Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai, 2017 09:28

Cộng đồng Công giáo giúp người vô gia cư ở Hollywood

Sau Ngày thế giới vì người nghèo, phong trào “Hãy yêu thương” đã mang đến cơ hội cho các tín hữu có dịp mở rộng vòng tay với những người sống ngoài lề xã hội ở kinh đô điện ảnh thế giới.

 

Rước kiệu Thánh Thể không phải là điều thường thấy trên những đường phố nhuốm màu vật chất và sự hào hoa của khu Hollywood thuộc thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Tuy nhiên, vào đêm 18.11.2017, hàng trăm người đã tham gia vào buổi kiệu và sau đó từng tín hữu tỏa ra tiếp xúc với những người vô gia cư. Ông Nathan Sheets, Giám đốc điều hành của The Center, tổ chức đấu tranh vì quyền lợi của những người không nhà cửa, chia sẻ sự kiện này mang đến “một cơ hội vàng cho mỗi cá nhân của cộng đồng, thậm chí cả người ngoài”, có dịp trải nghiệm sự khác biệt. Thông qua việc tiếp cận những người bị gạt sang bên lề xã hội, họ có thể thay đổi suy nghĩ và góp phần tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn, theo hãng tin Công giáo Catholic News Agency.

The Center là một trong những tổ chức tham gia phong trào mang tên “Hãy yêu thương”, hưởng ứng Ngày thế giới vì người nghèo lần đầu tiên do Ðức Giáo Hoàng Phanxicô phát động (19.11). Sự kiện được khởi đầu với thánh lễ tại giáo xứ, sau đó, cộng đoàn rước kiệu Thánh Thể dọc theo khu trung tâm Hollywood. Khoảng 800 người đã nối bước trong lời ca ngân nga hoặc chỉ đơn giản là yên lặng cầu nguyện, trước khi quay về giáo xứ. Một thành viên ban tổ chức phong trào “Hãy yêu thương” là phó tế Spencer Lewrence cho hay một phụ nữ tên Diane đã chia sẻ quá khứ nghiện ngập và buôn bán thân xác dọc theo Ðại lộ Hollywood, nhưng giờ đây bà đã quay về chốn cũ cùng với con cái với hy vọng có thể giúp đỡ người vô gia cư. Bà Diane cũng ngâm một bài thơ có tên “Ðại lộ của những giấc mơ không lành lặn”, trong đó có một câu tâm đắc: “Ai nấy đều có những vết thương, lớn, nhỏ không giống nhau, nhưng về với Chúa Giêsu, chúng ta chia sẻ tất cả”.

Phó tế Lewrence khẳng định sự kiện trên giúp các tín hữu Kitô nhận ra rằng mỗi con người đều có phẩm giá, dù họ là người cùng khổ, và nhận ra tình yêu thương vô bờ của Ðức Giêsu trong những thời khắc khó khăn nhất: “Chúng tôi xem phong trào ‘Hãy yêu thương’ là dịp giải phóng mình khỏi cái vỏ thường nhật và đến gần những người không nhà cửa, hoặc vì một lý do nào đó cảm thấy bơ vơ, không lối thoát. Chúng ta sẽ nhận ra rằng ai nấy đều có thể đồng cảm. Chúng ta thấy được chính bản thân mình trong những con người đó”. Còn ông Sheets nhận định nếu muốn tạo ra thay đổi thực sự, sứ mệnh của The Center là làm sao mở rộng phong trào này thêm nhiều đêm, và duy trì thường xuyên, chứ không dừng lại ở Ngày thế giới vì người nghèo.

Bên cạnh các vấn đề cấp bách như nơi ở, dịch vụ chăm sóc sức khỏe…, The Center cũng tiếp tục nỗ lực chống lại tình trạng xã hội cô lập những con người đang phải sống tạm bợ trên đường phố. Một chương trình khác của tổ chức này - Wellness Program - kêu gọi người vô gia cư tham gia vào những hoạt động cộng đồng nhằm xây dựng lòng tin và quan hệ hữu hảo, đồng thời cung cấp các bữa ăn miễn phí cho họ. Ông Sheets kể lại họ đã giúp đỡ một người có nơi ở ổn định, sau nhiều năm lang bạt ngoài đường trong tình cảnh vô danh tính. The Center đã tiếp xúc với người này suốt 10 năm trước khi thuyết phục được ông ta quay về với xã hội.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm