Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2020 16:09

Chuỗi Mân Côi giữa tâm dịch Colombia

 

Bác sĩ gây mê người Colombia Néstor Ramírez Arrieta đã luôn dành chút thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi khi đang căng sức giúp bệnh nhân chiến đấu với Covid-19 để lần chuỗi Mân Côi. Ðức tin chính là nguồn động lực giúp ông vững bước giữa muôn vàn khó khăn của cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

 

Colombia hiện có khoảng 335.000 người nhiễm và hơn 11.000 người tử vong vì SARS-CoV-2 - ảnh: Reuteurs

 

Bác sĩ Ramírez đang làm việc tại bệnh viện Mẹ Bernarda ở thành phố Cartagena, phía bắc Colombia. Bệnh viện được điều hành bởi các nữ tu dòng Phanxicô và được xây dựng với những giá trị tốt đẹp nhất: cầu nguyện, suy tôn Thánh Thể, lần chuỗi Mân Côi... Bác sĩ đã tận dụng mọi phút giây trong ngày để đọc kinh, cầu nguyện. Một người bạn đã chụp lại cảnh ông vẫn còn trong trang phục bảo hộ, tay cầm chuỗi hạt Mân Côi. Người bạn này chia sẻ lên mạng xã hội và bày tỏ: “Tấm ảnh bác sĩ Néstor Ramírez đã khiến tôi rất xúc động. Tất cả các bác sĩ đều phải chịu đựng những áp lực căng thẳng, đối mặt với các vấn đề thay đổi đột ngột liên tục, nhưng trong những giây phút nghỉ ngơi ngắn ngủi, anh ấy vẫn lần chuỗi và cầu nguyện. Thiên Chúa chắc chắn sẽ lắng nghe lời cầu nguyện của anh”. Bức hình đã nhanh chóng được cộng đồng mạng đón nhận và chia sẻ lại.

Khi được hỏi về hình ảnh tuyệt vời này, vị bác sĩ người Colombia trả lời giản dị: “Không nghi ngờ gì, Thiên Chúa đang lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta. Ðiều Ngài muốn là chữa lành bệnh, và tôi chứng kiến sự hiện diện của Chúa hằng ngày. Ngài hành động thông qua bàn tay của chúng tôi. Tôi khẩn cầu Chúa hãy xem tôi như khí cụ để chữa trị cho các bệnh nhân trong giai đoạn khó khăn này”. Bác sĩ Ramírez là thầy thuốc ở tuyến đầu chống lại dịch tại một trong những quốc gia có số lượng người nhiễm và tử vong do Covid-19 cao hàng đầu khu vực Mỹ Latinh.

 

Hiện tại, các nhân viên y tế đang có nguy cơ bị lây nhiễm cao do hệ thống chăm sóc sức khỏe còn yếu kém của Colombia. Ngoài ra, họ còn bị những người thiếu hiểu biết kỳ thị, thậm chí còn bị đe dọa và hành hung. Những người này cho rằng các bác sĩ, điều dưỡng là nguồn lây bệnh, và một số khác thì phẫn nộ khi bị ngăn cản không cho gặp người thân đang bệnh. Mỗi ngày bác sĩ Ramírez phải chịu rất nhiều căng thẳng khi chiến đấu giành giật mạng sống cho bệnh nhân, bản thân ông thì luôn phải thận trọng vì mọi quyết định đều có thể ảnh hưởng đến sự an nguy của người bệnh. Vì vậy, lúc đọc kinh, cầu nguyện chính là những giây phút ông được trải lòng và tìm về nguồn ủi an, che chở nơi Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Ông giải thích: “Nếu mọi người nhìn thấy những gì chúng tôi phải chuẩn bị trước khi chăm sóc cho những bệnh nhân nặng của Covid-19 thì sẽ ý thức hơn về sự cần thiết của giãn cách xã hội. Cần đến hai người hỗ trợ mặc quần áo, chúng tôi phải mặc hai bộ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, găng tay, kính che mặt... Việc ít ra đường, hạn chế kinh doanh, buôn bán trong thời điểm này, thận trọng trong sinh hoạt hằng ngày sẽ giúp ích rất nhiều. Số người nhiễm bệnh sẽ giảm, áp lực tại các bệnh viện sẽ nhẹ bớt và bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn”.

Bác sĩ Ramírez là một trong những thầy thuốc ở tuyến đầu chống dịch tại Colombia

 

Trong thời gian chờ đợi vào ca trực hoặc trước các cuộc phẫu thuật, bác sĩ Ramírez thường đọc một đoạn Kinh Thánh. Ðiều này giúp cho ông thêm tự tin khi bắt tay vào việc. Ông kể: “Nhiều bệnh nhân nói với tôi họ cảm thấy một điều gì đó thuộc về tâm linh, rất khó diễn tả. Khi họ rơi vào tình trạng nguy kịch, tôi cầu nguyện cho họ, và họ cảm thấy điều đó dù có thể là đang được gây mê để dùng máy trợ thở. Và họ nói điều này với tôi khi tỉnh lại. Chính Thiên Chúa đã làm việc đó qua bàn tay của tôi”. Ông nói thêm về đức tin của mình: “Tôi đã từng có một thời gian ơ hờ với việc đạo. Sau một biến cố trong cuộc đời, tôi đã tìm đến Chúa vào một ngày đang cảm thấy rất cô độc. Từ ngày ấy, tôi tham dự các nhóm cầu nguyện, dự lễ đều đặn, đọc thêm về Ðức Mẹ, và tôi bắt đầu yêu mến chuỗi Mân Côi. Xâu chuỗi đã trở thành bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của tôi. Có những ngày tôi cầu nguyện từ 5 đến 10 lần”.

 

Từ biến cố ngày ấy, bác sĩ Ramírez trở thành một nhà truyền giáo nhiệt thành. Ban đầu, nhiều người hay chế giễu, nhưng càng ngày, mọi người nhận ra đức tin mạnh mẽ của ông. Vợ ông, bà Maria Bernarda Lopez là người đã giúp ông thay đổi. Họ cưới nhau đã 36 năm, và ngày càng cảm thấy Chúa luôn đồng hành với mình. Bác sĩ Ramírez cho biết, mặc dù đang phải đối mặt với đầy dẫy khó khăn trong cuộc chiến chống Covid-19, nhưng ông vẫn sẽ tiếp tục với niềm tin vững chắc. Ông không lùi bước vì vẫn luôn có sức mạnh và sự bền bỉ mà Thiên Chúa đã trao ban.

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm