tiếp xúc với các tín hữu, cha phải mặc đồ bảo hộ, được bác sĩ hộ tống.

Khi các y bác sĩ nói rằng cha không thể gần gũi với những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, nhưng vị linh mục vẫn được phép ở gần đó, để mang đến sự trấn an về mặt tinh thần cho đội ngũ đang chăm sóc người bệnh cũng như các bệnh nhân. Trên hết, sự có mặt của vị mục tử giúp họ xua đi cảm giác cô độc, bị cô lập, và biết rằng, vẫn còn có nơi nương tựa.  

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm