Thứ Hai, 13 Tháng Hai, 2023 09:19

Chuyến đi để nối kết tại Nam Sudan

Một nhóm gồm 60 nữ sinh và 24 người trưởng thành đã đi bộ xuyên Nam Sudan suốt 9 ngày để đến Juba, thủ đô nơi được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô viếng thăm trong khuôn khổ chuyến tông du.

Hoạt động này là sáng kiến của giáo phận Rumbek ở miền trung Nam Sudan. Đoàn người khởi hành từ nhà thờ Thánh Gia vào ngày 25.1, lễ thánh Phaolô tông đồ trở lại. Sau 9 ngày đi bộ và vượt qua khoảng 400km, đoàn đã đến Juba vào ngày 2.2, một ngày trước chuyến tông du lịch sử của Đức Phanxicô ở quốc gia bị giằng xé bởi chiến tranh.

Sức mạnh tinh thần

“Chân tôi đau nhức, nhưng tôi không quá mệt mỏi. Khi tinh thần hưng phấn, bạn không dễ gì bị mệt”, Đài BBC News dẫn lời cô NightRose Falea trong lúc cô gái trẻ nở nụ cười tươi dù môi khô khốc và nứt nẻ. “Tôi không đánh đổi bất kỳ thứ gì để thay thế chuyến đi đến Juba. Chúng tôi có mặt ở đây để được dự các sự kiện do Đức Thánh Cha chủ sự. Tôi tin rằng với phúc lành từ ngài, đất nước chúng tôi sẽ chứng kiến sự thay đổi”, cô bày tỏ hy vọng.

Với động lực từ đức tin mạnh mẽ và lòng yêu nước, họ khởi hành từ Rumbek, cách thủ đô Juba khoảng 400km về hướng tây bắc. Mục đích của họ là đến được nơi Đức Giáo Hoàng hiện diện và hòa vào những lời cầu nguyện cho điều tốt lành có thể đến với quốc gia non trẻ nhất thế giới. Kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 2011, Nam Sudan chìm trong xung đột và hàng triệu người sống trong cảnh khốn khổ.

Một người trong đoàn tên Faith Biel kể lại họ đi bộ vài giờ mỗi ngày, và đêm đến thì nương nhờ các giáo xứ trên đường đi. “Dù mệt nhưng hoàn toàn xứng đáng”, cô Faith Biel nói. Khi họ trải qua vài cây số sau cùng, con đường tràn đầy tiếng ca chất chứa sự vui mừng và phấn khởi. Họ dậm chân và hát hò, và cảnh tượng này thu hút sự chú ý của những người đi đường. Một số người gia nhập với đoàn khi các vũ điệu lên đến mức cao trào. Những người khác duy trì khoảng cách an toàn để mở lối cho đoàn đi qua.

Để nhiều người biết thêm về chuyến đi, nữ tu Orla Treacy thuộc dòng Nữ tử Loreto (Ireland), vị phụ trách trường nội trú ở Rumbek, đã đi cùng và ghi chép chi tiết về cuộc hành hương rồi chia sẻ lại trên mạng xã hội.

Ước vọng hòa bình

Khi đến Juba, bất chấp chân bị phồng, môi bị nứt, các cô gái vẫn nhảy múa để ăn mừng cho sự thành công của chuyến đi. Điểm đến cuối cùng là nhà thờ Thánh Têrêsa ở thủ đô. ACI Africa dẫn lời Đức cha Christian Carlassare, Giám mục Rumbek, nhận xét rằng những con người trẻ tuổi này ấp ủ nhiều hy vọng và mong muốn tốt đẹp. Và chuyến hành hương nhằm mang đến “cú hích” tích cực cho giới trẻ, cũng như hy vọng mở ra chương mới cho hòa bình và sự hòa giải, nối kết ở Nam Sudan.

Một thành viên trong đoàn đã không kìm được nước mắt khi đến đích. “Khi đã từng ngửi thấy tử khí và chứng kiến cái chết cũng như sự vô vọng, bạn sẽ tìm kiếm hòa bình bằng mọi giá”, người phụ nữ nói, nhưng không nêu tên. “Tôi đã mất mát đủ nhiều, nhưng trên đường đi, tôi nhìn thấy tình thương yêu, và chúng tôi đều nói cùng một ngôn ngữ: đó là kết nối và hòa bình. Tôi thành tâm cầu nguyện rằng, thậm chí khi Đức Giáo Hoàng rời đi, chúng tôi vẫn sẽ luôn giữ được tinh thần đó”, bà bày tỏ.

“Ước mong rằng những lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha trên mảnh đất của chúng tôi sẽ thành hiện thực. Mọi thứ sẽ khác đi. Chúng tôi sẽ trở thành người một nhà”, bà tràn trề hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn. Đối với nhiều người ở Nam Sudan, Giáo hội là biểu tượng của hy vọng, và là nơi nương náu tinh thần của những nạn nhân vướng vào vòng xung đột. Giáo hội cũng tiếp tục đóng vai trò dẫn đầu trong nỗ lực mang đến phúc lợi xã hội cho người dân, và mang đến cảm giác “thuộc về” cho nhiều người.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trải qua 3 ngày ở Nam Sudan và chủ sự thánh lễ vào ngày cuối cùng là 5.2. Năm 2019, ngài đã hôn lên chân của hai đối thủ chính trị của nước này là Tổng thống Salva Kiir và người phó Riek Machar khi họ gặp nhau ở Vatican. Hành động này gây sốc cho nhiều người khi ấy. Với chuyến tông du của Đức Thánh Cha, hàng triệu người Nam Sudan hy vọng và cầu nguyện rằng chuyến thăm của ngài sẽ đánh dấu một khởi đầu mới cho đất nước non trẻ của họ.

Các bạn trẻ lên đường với ước mong góp thêm lời cầu nguyện cho hòa bình của đất nước

 

BẠCH LINH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm