Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, 2019 12:36

“Chuyến thăm sẽ khơi dậy ơn gọi truyền giáo”

 

Trả lời trang tin Eglises d’Asie, Ðức Tổng Giám mục Paul Tschang In-nam, Sứ thần Tòa Thánh tại Thái Lan, Myanmar và Campuchia cho biết chuyến thăm của Ðức Phanxicô là “mong ước từ nhiều năm qua của cộng đoàn Dân Chúa Thái Lan”.

 

Các tín hữu sắc tộc Karen - Thái Lan được Đức Phanxicô chúc lành tại Vatican vào ngày 25.9.2019

Niềm mong mỏi ấy đã thành hiện thực. Ðức cha Tschang kể: “Từ đầu năm 2019, tôi bắt đầu có một số thông tin từ các vị bề trên trong ngành ngoại giao Tòa Thánh về việc Ðức Thánh Cha sẽ sang Thái Lan. Khi có quyết định chính thức, ai nấy đều rất hào hứng và bắt tay ngay vào việc chuẩn bị”. Theo vị sứ thần, không riêng tín hữu Công giáo mà toàn thể người dân Thái Lan đều vui mừng với chuyến tông du vì “Ðức Phanxicô không chỉ là vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ mà còn là một nhà lãnh đạo tinh thần rất được nể trọng trên khắp thế giới”.

Năm 2019 là dịp Giáo hội Thái Lan mừng kỷ niệm 350 năm thành lập giáo phận Ðại diện Tông Tòa Xiêm La (1669-2019). Sự hình thành và phát triển của cộng đoàn Dân Chúa tại nước này mang đậm dấu ấn của các thừa sai. Ðức cha Tschang nhận định, sự hiện diện của đấng kế vị thánh Phêrô sẽ giúp “khơi dậy ơn gọi truyền giáo” và là động lực lớn cho các sứ vụ loan báo Tin Mừng trên khắp Thái Lan. Ðó cũng là lý do chuyến tông du của Ðức Thánh Cha đã dùng lại chủ đề Năm kỷ niệm 350 năm thành lập giáo phận Ðại diện Tông Tòa Xiêm La: “Môn đệ của Chúa Kitô, môn đệ truyền giáo”.

Đức Tổng Giám mục Paul Tschang In-nam

Vị sứ thần cho biết: “Việc gieo trồng hạt giống Lời Chúa của Giáo hội Thái Lan hiện tập trung ở phía bắc - gồm các tỉnh Chiang Rai và Chiang Mai. Các tín hữu rất ý thức về tầm quan trọng của truyền giáo và tích cực góp sức bằng nhiều hình thức”. Ở đất nước mà đại đa số là người theo đạo Phật thì đối thoại liên tôn là một trong những hoạt động chủ đạo của cộng đoàn Dân Chúa, theo Ðức cha Tschang. Giáo hội Thái Lan từ những ngày đầu đã được xây dựng trên tinh thần đối thoại. Kitô hữu và Phật tử chung sống hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau trong suốt 350 năm qua, đến nay vẫn vậy. Hồi tháng 5.2018, tại Vatican, Ðức Phanxicô đã tiếp kiến riêng phái đoàn gồm 50 nhà sư đại diện Phật giáo Thái Lan. Cuộc gặp đã diễn ra trong không khí cởi mở và mang lại nhiều kết quả tích cực. Chuyến thăm lần này của Ðức Thánh Cha sẽ tiếp tục “giúp củng cố tinh thần đối thoại liên tôn và cổ vũ các tín hữu Thái Lan góp sức xây dựng một xã hội phát triển bằng những giá trị nhân bản”, Ðức cha Tschang nhấn mạnh.

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm