Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai, 2015 11:10

Chuyến đi Phi châu của ĐTC Phanxicô cuộc tông du của hòa bình và yêu thương

Đức Phanxicô đã kết thúc tốt đẹp chuyến viếng thăm ba nước Phi châu là Kenya, Uganda và Cộng hòa Trung Phi diễn ra từ ngày 25-30.11.

KENYA

Ngày 25.11, chiếc máy bay A330 của hãng hàng không Alitalia chở ĐTC và đoàn tùy tùng đã hạ cánh xuống sân bay Jomo Kenyatta ở thủ đô Nairobi của Kenya. Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đón Đức Phanxicô tại sân bay. Chào đón ĐTC còn có Đức Hồng y John Njue, các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương cùng đông đảo giáo dân thuộc giáo phận Nairobi.

Tổng thống nước Cộng hòa Kenya, ông Uhuru Kenyatta  đã đón tiếp ĐTC tại sân bay với nghi thức trọng thị

Trong diễn văn nói trước giới lãnh đạo tại Kenya, ĐTC khẳng định có một mối dây liên kết giữa việc bảo vệ thiên nhiên với xây dựng một xã hội công bằng và bình đẳng. Sáng 26.11, tại phòng khánh tiết Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Nairobi đã diễn ra buổi họp mặt của ĐGH và các lãnh đạo tôn giáo. Ngoài  các Hồng y, Giám mục Công giáo, còn có 17 vị đại diện các Giáo Hội Kitô (Tin Lành, Anh giáo, Giáo hội Kitô Phi châu) và các tôn giáo không Kitô như Do Thái, Phật giáo, Hồi giáo, đạo cổ truyền của Phi châu. Ngoài ra có 7 nhân vật đặc biệt dấn thân trong việc thúc đẩy đối thoại đại kết và liên tôn.

Tiếp đó là thánh lễ đầu tiên tại thủ đô Nairobi của Kenya. Bất chấp trận mưa lớn, hàng chục ngàn người vẫn đổ về thủ đô Kenya để đón ĐGH. Đức Phanxicô đã dành thông điệp đầu tiên trong chuyến tông du châu Phi để bênh vực những người bị bạc đãi. ĐTC lên án việc xem thường phụ nữ và nhân danh tôn giáo để sát hại người. Ngài đến trường Công giáo Thánh Mary để gặp gỡ các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh. Cuộc gặp gỡ diễn ra lúc 3 giờ chiều tại khuôn viên với sự tham dự của hơn 1 ngàn người. ĐTC đã bỏ qua bài huấn dụ đã soạn sẵn và ứng khẩu bằng tiếng Tây Ban Nha. Ngài khuyến khích họ hãy bớt giờ trước máy truyền hình hoặc bớt ngủ, chứ đừng bớt giờ cầu nguyện.

KENYA: “ĐOÀN XE HÒA BÌNH” ĐÓN ĐỨC PHANXICÔ

Đức Giám mục Martin Kivuva, TGP Mombasa ở đông nam Kenya đã mời thanh niên Công giáo trẻ và cả các tôn giáo khác làm một “đoàn xe hòa bình” đi Nairobi để gặp Đức Giáo hoàng nhằm cổ động cho tinh thần cùng sống chung hòa ái với nhau.

Sáng 27.11, ĐTC đi thăm khu phố nghèo Kangemi. Buổi gặp gỡ diễn ra ở nhà thờ thánh Giuse Thợ của các cha dòng Tên. Đức Phanxicô đến thăm hỏi những người đau yếu ngồi trên xe lăn và ngài xin một linh mục ngồi xe lăn chúc lành cho mình. Ngài đã xúc động tâm sự với giáo dân: “Chia sẻ khoảnh khắc này với anh chị em, cha cảm thấy như ở nhà, và cha không xấu hổ khi nói rằng, anh chị em có một chỗ đặc biệt trong đời và trong các quyết định của cha”.

Sau đó ngài đến sân vận động Kasarani của thủ đô Nairobi cách đó 22 km để gặp gỡ 70.000 bạn trẻ Kenya. Cả Tổng thống Uhuru Kenyatta và nhiều vị lãnh đạo chính quyền cũng hiện diện trong cuộc gặp, được cử hành dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa với các bài thánh ca và vũ điệu.

UGANDA

Sau hơn 1 giờ bay từ sân bay quốc tế của thủ đô Nairobi, máy bay chở ĐTC đã đáp xuống phi trường Entebe của Uganda. Ngài được Tổng thống Yoweri Museveni cùng nhiều quan chức, các Giám mục và một nhóm tín hữu tiếp đón. ĐTC ca ngợi sự dấn thân của Uganda trong việc đón tiếp người tị nạn ở Đông Phi, giúp họ tái lập cuộc sống trong an ninh, giúp họ nhận thấy phẩm giá đến từ sự mưu sinh bằng công việc lương thiện.

Sáng sớm 28.11, ĐTC rời Tòa Sứ Thần, đến Namugongo để viếng thăm Đền  Thánh Các vị tử đạo Anh giáo được xây tại nơi 25 Kitô hữu Uganda gồm Công giáo và Anh giáo chết vì đạo trong giai đoạn 1884-1887. Hài cốt các vị được lưu giữ trong một nhà nguyện bên cạnh Đền Thánh. ĐTC đã dừng lại thinh lặng cầu nguyện trước bàn thờ nơi giữ thánh tích của thánh Carlo Lwanga. Thánh lễ mừng kính thánh Carlo Lwanga và các vị tử đạo, nhân kỷ niệm 50 năm ngày tôn phong hiển thánh đã diễn ra tại đây. Hiện diện trong thánh lễ còn có Tổng thống Uganda và vua Ronald Muwenda Mutebi, con cháu của triều đại các vua Uganda.

Buổi chiều, ĐTC gặp gỡ giới trẻ Uganda tại phi trường cũ Kololo. Một khu vực đặc biệt tại nơi này được dành cho 200 người khuyết tật, người tị nạn và các linh mục tuyên úy đặc trách mục vụ cho giới trẻ. Sau đó, ĐTC đi xe về Tòa Tổng Giám mục Kampala để gặp gỡ Giám mục đoàn Uganda và thảo luận với khoảng 30 Giám mục.

CỘNG HÒA TRUNG PHI

Chuyến thăm của Đức Phanxicô diễn ra chỉ vài tuần sau các vụ bạo động tại thủ đô Bangui của Cộng hòa (CH) Trung Phi. Do vậy, chuyến tông du của ngài được xem là “làn gió hòa bình” cho quốc gia này. Sáng 29.11, sau nghi lễ chào đón, ĐTC có buổi tiếp xúc với giới lãnh đạo, đại diện các tổ chức quốc tế và ngoại giao đoàn tại dinh Phục Hưng. ĐTC đã khích lệ chính quyền và nhân dân CH Trung Phi phát triển đất nước theo đúng khẩu hiệu “Hiệp nhất, phẩm giá và lao động”.

ĐTC gặp gỡ cộng đoàn Hồi giáo gần đền thờ Koudoukou ngày 30.11

Trưa cùng ngày, ĐTC đến thăm trại tị nạn của giáo xứ Chúa Cứu Thế Bangui, rồi đến Phân khoa Thần học Tin lành Bangui để gặp gỡ các cộng đoàn Tin lành. Vài giờ sau, ĐTC đã đi xe tới nhà thờ Chánh tòa Bangui  để chủ sự thánh lễ cho các linh mục tu sĩ nam nữ và chủng sinh. Ngài mời gọi hàng giáo sĩ, tu sĩ nhập thể con tim, sự tha thứ và lòng xót thương của Thiên Chúa giữa lòng xã hội CH Trung Phi.

NHỮNG CÂU NÓI ĐÁNG NHỚ CỦA ĐGH TẠI CHÂU PHI

“Ước mong chuyến đi châu Phi của tôi là dấu chỉ lòng quý mến của Giáo hội đối với tất cả mọi tôn giáo và củng cố mối dây bằng hữu của chúng ta”.

“Tôi đến Cộng hòa Trung Phi, như một người hành hương hòa bình và một tông đồ của hy vọng”.

“Chúng ta là anh chị em! Và vì thế chúng ta muốn hòa bình!”.

“Đi châu Phi, ngoài muỗi ra, cha không sợ gì hết!”.

ĐTC đã chủ sự buổi canh thức cầu nguyện của giới trẻ tại quảng trường gần nhà thờ Chánh tòa. Trong buổi cử hành này, ngài đã mở Cửa Thánh của nhà thờ để khởi đầu Năm Thánh Lòng Thương Xót (năm này sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 8.12). Đây là lần đầu trong lịch sử Giáo Hội, một Giáo Hoàng chủ sự lễ nghi mở Cửa Thánh ngoài Roma.

Ngày 30.11, ĐTC gặp gỡ cộng đoàn Hồi giáo gần đền thờ Koudoukou. Tại đây, ngài kêu gọi công dân và tín đồ hai đạo Thiên Chúa và đạo Hồi “chống lại nỗi sợ hãi sự khác biệt tôn giáo”. Cả tín đồ Hồi giáo và Cơ đốc giáo đều hy vọng chuyến thăm của ĐGH sẽ thúc đẩy một cuộc đối thoại mới và khôi phục lại hòa bình. Hàn gắn rạn nứt giữa các cộng đồng Cơ đốc giáo và Hồi giáo là chủ đề xuyên suốt chuyến thăm đầu tiên của Đức Phanxicô đến châu Phi. Ngài bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử tổng thống ngày 27.12 của CH Trung Phi sẽ “mở ra một trang sử mới”.

Trước khi chia tay châu Phi, Đức Phanxicô nhắn nhủ sứ điệp: “Mỗi một Kitô hữu hãy là người thợ của hòa bình giữa những đau khổ và bất định thời cuộc”.

 

Trước tình hình phức tạp tại nhiều nước châu Phi, chuyển tông du của Đức Giáo hoàng được kiểm soát an ninh gắt gao. Phần lớn các tuyến đường chính ở những nơi mà ngài ghé qua đã được lập nhiều những nút chặn, thậm chí phong tỏa, trước và trong chuyến công du.

An ninh đặc biệt được chú trọng ở CH Trung Phi, lính mũ nồi xanh (lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc), quân đội Trung Phi hoạt động rất tích cực. Liên Hiệp Quốc đã triển khai 3.000 binh sĩ, ngoài 500 cảnh sát và hiến binh quốc gia được trang bị áo giáp và vũ khí hạng nặng cùng xe bọc thép gắn súng máy dọc đường đi của Đức Giáo hoàng. Ngoài ra còn có một vài cảnh vệ từ Vatican mang áo chống đạn, họ đã đến đây trước vài ngày để rà soát về an ninh. Lực lượng Pháp đóng tại thủ đô Bangui cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng hành động.

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm