Thứ Tư, 04 Tháng Mười Hai, 2019 23:53

Chuẩn bị xin mở án tuyên chân phước cho ông Shahbaz Bhatti tại Pakistan

 

Giáo phận Islamabad, Pakistan đang chuẩn bị chính thức xin Tòa Thánh cho mở cuộc điều tra ở cấp giáo phận để thu thập hồ sơ tuyên chân phước cho ông Shahbaz Bhatti, người Công giáo đầu tiên làm Bộ trưởng Pakistan về các nhóm dân thiểu số, bị người Hồi giáo cực đoan sát hại ngày 2.3.2011. Cách đây vài năm, Ðức cha Rufin Anthony, Giám mục Islamabad, đã bắt đầu thu thập chứng từ để chuẩn bị xin mở án tuyên chân phước cho ông Shahbaz Bhatti, nhưng vì Ðức cha qua đời sớm nên tiến trình bị ngưng lại. Nay Ðức tân Giám mục Joseph Arshad tiếp nối công việc của vị tiền nhiệm và sắp tiếp tục thu tập chứng từ, tài liệu. Tại Pakistan, các tín hữu rất mong ông Shahbaz Bhatti có thể được Giáo hội công nhận là tử đạo.

 

Tuần lễ Nhi đồng truyền giáo 2020 ở Bờ Biển Ngà

Một cuộc thi hát thiếu nhi và nuôi heo đất truyền giáo được tổ chức ở Bờ Biển Ngà nhân tuần lễ Nhi đồng truyền giáo bắt bầu vào lễ Hiển Linh năm 2012. Trong cuộc thi có chủ đề “Hát truyền giáo”, vào ngày lễ Hiển Linh, các em nhỏ - tựa như các ca viên Ngôi Sao của Giáo hội Đức vào dịp lễ Giáng Sinh - sẽ mang tiếng hát đến từng nhà như một lời chúc lành, loan báo tin vui. Linh mục Jean Noel Gossou, Giám đốc Quốc gia Hội Giáo hoàng Truyền giáo tại Bờ Biển Ngà cho biết, ngoài cuộc thi còn có việc nuôi heo đất truyền giáo để giúp đỡ các thiếu nhi kém may trên thế giới. Tất cả trẻ em ở các giáo xứ được khuyến khích tiết kiệm để “nuôi heo” trong suốt tháng 12.2019 hướng đến giúp đỡ trẻ em Mozambique bị lũ lụt hồi tháng 3.2019.

 

Giáo hội Philippines đón người trú bão

Cơn bão Kammuri (Tisoy) đổ vào đảo Luzon, Philippines chiều tối ngày 2.12.2019 với sức gió 175km/h ở vùng gần tâm bão. Trước mối đe dọa này, Đức cha Joel Baylon, Giám mục giáo phận Legazpi, nhấn mạnh rằng các nhà thờ, trường Công giáo và các phòng mục vụ sẽ là trung tâm sơ tán đón tiếp những người trú bão. Ngài cũng mời tín hữu tham gia với các tổ chức xã hội để bảo vệ người dân. Trong giáo phận Caceres, Đức Tổng Giám mục Rolando Tria Tirona cũng đã kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện xin Chúa bảo vệ trẻ em, phụ nữ và gia đình của họ. Bão Kammuri là cơn bão thứ 20 đã tấn công Philippines trong năm nay.

 

Cộng đồng Công giáo Uzbekistan mong xây thêm nhà thờ

Cộng đồng Công giáo ở thành phố Angren, Uzbekistan đã thu thập chữ ký để đề nghị chính phủ cho phép mở một nhà thờ mới. Thầy Jerzy Maculewicz, dòng thánh Phanxicô Tông đồ cho biết cộng đoàn tín hữu ở Angren hằng tuần đã vượt 90km đến thủ đô Tashkent để tham dự thánh lễ Chúa nhật. Nhà dòng đã hỗ trợ chi phí đi lại. Nhưng nay, thầy Jerzy Maculewicz muốn giúp số giáo dân này có nơi thờ phượng và hy vọng chính quyền Uzbekistan đáp ứng thỉnh nguyện này. Hiến pháp Uzbekistan quy định tất cả các nhóm tôn giáo phải đăng ký với Bộ Tư pháp. Năm 2018, Quốc hội đã phê chuẩn một điều khoản đơn giản hóa các quy tắc đăng ký, nhờ đó việc đăng ký nhà thờ chính thức đang gia tăng ở Uzbekistan. Trong số 30 triệu dân, tại Uzbekistan, số người theo Hồi giáo là 90%; khoảng 3,5% là tín hữu Chính Thống giáo Nga; 3% khác bao gồm các cộng đồng Kitô giáo nhỏ, bao gồm cả người Công giáo.

 

Cùng bước đi với Chúa

Các giám mục Trung Mỹ khẳng định: “Chúng ta hãy cùng bước đi với Chúa như những nhân chứng của niềm hy vọng”. Lời tuyên bố này là tựa đề của một văn bản được đưa ra vào cuối cuộc họp thường niên tổ chức tại Costa Rica từ ngày 25 đến 28.11.2019. Chứng nhân của niềm hy vọng được thể hiện bằng cách mọi tín hữu “cần phải vượt qua sự cám dỗ của thái độ thờ ơ, phân biệt đối xử và chủ nghĩa bài ngoại” và bằng thái độ phải xem “mỗi người di cư đều là anh chị em của chúng ta”. Những khẳng định và lời mời gọi được đưa ra trong bối cảnh Giáo hội tại Trung Mỹ quan tâm đến tình hình bất ổn ở Nicaragua, vấn đề di dân tị nạn ở Mexico, Guatemala...

 

Sẽ đưa việc không sử dụng vũ khí hạt nhân vào giáo lý

Tại cuộc họp báo trên máy bay ngày 26.11 trong chuyến bay từ Tokyo, Nhật Bản về Rome, trả lời câu hỏi của phóng viên báo Catholic Shimbum về cảm tưởng khi đến thăm Nagasaki và Hiroshima, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ là cả hai thành phố này giống nhau là đều bị thương tổn vì bom nguyên tử. Hiroshima là một bài giáo lý thực tế của con người về sự tàn ác. Đức Thánh Cha nhận định việc sử dụng vũ khí hạt nhân là vô luân, đó là lý do tại sao nó phải được đưa vào giáo lý của Giáo hội Công giáo, không chỉ chống sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng chống cả việc sở hữu... Cũng trong cuộc phỏng vấn này, trả lời một ký giả khác, ngài nhấn mạnh, các nước Kitô giáo, các nước châu Âu nói về hòa bình và lại sống bằng vũ khí. Đây là đạo đức giả. Cần phải có can đảm để nói: “Tôi không thể nói về hòa bình, bởi vì nền kinh tế của tôi thu lợi rất nhiều từ buôn bán vũ khí”.

 

Nhà thờ cổ Thánh Phanxicô ở Chile bị hỏa hoạn

Nhà thờ Thánh Phanxicô ở Curicò, một di tích lịch sử của quốc gia ở Chile đã bị hỏa hoạn vào ngày 27.11.2019. Ngọn lửa bùng phát vào buổi sáng ở khu vực tu viện cổ. Nhờ đội cứu hỏa, đám cháy đã bị khống chế. Nhưng sau đó, lửa lại bùng lên, tấn công phần trung tâm và mái của nhà thờ. Cha Rodrigo Arriagada Mora, phụ trách giáo xứ Curicò đã bày tỏ sự liên đới với cộng đoàn ở đây. Cha nói: “Nhà thờ Thánh Phanxicô là di sản văn hóa rất quan trọng, bởi vì thành phố Curicò đã được khai sinh từ nó… Chúng tôi hy vọng vào Chúa và tiếp tục làm việc để vượt qua tai nạn này”. Ngôi thánh đường được xây năm 1731 theo kiến thúc tân Gothic. Năm 1986, nhà thờ được công nhận là di sản quốc gia. Sau những năm 2000, do bị ảnh hưởng của một trận động đất, nhà thờ không còn được sử dụng cho hoạt động tôn giáo và hiện đang được trùng tu.

 

Ðức Phanxicô cổ vũ tình yêu thương vô vị lợi

Chiều 29.11, Đức Thánh Cha đã đến thăm Trung tâm Caritas Rome, tại đây ngài đã gặp khoảng 220 khách trọ và các tình nguyện viên, đến từ nhiều cơ sở Caritas của giáo xứ. Nhân dịp này, Đức Phanxicô đã mượn dụ ngôn người Samaritanô nhân hậu để nói về viễn tượng 40 năm của Caritas Rome theo gương của người Samaritanô, đó là thể hiện tình yêu thương vô vị lợi.

 

Ước mơ cho bệnh nhân AIDS

Nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1.12, cộng đoàn Thánh Egidio lại được nhắc đến qua nỗ lực giúp châu Phi vượt lên hậu quả của bệnh AIDS. Cộng đoàn này đã đưa ra chương trình DREAM để cứu lấy tương lai của châu Phi bằng cách chiến đấu với nguyên nhân chính gây tử vong trong thanh thiếu niên của lục địa này là HIV. Trong 18 năm qua, DREAM đã tổ chức chăm sóc miễn phí tại 11 quốc gia châu Phi, với 49 trung tâm y tế và 25 phòng thí nghiệm. Trong năm 2016, 73% các trường hợp nhiễm HIV mới ở thanh thiếu niên trên thế giới là ở châu Phi; và ước tính đến năm 2030 sẽ có thêm 740.000 thanh niên nhiễm siêu vi này. Từ năm 2002 đến nay, DREAM đã giúp 100.000 trẻ em của các bà mẹ nhiễm HIV được sinh ra mà không nhiễm HIV, cung cấp cho phụ nữ mang thai một dịch vụ miễn phí và chất lượng để ngăn chặn sự lây truyền sang con của họ. Ông Paola Germano, Giám đốc chương trình DREAM, hy vọng ngoài việc chữa trị, chương trình đã đem lại niềm tin cho nhiều người trẻ vượt qua sự mặc cảm và chính những người trẻ này tham gia vào việc giúp bạn đồng trang lứa thấy được tác hại của AIDS. Đóng góp của họ trong việc chống lại kỳ thị bệnh nhân nhiễm HIV ở những người trẻ tuổi là vô giá.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm