Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2019 15:44

Cột mốc mới cho Mễ Du

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã quyết định cho phép các giáo phận và giáo xứ tổ chức hành hương đến Mễ Du, nhưng việc này không đồng nghĩa rằng Tòa Thánh đã chính thức công nhận việc Ðức Mẹ hiện ra tại đây.

 

Mễ Du (Medjugorje) là một ngôi làng nhỏ bé, cách thành phố Mostar (Bosnia-Herzegovina) 25 cây số về hướng tây nam. Từ hơn 35 năm nay, địa danh này được các nhân chứng thuật lại là nơi Ðức Trinh Nữ Maria (Gospa, theo tiếng địa phương) đã hiện ra nhiều lần. Quyết định của Ðức Phanxicô được đưa ra sau nhiều năm Tòa Thánh thu thập các thông tin về nơi này. Ðặc biệt, tháng 2.2017, Ðức cha Henryk Hoser, nguyên Tổng Giám mục Warszawa-Praga, Ba Lan được gởi làm đặc phái viên tại Mễ Du và từ tháng 5.2018, Ðức Thánh Cha đã bổ nhiệm ngài làm Thanh tra Tông tòa (apostolic visitor) vô thời hạn tại đây.

Vẫn cần sự thận trọng

Ngày 12.5, quyền Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Alessandro Gisotti cho biết Ðức Giáo Hoàng cho rằng “có thể tổ chức các cuộc hành hương đến Mễ Du”. Dầu vậy, Vatican vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc nghiên cứu trước khi có thể xác định hoặc phủ nhận việc Ðức Mẹ hiện ra. Ông Gisotti nhấn mạnh các giáo phận, giáo xứ khi tổ chức hành hương cần làm rõ điều này để không gây ngộ nhận: “Cần phải tránh tạo nên sự hiểu lầm hoặc tạo ra tâm lý hoang mang về khía cạnh đạo lý”. “Thận trọng” là từ được Tòa Thánh yêu cầu được các linh mục áp dụng khi dâng lễ tại Mễ Du hoặc đưa giáo dân đến viếng. 

Cuộc hiện ra của Ðức Mẹ tại Mễ Du lần đầu tiên được cho là vào ngày 24.6.1981, khi sáu đứa trẻ trong làng tuyên bố đã nhìn thấy Ðức Trinh Nữ Maria. Theo các nhân chứng, những cuộc hiện ra đã truyền tải một thông điệp hòa bình đến thế giới, một lời kêu gọi hoán cải và cầu nguyện, cũng như những bí mật xung quanh sự kiện này sẽ thành hiện thực trong tương lai. Giai đoạn đầu của các cuộc hiện ra kéo dài đến 3.7.1981. Giai đoạn hai được cho là vẫn đang tiếp diễn tại các địa điểm khác nhau.

Năm 2010, Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã thành lập một ủy ban do Ðức Hồng y Camillo Ruini đứng đầu nhằm nghiên cứu kỹ hơn về “hiện tượng Mễ Du”. Tháng 1.2014, ủy ban đã hoàn thành nghiên cứu dựa trên giả thuyết về nhiều khía cạnh học thuật của các cuộc hiện ra, và đệ trình những phát hiện của mình lên Bộ Giáo lý Ðức tin, nhưng việc thu thập và phân tích thông tin vẫn tiếp tục được thực hiện để có thể đưa ra tài liệu cuối cùng. Theo báo chí Ý, với những dữ liệu đã có được về việc Ðức Maria hiện ra ở Mễ Du, Tòa Thánh đánh giá tính xác thực của giai đoạn đầu (từ 26.6.1981-3.7.1981) cao hơn giai đoạn hai (vẫn đang tiếp diễn).

Đức TGM Henryk Hoser

“Ðức Mẹ không gởi thông điệp mỗi ngày”

Tháng 5.2017, trong chuyến bay trở về Rome sau khi tông du tại Bồ Ðào Nha nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Ðức Maria hiện ra ở Fatima, Ðức Thánh Cha đã trả lời một số câu hỏi của các nhà báo về Mễ Du. Ngài cũng bày tỏ sự nghi ngờ về giai đoạn hai: “Với cá nhân tôi, Ðức Maria là một người mẹ, người mẹ của chúng ta, chứ không phải là người đánh điện báo, gởi đi thông điệp mỗi ngày ở một thời điểm cụ thể”. Cũng trong năm 2017, Ðức Giáo Hoàng đã gởi Ðức Tổng Giám mục Henryk Hoser đến Mễ Du. Thời điểm ấy, Vatican đã nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của Ðức cha Hoser là quan sát các hoạt động mục vụ của cộng đoàn địa phương, cũng như khách hành hương đến viếng thăm những nơi được cho là Ðức Mẹ đã hiện ra.

Đời sống đức tin tại Mễ Du được vị Thanh tra Tông toà đánh giá rất cao

Vị Thanh tra Tông tòa đã đánh giá cao đời sống đức tin ở Mễ Du với hãng thông tấn KAI của Ba Lan. Tại đây hiện có khoảng 35 tòa giải tội, được chia thành 7 cụm theo 7 thứ tiếng khác nhau, và luôn có rất đông các tín hữu xếp hàng chờ được xưng tội. Vô số người hành hương cũng từng chia sẻ về ơn gọi sống đời thánh hiến hoặc tìm lại được lòng nhiệt thành với đạo sau khi viếng Mễ Du. Trả lời phỏng vấn hãng KAI, Ðức Tổng Giám mục Hoser cho biết, giai đoạn đầu của những lần Ðức Mẹ hiện ra có thể sẽ được công nhận.

Theo thông cáo hôm 12.5 của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, vì lý do có đông đảo người tìm đến Mễ Du và “vô số trái ngọt thu hoạch được từ các cuộc hành hương”, quyết định của Ðức Giáo Hoàng cho phép tổ chức các chuyến đi đến Mễ Du “là một phần của sự chăm sóc mục vụ mà Ðức Thánh Cha muốn trao cho các tín hữu với mục đích ủng hộ và thúc đẩy những kết quả tốt đẹp” tiếp tục sinh sôi từ các cuộc hành hương này.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm