Thứ Năm, 04 Tháng Năm, 2023 20:14

Chuyến tông du và niềm hy vọng “mở rộng cửa” ở Hungary

 

Trong chuyến tông du nước ngoài lần thứ 41, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đến thủ đô Budapest của Hungary, hoàn thành lời hứa cách đây hơn 2 năm và mang đến sự cổ vũ và niềm hy vọng cho “trái tim” châu Âu trong giai đoạn khó khăn.

 

Đến Hungary từ ngày 28-30.4, Đức Thánh Cha kêu gọi chính phủ và người dân quốc gia Đông Âu này hãy tiếp tục mở rộng cánh cửa đón người dân các nước khác, nuôi dưỡng tình huynh đệ trong nỗ lực theo đuổi hòa bình.
 
Gặp gỡ Đức cha Hilarion


Đến trung tâm châu Âu

Chuyến tông du kéo dài 3 ngày ở thủ đô Hungary, cách Rome khoảng 990km, bao gồm một số cuộc gặp cá nhân, như gặp Tổng thống Katalin Novak, Thủ tướng Viktor Orban, trẻ khiếm thị và các tu sĩ dòng Tên. Đức Thánh Cha cũng gặp Đức cha Hilarion Alfeyev, Tổng Giám mục Chính Thống giáo của Budapest và Hungary. Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin cho biết, sở dĩ Đức Phanxicô chỉ thăm Budapest thay vì di chuyển đến những nơi khác của Hungary là nhằm gặp được càng nhiều người càng tốt trong suốt lịch trình bận rộn của ngài. Bên cạnh đó, Budapest cũng kỷ niệm 150 năm thành lập trong năm nay.

Chuyến tông du lần này đánh dấu sự hoàn thành lời hứa của vị chủ chăn Giáo hội hoàn vũ rằng ngài sẽ quay lại Hungary một cách chính thức. Lần trước Đức Giáo Hoàng đến Budapest là giữa tháng 9.2021 và ở đây vỏn vẹn 7 giờ để tham dự thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế. Dù trọng tâm của chuyến tông du nhằm củng cố đức tin của Giáo hội Công giáo Hungary, Đức Hồng y Parolin cho biết Đức Thánh Cha cũng hy vọng có thể mang đến sự khích lệ và cổ vũ đối với di dân phải rời khỏi Ukraine vì chiến sự, trong khi bày tỏ sự tri ân đối với Giáo hội Công giáo địa phương đã giúp đỡ hơn 4 triệu lượt người Ukraine đi qua nước này.

 

“Dù hiện chỉ còn khoảng 35.000 di dân ở lại, Giáo hội tại Hungary, thông qua sự hỗ trợ của Caritas và chính phủ, đã hết sức nỗ lực trong việc chào đón và chăm sóc những con người phải rời quê hương vì xung đột”, Đức Hồng y Quốc vụ khanh cho biết. Cha Fabry Kornel, Giám đốc Viện Mục vụ Quốc gia, kể lại Hungary thời gian qua đã diễn ra phong trào khổng lồ, kêu gọi người dân đóng góp thực phẩm và nhu yếu phẩm gởi đến Ukraine. Giáo hội, đặc biệt thông qua các trường Công giáo, giáo xứ, tổ chức, và phía nhà nước, đã hợp lực giúp đỡ người dân và trẻ em Ukraine. “Đó là hành động nhân đạo lớn nhất trong lịch sử Hungary”, cha Kornel nói.

Cũng theo cha Kornel, khoảng 12.000 thanh niên đã tham gia cuộc gặp với Đức Thánh Cha được tổ chức tại khu liên hợp thể thao László Papp Budapest vào ngày 29.4. Sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô mang đến ánh sáng dẫn đường, không những cho thế hệ trẻ của Giáo hội Công giáo mà cả những người trẻ tuổi của Hungary. Đức Thánh Cha mời gọi giới thanh niên hãy đặt mục tiêu cao và xa: “Hãy đầu tư cho những mục tiêu lớn của cuộc đời! Kế đến, hãy nhờ cậy sự hướng dẫn thông qua đối thoại với Chúa Giêsu, vị ‘huấn luyện viên’ siêu việt nhất”. Ngài cũng giảng rằng đức tin đến cùng với sự trao đi và hãy giúp đỡ thế giới sống trong hòa bình bằng hành động phục vụ những người khác.


Lời nhắn nhủ bên bờ sông Danube

Trong thánh lễ bên bờ sông Danube vào ngày cuối cùng của chuyến tông du, Đức Phanxicô một lần nữa kêu gọi những người có mặt hãy tiếp tục chào đón những người tha hương. Khoảng 50.000 người tham gia thánh lễ, với hơn 30.000 người tập trung ở quảng trường Kossuth Lajos. Trong số này có Tổng thống Katalin Novak và Thủ tướng Viktor Orban. Đức Thánh Cha gởi lời cảm ơn Hungary đã mở rộng vòng tay ấm áp cho di dân Ukraine. Tuy nhiên, ngài cũng lo lắng trước những chính sách cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp, đang được Thủ tướng Orban áp dụng, bao gồm quyết định xây tường kẽm gai trên biên giới với Serbia vào năm 2015-2016.

 

“Đáng buồn và đau đớn biết mấy khi phải chứng kiến cảnh tượng những cánh cửa đóng sập. Đó là những cánh cửa khóa kín của lòng ích kỷ giữa bản thân và người khác; những cánh cửa khóa kín của chủ nghĩa cá nhân trong lúc xã hội ngày càng cô lập hơn; những cánh cửa khóa kín của sự phân biệt đối với những người bị thiệt thòi và đang phải hứng chịu đau khổ; những cánh cửa khóa kín đối với người ngoại lai hoặc không giống chúng ta, đối với di dân hoặc người nghèo. Làm ơn hãy để chúng ta mở toang những cánh cửa đó!”, ngài nhấn mạnh.

Cầu nguyện trước Đức Maria vào cuối thánh lễ, Đức Thánh Cha khẩn xin hòa bình đến với Ukraine, và một tương lai của hy vọng chứ không phải chiến tranh, một tương lai đầy những chiếc nôi chứ không phải các nấm mồ, một thế giới của anh em và chị em chứ không phải là những bức tường lạnh lẽo.

 

GIANG VÔ YÊN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm