Thứ Sáu, 03 Tháng Bảy, 2015 09:04

Chúc mừng các tín hữu Hồi giáo nhân dịp tháng chay tịnh Ramadan

Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn kêu gọi các tín hữu Kitô và Hồi giáo cầu nguyện cho những kẻ đi sai con đường chân chính.

Lời kêu gọi trên được Đức Hồng y Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn đưa ra trong sứ điệp chúc mừng các tín hữu Hồi giáo nhân dịp tháng chay tịnh Ramadan, công bố hôm 19.6.2015. Tháng này sẽ kết thúc vào ngày 17.7.2015.

Sứ điệp mang tựa đề: “Tín hữu Kitô và Hồi giáo cùng nhau chống lại bạo lực thi hành nhân danh công lý”. Trong sứ điệp, Đức Hồng y Tauran viết: “Lời cầu nguyện của chúng ta rất cần thiết cho công lý, hòa bình và an ninh trên thế giới, cũng như cho những kẻ gây ra bạo lực nhân danh tôn giáo, để họ trở về cùng Thiên Chúa và hoán cải cuộc sống”. Ngài cũng kêu gọi gia tăng các nỗ lực mới, nhất là trong lãnh vực giáo dục và thi hành pháp luật, để thăng tiến sự tôn trọng sinh mạng con người và bảo vệ các quyền của dân chúng.

 

Đức Hồng y Tauran nhận xét: “Đáng tiếc là nhiều cộng đoàn chủng tộc và tôn giáo trên thế giới đang còn phải đương đầu với những vụ giết người, hãm hiếp, nô lệ hóa, cưỡng bách xuất cư và những vụ buôn bán kể cả các cơ phận và thi hài con người. Tất cả chúng ta đều ý thức sự trầm trọng của các tội ác ấy. Nhưng điều làm cho chúng ta càng đáng kinh tởm hơn nữa đó là khi người ta tìm cách biện minh cho hành động dã man như thế nhân danh tôn giáo. Đó là một sự lạm dụng tỏ tường đối với tôn giáo để chiếm quyền lực và giàu sang”.

Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn cũng xác quyết, các vị lãnh đạo, các trường học, gia đình và các cơ quan truyền thông cũng có trách nhiệm về giáo dục. Vì bạo lực và khủng bố trước tiên được toan tính trong tâm trí con người sai lạc như thế. Tất cả những ai can dự vào việc giáo dục giới trẻ và trong những lãnh vực khác nhau của ngành giáo dục đều phải giảng dạy tính chất thánh thiêng của sự sống và phẩm giá từ đó của mỗi người, bất luận họ thuộc chủng tộc, tôn giáo, văn hóa, giai tầng xã hội và theo chính kiến nào.

Đức Hồng y Tauran cũng nhấn mạnh: “Không có sinh mạng này quý trọng hơn sinh mạng khác vì họ thuộc về một chủng tộc hay tôn giáo đặc biệt nào. Vì thế không ai có thể giết người, không ai có thể giết hại nhân danh Thiên Chúa. Giết người như thế là một tội ác gấp đôi, vừa chống lại Thiên Chúa vừa chống lại con người”.

(PV)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm