Thứ Tư, 19 Tháng Tư, 2017 09:22

Công trình địa nhiệt ở Vương Cung Thánh Ðường Thánh Patrick

Tổng giáo phận New York công bố đã hoàn thành nhà máy địa nhiệt phục vụ cho Vương Cung Thánh Đường Thánh Patrick, công trình lịch sử của thủ đô tài chính Mỹ. Đây là một trong những công trình để hướng đến năng lượng sạch của Giáo hội Mỹ.

Trong giai đoạn từ thời điểm kết thúc bầu cử Mỹ đến ngày nhậm chức của tổng thống mới (7.11-20.1), hầu hết sự chú ý ở TP.New York đều đổ về Tòa tháp Trump ở khu Manhattan, nơi đặt tổng hành dinh của tỉ phú Donald Trump và quy tụ những gương mặt nổi tiếng trong chính giới hoặc kinh doanh. Thế nhưng, ít ai biết được cách đó vài dãy nhà, những người ở Vương Cung Thánh Đường Thánh Patrick đang âm thầm chuẩn bị cho một “phép mầu” nằm sâu trong lòng đất.

Vào giữa tháng 2, Tổng giáo phận New York chính thức thông báo nhà thờ lịch sử này, vốn đang trải qua công trình cải tạo với chi phí 177 triệu USD, đã khởi động nhà máy địa nhiệt nhằm cung cấp sưởi vào mùa đông và làm mát khi hè đến. Những người đứng đầu giáo phận giờ đây đã có thể biến đổi món quà của Thiên Chúa là nguồn nước trong lòng đất thành không khí dễ chịu phục vụ hàng chục ngàn người đến thăm thánh đường mỗi năm, cũng như tạo môi trường mát mẻ cho những người làm việc và sống trong các tòa nhà sát nhà thờ. Trong số này bao gồm nơi ở của Đức Tổng giám mục Timothy Dolan và khu nhà riêng của các tu sĩ, linh mục.

Nhằm sưởi hoặc làm mát toàn bộ cấu trúc xây dựng bên trên, các kỹ sư buộc phải khoan 10 lỗ xuyên qua nền đá Manhattan, ở độ sâu từ 183m đến 670m để đến được mạch nước ngầm, nơi mà bất chấp nhiệt độ thay đổi trên mặt đất vẫn duy trì được nhiệt độ ổn định từ 11 đến 17 độ C. “Nguyên lý cơ bản là bạn rút nước ngầm lên mặt đất, vào mùa đông chiết xuất nhiệt lượng làm ấm tòa nhà, và đến mùa hè đưa nước lên và đẩy nước nóng do nhiệt độ môi trường bên ngoài xuống lòng đất”, theo trang tin Aleteia.org dẫn lời giải thích của kiến trúc sư Jeff Murphy. Công ty Murphy, Burnham, & Buttrick, đảm nhiệm hoạt động thiết kế đã bắt tay với hãng PW Grosser, phía chuyên phát triển và chuyển đổi công năng của cơ sở hạ tầng hiện có theo hướng khai thác năng lượng tái tạo từ những hệ thống giếng ngầm.

Họ đã lập giàn khoan trên đường số 50 ở Manhattan, ngay bên ngoài Vương Cung Thánh Đường. Nước được bơm lên chảy qua một trong 6 trạm trao đổi nhiệt được lắp đặt bên dưới nhà thờ. Nhiệt lượng chiết xuất xong tiếp tục chuyển đến bộ phận tản nhiệt và hệ thống quạt để đưa đến nơi cần thiết. Trong những tháng ấm áp, hệ thống sẽ “hút sức nóng bên trong nhà thờ và đưa xuống lòng đất, nơi đóng vai trò như bồn giữ nhiệt”, theo bà Mercedes Lopez Blanco, người đại diện phát ngôn của Tổng giáo phận. Hiện có rất ít tòa nhà ở New York trang bị cơ sở cung cấp địa nhiệt, và theo tính toán, nhà máy mini này sẽ có thể tạo ra 2,9 triệu BTU (đơn vị nhiệt Anh) cho mỗi giờ làm mát và 3,2 triệu BTU cho mỗi giờ cung cấp nhiệt.

Dù chưa có con số chính xác về khả năng tiết kiệm chi phí cho tòa nhà, phía kiến trúc sư cho rằng họ có thể giảm nhu cầu điều hòa không khí của nhà thờ đến 35%. Không những thế, hệ thống trên còn giảm mạnh lượng khí thải ra môi trường bên ngoài. Cha sở Robert T. Ritchie hy vọng thông qua cách tiếp cận này sẽ có thể khuyến khích giới lãnh đạo thương mại và chính phủ cân nhắc sử dụng những giải pháp năng lượng tái tạo.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm