Thứ Sáu, 26 Tháng Sáu, 2020 14:42

“Chúa đã gọi chúng tôi”

 

Câu chuyện về hai anh em ở Mỹ được truyền chức thánh cùng một ngày bắt nguồn từ nền tảng đạo đức kiên cố được xây dựng từ nhỏ, trong đó có các bữa ăn gia đình.

 

Hai tân chức Peyton và Connor Plessala là anh em ruột ở TP Mobile, bang Alabama (Mỹ). Họ cách nhau 18 tháng và lớn lên như những người bạn thân thiết nhất. “Chúng tôi còn hơn cả bạn tốt”, người em - cha Connor, 25 tuổi, chia sẻ với trang Catholic News Agency. Từ nhỏ đến lớn, họ luôn cùng nhau trải qua mọi thứ, học hành, hoạt động ngoại khóa, bạn bè, thể thao… Trẻ tuổi, tương lai rộng mở, có nhiều con đường trải ra trước mắt, thế nhưng cuối cùng hai anh em đã tiến về một hướng và một lần nữa cùng nhau đi trên hành trình của đời sống thánh hiến.

Cha Peyton (trái) và cha Connor trong lễ Truyền chức linh mục - ảnh: CNS

 

Cả hai đều được truyền chức linh mục vào ngày 30.5.2020 tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở TP Mobile, trong một buổi lễ riêng tư, vì các hạn chế do dịch Covid-19. “Chẳng biết vì lý do gì, Chúa đã mời gọi chúng tôi và Ngài đã làm như thế. Nhờ vào nền tảng do cha mẹ vun bồi và nền giáo dục đã nhận được, chúng tôi đã lắng nghe ơn gọi đó và đáp lời”, theo người anh - cha Peyton, 27 tuổi. Vị linh mục trẻ vô cùng nhiệt tình hỗ trợ các trường học và tổ chức giáo dục Công giáo, đồng thời cũng bắt đầu ngồi tòa giải tội. “Khi bạn đã miệt mài học tập ở Chủng viện để chờ đến ngày có thể phục vụ, khi bạn đã dồn hết sức cho việc lên kế hoạch, gởi gắm mơ ước và hy vọng đối với tương lai…, và tương lai đó đang mở ra trước mắt. Tôi muốn bắt đầu ngay lập tức”, vị linh mục giải thích.

 

Nền tảng đạo đức

Tại miền nam bang Louisiana, nơi cha mẹ của anh em nhà Plessala sinh ra và lớn lên, hầu như ai nấy đều là tín hữu Công giáo. Cả hai vợ chồng đều là bác sĩ, và gia đình đã chuyển đến Alabama khi Connor và Peyton còn rất nhỏ. Con cái trong gia đình được cha mẹ dạy dỗ kỹ càng về nền tảng đạo đức, làm sao trở thành một con người tốt, sống có ích; chọn bạn bè một cách khôn ngoan, và trên hết là giá trị của giáo dục. Hai anh em luôn có mặt trong các đội thể thao của trường, và cha mẹ họ luôn khuyến khích con mình làm như thế. Qua nhiều năm kiên trì chơi bóng đá, bóng rổ, bóng chày, họ học được giá trị của sự siêng năng, cần cù, không lùi bước và làm sao xây dựng được lòng tin tưởng lẫn nhau. “Cha mẹ dạy cho chúng tôi nhớ rằng mỗi khi chơi thể thao, hai anh em đều mang cái tên Plessala trên lưng áo, và điều đó đại diện cho cả gia đình”, linh mục Peyton kể.

Chia sẻ niềm vui với cha mẹ

 

Dù luôn theo học tại các trường Công giáo và mỗi năm đều tham gia các buổi tìm hiểu ơn gọi, không ai trong số hai người thật sự cân nhắc đời sống thánh hiến, cho đến họ tham gia cuộc Tuần hành Vì Sự sống - March for Life tại thủ đô Washington D.C. vào đầu năm 2011. Ðược thuyết phục bởi các linh mục trẻ theo đoàn, người em Connor bắt đầu cân nhắc gia nhập Chủng viện sau khi tốt nghiệp trung học. Ðến mùa thu năm 2012, đã theo học tại Chủng viện Thánh Giuse ở TP Covington, bang Louisiana. Trong khi đó, dù cảm thấy quan tâm đến đời sống tu trì, người anh Peyton vẫn theo đuổi dự định ban đầu là học y tại Ðại học bang Louisiana. Chàng sinh viên Peyton trải qua 3 năm tại đây. Vào năm cuối đại học, anh quay về trường trung học cũ và một lần nữa tham gia Tuần hành vì Sự sống - March for Life. Trong cuộc hành trình, bất ngờ anh cảm nhận được lời của Thiên Chúa nhắn nhủ mình: “Liệu con thật sự muốn làm một bác sĩ?”. Và câu trả lời là không.

“Thời khắc đó, tôi cảm thấy mình trở nên an bình hơn bao giờ hết. Tôi đã có mục đích sống, có hướng đi và mục tiêu cho cuộc đời mình”, cha Peyton nhớ lại.

Cùng lựa chọn đời sống thánh hiến

 

Những bữa tối cùng gia đình

Linh mục Connor còn nhớ cuộc gọi từ anh trai Peyton, thông báo rằng anh quyết định gia nhập Chủng viện. “Tôi bất ngờ và quá sức vui mừng, vì chúng tôi lại có thể cùng sát cánh bên nhau”, cha Connor cho biết. Mùa thu năm 2014, hai anh em đoàn tụ tại Chủng viện Thánh Giuse. Dù họ vốn luôn là huynh đệ và bạn bè tốt của nhau, quan hệ giữa hai người thật sự thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn. Từ nhỏ đến lớn, cha Peyton trên cương vị người anh luôn dẫn đường cho cha Connor, khuyến khích và đưa ra những lời khuyên cho em. Thế nhưng, tại Chủng viện, quan hệ của họ phần nào đảo ngược, và cha Connor vì là người đi trước bắt đầu truyền kinh nghiệm cho anh của mình. Dựa trên số tín chỉ chuyển từ Ðại học bang Louisiana, cuối cùng hai anh em Connor và Peyton lại vào chung một lớp và được truyền chức linh mục cùng lúc.

Hai anh em thụ phong cùng một ngày

 

Cha mẹ của hai vị liên tục đối mặt những câu hỏi đại loại như, tại sao có đến 2 trong số 4 người con trong gia đình lại đi tu? Ðối với cha Peyton, có hai yếu tố chính giúp anh chị em trong nhà đều trở thành những tín hữu nhiệt thành. Thứ nhất, họ đều theo học trường Công giáo. Thứ hai, họ đều dành thời gian cùng nhau ăn tối, dù có bận rộn cách mấy. “Bữa ăn gia đình vô cùng quan trọng, chúng tôi chia sẻ với nhau những gì xảy ra trong ngày, cùng cầu nguyện và duy trì sự gắn kết trong nhà, ủng hộ nỗ lực của mỗi thành viên”. Hai vị linh mục vô cùng biết ơn vì cha mẹ luôn ủng hộ quyết định của họ, để cả hai có thể đáp lại lời Thiên Chúa khi được mời gọi.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm