Thứ Sáu, 07 Tháng Hai, 2020 15:29

Chúa nhật Lời Chúa ở Togo

Chúa nhật thứ III thường niên, ngày 26.1.2020, dân làng Kolowarè thuộc Cộng hòa Togo đã tham dự một thánh lễ đặc biệt: Một cái bàn được đặt ở gian cung thánh, trên đó có cuốn Kinh Thánh lớn được đặt bao quanh bởi hoa và nến sáng. Sự trang trí đặc biệt đó nằm trong khung cảnh tổ chức Ngày Chúa nhật Lời Chúa lần đầu tiên, sau khi Ðức Phanxicô hồi tháng 9.2019 công bố thiết lập ngày này vào Chúa nhật thứ III thường niên. Linh mục Silvano Galli, Hội Truyền giáo châu Phi cho biết cách trang trí trong thánh lễ ở làng Kolowarè diễn tả Lời Chúa luôn chiếu sáng và nuôi dưỡng con người cùng với Bí tích Thánh Thể. Cũng nhân Chúa nhật cuối tháng 1, dân làng tổ chức Ngày Thế giới vì Bệnh nhân phong để ghi nhớ công ơn các nữ tu dòng Ðức Mẹ các Tông đồ đã chăm sóc người bệnh phong ở làng từ năm 1944.

 

Giáo hội El Salvador công bố Năm Thánh các vị Tử đạo

Hội đồng Giám mục El Salvador công bố Năm Thánh các vị tử đạo, nhân 40 năm sau ngày tử đạo của thánh Oscar Arnulfo Romero (24.3.1980). Các vị giám mục khẳng định: “Tử đạo là bằng chứng lớn nhất của đức tin, bởi vì nó tái tạo một cách trung thực Chúa Kitô, ban sự sống của mình để những người khác có thể có được sự sống dồi dào” (x. Ga 10,10). Những ngày được cử hành: Ngày 12.3.2020, kỷ niệm 43 năm ngày tử đạo của cha Rutilio Grande; Ngày 24.3.2020, kỷ niệm 40 năm ngày tử đạo của thánh Giám mục Oscar Arnulfo Romero; Ngày 14.6.2020, kỷ niệm 40 năm ngày tử đạo của cha Cosme Spessotto; Ngày 31.7, ngày 1 và 2.8, tổ chức cuộc hành hương đến Ciudad Barrios, nơi sinh của thánh Giám mục Oscar Arnulfo Romero, và tổ chức Ðại hội toàn quốc về các vị tử đạo. Nhân dịp Năm Thánh, Giáo hội El Salvador cổ võ sự hòa giải quốc gia và đề nghị chính quyền quan tâm đến an sinh xã hội cho những người về hưu, bảo vệ quyền lợi cho người nghèo. Trong thư chung, các giám mục cũng bày tỏ tình đoàn kết với người di cư và yêu cầu tôn trọng quyền lợi của họ.

 

Ðức Phanxicô có thể viếng thăm Indonesia

Theo Ucanews, ông Yahya Cholil Staquf, Tổng Thư ký Nahdlatul Ulama, tổ chức Hồi giáo lớn nhất tại Indonesia, cho rằng Ðức Thánh Cha có dự định đến thăm Indonesia cùng các nước láng giềng Ðông Timor và Papua New Guinea vào tháng 9.2020. Theo ông, Tổng thống Joko Widodo gần đây đã gởi một thư mời chính thức đến Ðức Giáo Hoàng. Ông Yahya Cholil Staquf đã gặp gỡ Ðức Thánh Cha ngày 15.1.2020 khi đến Rome tham dự hội nghị Sáng kiến Những Niềm tin của Tổ phụ Abraham, trong đó có các nhà lãnh đạo Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo thảo luận việc thúc đẩy hòa bình và tình huynh đệ. Với gần 90% trong dân số 260 triệu người theo Hồi giáo, Indonesia là quốc gia có số tín hữu Hồi giáo đông nhất thế giới. Nước này có 24 triệu người Kitô hữu, trong đó có 7 triệu người Công giáo. Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đã đến thăm Indonesia năm 1970, và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến đây năm 1989.

 

Phục vụ người yếu thế ở biên giới

Bộ Phục vụ và Phát triển nhân bản toàn diện cùng phân bộ Di dân và Tị nạn của giáo phận Cucuta, Colombia đã tổ chức cuộc họp với chủ đề “Bác ái ở biên giới”. Cuộc họp này nhằm tìm những giải pháp phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất ở biên giới Colombia và Venezuela. Ðức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển nhân bản toàn diện, cho biết cuộc họp được tổ chức với mong muốn tìm hiểu những nhu cầu cụ thể và tìm ra cách phối hợp thống nhất những mạng lưới của Giáo hội để giúp đỡ một cách hữu ích nạn nhân của cuộc khủng hoảng nhân đạo. Vị Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sứ mạng của Bộ vượt ra ngoài sự trợ giúp thông thường, đó là quan tâm đến việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện của con người dưới ánh sáng Tin Mừng. Cộng đồng quốc tế dường như không thể cung cấp giải pháp thỏa đáng cho vấn đề này. Khủng hoảng ở Venezuela là một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong những thập niên gần đây và đã đạt đến mức độ kịch tính. Số người Venezuela di cư và tị nạn ở Mỹ Latinh vào khoảng 4,5 triệu người.

 

Ðừng cất Kinh Thánh trong kệ sách

Ðức cha Philip Anyolo, Tổng Giám mục Kisumu, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Kenya, kêu gọi các tín hữu đừng cất Kinh Thánh trong kệ sách, nhưng hãy đọc, suy ngẫm và thực hành Lời Chúa. Theo ngài, việc tập họp những nhóm nhỏ giáo dân sẽ mang đến hiệu quả khi giúp họ đọc, được giải thích để hiểu Kinh Thánh sâu sắc hơn. Ðường hướng cổ vũ đọc Kinh Thánh được Giáo hội Kenya đặt ra nhân việc Ðức Phanxicô thiết lập một ngày suy ngẫm và phổ biến Lời Chúa trong toàn Giáo hội vào Chúa nhật thứ III thường niên hằng năm.

 

Nhân viên y tế phải nhắm đến phẩm giá và sự sống con người

Nhân Ngày Thế giới vì Bệnh nhân 11.2.2020, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã gởi sứ điệp có chủ đề được trích từ câu Lời Chúa: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28). Mở đầu sứ điệp, ngài viết: “Lời Chúa trong Tin Mừng thánh Matthêu cho chúng ta thấy tình liên đới của Chúa Giêsu với bệnh nhân. Với bệnh nhân, Chúa Giêsu luôn đón nhận và trao ban Lòng Thương xót của Ngài và mời gọi họ sống mối tương quan với Chúa để cảm nghiệm được sự dịu dàng của Ngài”. Ðức Phanxicô nhắc nhở các nhân viên y tế phải hướng đến người bệnh, danh từ “người” phải luôn đi trước tính từ “bệnh”. Mọi hoạt động của nhân viên y tế phải nhắm đến phẩm giá và sự sống con người, không được có bất kỳ hành vi nào gây nguy hại cho sự sống của người bệnh. Ngài cũng mời gọi các tổ chức y tế và chính phủ ở tất cả các quốc gia trên thế giới khi quan tâm đến khía cạnh kinh tế, không bỏ quên công bằng xã hội, hợp tác để mọi người được chăm sóc đầy đủ về sức khỏe.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm