Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, 2019 09:08

Công bố 8 sắc lệnh công nhận phép lạ và các nhân đức anh hùng

Ngày 12.2.2019, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ Đức Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Tuyên thánh và đồng ý cho Bộ Tuyên thánh ban hành 8 sắc lệnh.

Trong đó có 2 sắc lệnh công nhận phép lạ cho quá trình tuyên thánh cho Đức Hồng y John Henry Newman và nữ tu Ấn Độ Mariam Thresia, cùng với 1 sắc lệnh công nhận tử đạo và 5 sắc lệnh công nhận nhân đức anh hùng.

Đức Hồng y Newman sinh ngày 21.2.1801 tại Luân Đôn, Anh, mất ngày 11.8.1890. Ngài là một nhà thơ và nhà thần học nổi tiếng, đồng thời là linh mục Anh giáo, sau đó ngài trở thành linh mục Công giáo và được vinh thăng hồng y. Đức Hồng y Newman là một trong những nhà lãnh đạo phong trào Oxford, bắt nguồn từ đại học Oxford năm 1833, với mục đích kết nối Giáo hội Anh giáo với Giáo hội Công giáo. Ngài nhận được sự tôn kính từ cả hai giáo hội Anh giáo và Công giáo.

Nữ tu Mariam Thresia sinh ngày 26.4.1876 tại Puthenchira, Ấn Độ, mất ngày 8.6.1926. Sơ là người sáng lập dòng Thánh Gia và được biết đến với tấm lòng bác ái bao la, đặc biệt là tình yêu dành cho những người cùng cực nhất trong xã hội. Vị nữ chân phước được tuyên là Đấng đáng kính vào ngày 28.6.1999 và được tuyên chân phước vào ngày 9.4.2000 bởi Đức Gioan Phaolô II tại Rome.

Bộ Tuyên thánh công nhận tử đạo đối với vị tôi tớ Chúa, linh mục dòng Tên Victor Emilio Moscoso Cárdenas, người Ecuador.

5 vị được công nhận nhân đức anh hùng:

1. Tôi tớ Chúa, Đức Hồng y Joseph Mindszenty, người Hungari, Tổng Giám mục Esztergom và Hungary.

2. Tôi tớ Chúa , linh mục giáo phận John Baptist Zuaboni, Ý.

3. Tôi tớ Chúa, linh mục dòng Tên Emanuele García Nieto, người Tây Ban Nha.

4. Tôi tớ Chúa, nữ tu Serafina Formai, người Ý, người sáng lập dòng các Nữ tu Thừa sai Tin Mừng.

5. Tôi tớ Chúa, nữ tu Maria Berenice Duque Hencker, người sáng lập dòng Tiểu muội Truyền tin.

Chân phước Hồng y John Henry Newman

 

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm