Thứ Bảy, 10 Tháng Bảy, 2021 11:07

Chuyện bóng đá ở Vatican

 

Với diện tích chỉ 44ha, cùng dân số gần 900 người, Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Ngoài những hoạt động của giáo triều, thành quốc này cũng tham gia nhiều lãnh vực khác, bao gồm cả thể dục thể thao.

 

Trong lịch sử, đã có nhiều vị giáo hoàng yêu thích và đề cao lợi ích của thể thao, như Ðức Piô XII, Ðức Gioan XXIII, Ðức Bênêđictô XVI, Ðức Gioan-Phaolô II, Ðức Phanxicô.... Mặc dù không thể tham gia Cúp Bóng đá Thế giới hay Giải Vô địch Bóng đá châu Âu do không phải là thành viên của FIFA (Liên đoàn Bóng đá Quốc tế) hay UEFA (Liên đoàn Bóng đá châu Âu), nhưng Vatican vẫn tự hào có một nền bóng đá phát triển và lâu đời. Tại thành quốc, có tối thiểu 8 câu lạc bộ bóng đá nghiệp dư, từ đó tuyển chọn ra “đội tuyển quốc gia”. Mỗi năm, Vatican tổ chức 3 giải đấu cấp câu lạc bộ, và giải Clericus Cup (Cúp Bóng đá Thế giới của các linh mục, tu sĩ, chủng sinh…).

Từ sân vận động, có thể thấy mái vòm của nhà thờ Thánh Phêrô - ảnh: FIFA

 

Bề dày 500 năm

Các giải thể thao đã được Vatican tổ chức từ thế kỷ 16. Ngày 7.1.1521, dưới triều đại của Ðức Giáo Hoàng Lêô X, một trận đấu Florentine đã được tổ chức, một hình thức tranh tài vẫn còn được tổ chức ở Ý hiện nay, là khởi nguồn cho thi đấu bóng đá và bóng bầu dục hiện đại. Riêng các giải bóng đá hiện đại được tổ chức tại Vatican lần đầu tiên vào năm 1947 với 4 đội, cầu thủ tham gia là các nhân viên Tòa Thánh. Năm 1960, câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được thành lập tại thành quốc, với các thành viên chính là nhân viên của Bảo tàng Vatican. Năm 1972, giải vô địch bóng đá đầu tiên được tổ chức với 7 đội tham dự. Hiện nay, Giải Vô địch Bóng đá Vatican có 8 đội tham dự: Musei Vaticani, FC Guardia, DirTel Team, Archivio Segreto, Dirseco… Ngoài ra, các đội còn tham dự một Cúp bóng đá. Hai đội vô địch tại 2 giải này sẽ tranh tài tại Siêu Cúp, được lập ra vào năm 2007.

Vì diện tích Vatican quá nhỏ, và chỉ riêng Vương Cung Thánh Ðường và quảng trường Thánh Phêrô đã chiếm đến 20% diện tích, nên tất cả các trận đấu đều nằm ngoài “lãnh thổ”. Nhưng sân Campo Cardinale Francis Joseph Spellman, nơi diễn ra các giải bóng đá chỉ cách thành quốc vài trăm mét. Từ sân vận động này, các cầu thủ và khán giả có thể thấy được mái vòm tuyệt đẹp của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô.

Đội tuyển bóng đá Vatican - ảnh: FIFA

 

Từng được huấn luyện viên nổi tiếng dẫn dắt

Liên đoàn Bóng đá Vatican được thành lập vào năm 1972. Ðội tuyển bóng đá quốc gia nam thi đấu chính thức từ năm 1994. Hiện tại, huấn luyện viên trưởng của đội tuyển là ông Gianfranco Guadagnoli, người Ý. Các tuyển thủ Vatican thi đấu trong trang phục truyền thống với màu vàng và trắng, giống với màu quốc kỳ. Trước đó, đội bóng đã từng được huấn luyện viên nổi tiếng Giovanni Trapattoni huấn luyện vào năm 2010. Ðiều thú vị là đội Vatican rất thường thi đấu với đội tuyển quốc gia Monaco, nhưng đội bóng vàng - trắng chưa từng thắng trận.

Vatican cũng tổ chức một “Cúp Thế giới” - Clericus Cup cho các linh mục, tu sĩ và chủng sinh hằng năm. Giải đấu này ra đời vào năm 2007, quy tụ 16 đội đến từ các chủng viện, Ðại học Giáo hoàng, học viện Công giáo… ở Rome, với các cầu thủ thuộc nhiều quốc tịch.

Đội Sư tử giành cúp vô địch - ảnh: FIFA

Tháng 3.2020, 330 linh mục, tu sĩ và chủng sinh đại diện cho hơn 70 quốc gia trên khắp thế giới lẽ ra đã được tranh tài tại giải Clericus Cup lần thứ 14. Tuy nhiên vì đại dịch nên giải đã bị tạm ngưng tổ chức. Năm 2019, Ðội Sư tử - gồm các chủng sinh đến từ châu Phi thuộc Ðại học Giáo hoàng Urbania, đã giành chức vô địch. Tổng cộng, đội bóng này đã 4 lần đoạt cúp. 

 

Thiện Tâm

 

Ðội tuyển bóng đá nữ Vatican

 

Tháng 5.2019, Vatican chính thức thành lập đội tuyển bóng đá nữ, với 60% số thành viên là các nữ nhân viên, hoặc vợ, con của nhân viên đang làm việc tại Tòa Thánh. Trong số này, có 3 cầu thủ từng tập luyện và thi đấu bóng đá nữ ở trình độ cao, như đội trưởng gốc Cameroun Eugène Tchegoue. Trang tin Aleteia dẫn lời phát ngôn viên của Sở Thể thao Vatican, ông Danilo Zennaro cho biết: “Sự ra đời của đội bóng nhằm nhấn mạnh vai trò của nữ giới trong Giáo hội. Chúng tôi đã có đội bóng nam từ 48 năm qua, và hiển nhiên cũng nên có một đội bóng nữ”. Ðội tuyển nữ Vatican đã ra mắt bằng trận giao hữu vào ngày 26.5.2019 với đội nữ của AS Roma - đội xếp thứ 4 tại Giải Vô địch Bóng đá nữ Ý năm 2018. Thi đấu với một đội rất mạnh nên việc đội bóng nữ của thành quốc thua đậm 0-10 là điều không có gì ngạc nhiên. Huấn luyện viên đội nữ Vatican Susan Volpini nhận định một cách lạc quan:“Dù thua đậm, nhưng điều quan trọng là được gặp một đội bóng đẳng cấp cao. Và đây cũng là dịp để chúng tôi được sát cánh bên nhau, hiểu nhau hơn”.

Lan Chi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm