Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, 2020 16:08

“Chúa Giêsu được đặt trên tất cả mọi thứ”

 

Trong 15 năm của cuộc đời, chàng thiếu niên giỏi công nghệ người Ý Carlo Acutis đã dành trọn thời gian sống ngắn ngủi để ngày càng gần bên Chúa, và giúp những người khác thêm vững vàng với đức tin.

 

Bà Antonia Acutis, thân mẫu của đấng đáng kính Carlo Acutis, kể lại con trai yêu dấu của bà đã sống một cuộc đời phụng sự Chúa một cách trọn vẹn, cho đến khi qua đời vì bệnh bạch cầu vào năm 2006. Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với trang tin National Catholic Register vào ngày 22.2, bà Antonia bày tỏ sự vui mừng trước thông tin con trai sẽ được tuyên chân phước.

Bà Antonia Acutis đã chia sẻ về tính cách của con trai lúc còn sống

 

Người mẹ đã chia sẻ về tính cách của con trai lúc còn sống, và những hồng ân đã giúp đấng đáng kính Acutis trải qua một cuộc đời tràn đầy niềm tin với Thiên Chúa. Về nỗi thôi thúc đằng sau việc chàng thiếu niên tập hợp và ghi nhận các phép lạ Thánh Thể, bà Antonia tiết lộ con trai Carlo đã có những trải nghiệm thiêng liêng giúp cậu cảm thấy ngày càng được thu hút bởi Thánh Thể, từ khi còn rất nhỏ.

Vatican hôm 21.2 thông báo đấng đáng kính Carlo Acutis sẽ được tuyên chân phước. Bà là mẹ của một cậu bé được tuyên là đấng đáng kính. Xin hãy chia sẻ về cảm nghĩ của mình?

Vâng, trong đa số trường hợp, mẹ và con trai không quá giống nhau, nhưng chúng ta đều là khí cụ của Chúa, và đôi khi ngài sử dụng những nhạc cụ kỳ lạ nhất. Tôi không thật hoàn hảo như Carlo, nhưng tôi nỗ lực hết mức để nuôi dạy con mình. Tôi cho con quyền được sống với đức tin và trao cho cháu một số quy tắc đạo đức, nhưng hai vợ chồng tôi thật ra không giúp được nhiều cho con.

Từ nhỏ, Carlo đã luôn ngoan ngoãn. Chúng tôi rất vui khi biết tin tức về sắc lệnh tuyên phong chân phước của Giáo hội, thật tình mà nói, chúng tôi vẫn luôn chờ mong điều đó. Vài năm trước, tôi mơ về Carlo, và con trai đã nói với tôi rằng: “Con sẽ sớm được tuyên chân phước”. Vào tuần cuối cùng trước khi cháu qua đời, tôi mơ thấy thánh Phanxicô thành Assisi, thánh bổn mạng của gia đình chúng tôi. Kế đến, tôi thấy hình ảnh Carlo trong một nhà thờ lớn, ở vị trí rất cao, gần đến trần của mái nhà thờ, và lúc đó tôi không rõ vì sao. Tất nhiên giờ đây tôi đã hiểu. Cái chết của con, bệnh tật mà con trải qua, và cuộc đời vô cùng ngắn ngủi của Carlo, tất cả đều tuân theo ý Chúa. Chúa đã chọn con là tấm gương của người trẻ tuổi trong giai đoạn này của lịch sử.

 

Bà có nhắc nhở Carlo hãy đọc kinh Mân Côi mỗi ngày, hãy quan tâm đến đức tin,… hay đó là điều cậu ấy tự nghĩ đến?

Carlo đã được ban những ân sủng đặc biệt. Trước đây tôi không quá sốt sắng với đạo, nhưng Carlo luôn muốn đến nhà thờ từ khi còn rất nhỏ. Cháu luôn muốn vào bên trong, thăm Chúa Giêsu và nói lời chào Ngài. Cháu là một cậu bé rất tốt, rất lễ phép và tính cách hào phóng, rộng rãi. Hiếm khi nào tôi phải nói với cháu rằng: “Ðừng làm này, đừng làm nọ”. Cháu rất nhu thuận và nghe lời. Thật sự là một đứa con trai vô cùng đặc biệt.

Mộ phần của đấng đáng kính Acutis

 

Carlo còn quá trẻ khi về với Chúa, mới 15 tuổi. Vậy thì điều đầu tiên khiến Carlo cảm thấy được thu hút về đức tin là cậu đã nhận được hồng ân đặc biệt từ Chúa?

Vâng, tôi hoàn toàn tin vào điều đó. Cháu không chia sẻ nhiều về vấn đề này, nhưng cháu có nói rằng mỗi khi đứng trước Thánh Thể, cháu cảm thấy linh hồn của mình bằng cách nào đó “được nâng lên”. Cháu kể về cảm giác linh hồn được thăng hoa, giống như thể được đưa lên trời. Tôi cho rằng Carlo đã nhìn thấy những hình ảnh của Chúa Giêsu và Maria. Có lúc cháu kể lại đã nhìn thấy ông ngoại, tức cha tôi, dù ông đã qua đời. Cháu kể rằng ông ngoại muốn cháu cầu nguyện cho mình. Thế là từ đó Carlo bắt đầu cầu nguyện cho ông và cho các linh hồn.

 

Không phải câu chuyện nào về cuộc đời của các vị thánh đều dễ dàng được hình dung. Hãy kể cho tôi về Carlo, để các thanh thiếu niên thời nay khi nghe câu chuyện của cậu có thể liên hệ đến bản thân mình?

Carlo không phải là một con người hoàn hảo. Cháu thích chơi trò chơi điện tử trên PlayStation, nhưng cháu cũng hiểu rằng những thứ này, như máy tính hoặc thiết bị game, có thể “cầm tù” linh hồn của những người trẻ tuổi. Với trực giác rằng không nên phí phạm thời gian quý báu, Carlo tự cho phép mình chơi game 60 phút/tuần. Và cháu luôn tìm cách hoàn thiện bản thân. Carlo ghi nhật ký đều đặn và thường xuyên ghi xuống những câu hỏi đại loại như: “Mình nên xử sự như thế nào với cha mẹ? Có nghe lời thầy cô giáo không, và với bạn bè nên như thế nào?”. Cháu có một chút xíu cầu toàn, nhưng không bị ám ảnh bởi điều đó. Cháu cũng rất thích ăn ngon, nhưng đến lúc phát hiện mình quá háu ăn, cháu lại nghĩ cách điều chỉnh để ăn đúng lúc, đúng cách…

 

Giáo hội ủng hộ việc dùng sự phát triển của công nghệ để loan báo Tin Mừng. Bằng cách nào Carlo cảm thấy hứng thú với công nghệ, và nếu còn sống đến ngày nay, liệu cậu có dùng mạng xã hội chăng?

Tôi không nghĩ rằng cháu sẽ bị nghiện Facebook hoặc Twitter. Carlo hiểu rõ sự quan trọng của thời gian, chẳng hạn, cháu nghĩ tin nhắn rất tốn thời gian và đầy phiền toái. Cháu là một lập trình viên, nên tôi nghĩ Carlo sẽ tạo ra các website trên internet, nhưng theo hướng giúp lan tỏa đức tin. Cháu cũng nói rằng con người sẽ đánh mất tự do nếu lạm dụng công nghệ. Từ nhiều năm trước, Carlo đã thấy được internet có thể dẫn dắt con người đến lối suy nghĩ sai lầm về bản thân. Cháu xem internet là công cụ đến gần con người, nhưng đồng thời nó cũng là con dao hai lưỡi nếu sử dụng lệch lạc. 

 

Carlo Acutis, thiếu niên người Ý đã qua đời vì bệnh máu trắng vào năm 2006, khi mới 15 tuổi, đã được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô công nhận là đấng đáng kính hồi năm 2018, và những câu chuyện về cuộc đời của cậu được kể lại trong quá trình tuyên phong, đang làm cho nhiều người có được đức tin mạnh mẽ hơn. Ngày 21.2.2020, Ðức Thánh Cha đã cho phép Bộ Phong thánh công bố các sắc lệnh nhìn nhận một số phép lạ, các cuộc tử đạo và các nhân đức anh hùng của một số vị, trong đó có phép lạ của đấng đáng kính Acutis. Với sự nhìn nhận này, cậu thiếu niên 15 tuổi sẽ được tuyên chân phước.

 

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm