Thứ Ba, 26 Tháng Bảy, 2016 08:26

Cửa hiệu 6 đời chuyên may trang phục cho Giáo hoàng

Nhiều thế hệ trôi qua, dòng họ nhà Gammarelli vẫn đều đặn đảm nhận công việc may trang phục và thiết kế giày dành riêng cho các vị Giáo hoàng. Công việc được bắt đầu vào thời ĐGH Piô IX từ năm 1846 cho đến nay.

Công việc cha truyền con nối này, sau sự qua đời gần đây của quản lý Annibale Gammarelli, đã được tiếp quản bởi thế hệ thứ 6. Con cháu của dòng họ Gammarelli vẫn làm việc miệt mài tại bản doanh, cũng là di tích lịch sử nổi tiếng: Tiệm may Ditta Annibale Gammareli tọa lạc tại khu Via di Santa Chiara, gần đền thờ Pantheon của Rome.

Tiệm may được thành lập vào năm 1798 bởi ông Giovanni Antonio Gammarelli, dưới triều đại của ĐTC Piô VI. Tiệm may này ban đầu được giao nhiệm vụ may thường phục cho những kế toán của Roma. Khi ông Giovanni qua đời, cửa hiệu được giao lại cho người con trai Filippo và sau đó nữa là cháu trai Annibale. Năm 1874, ông Annibale đã dời cửa hiệu đến địa điểm hiện tại, chỉ cách điện thờ Pantheon vài bước chân. Ông Annibale có 2 người con trai là Bonaventura và Giuseppe, sau khi ông qua đời, 2 người đã quyết định giữ lại tên ban đầu của cửa hiệu là “Ditta Annibale Gammarelli” như một sự tri ân đến cha mình, mà không biết cái tên đó sau này sẽ vang danh toàn nước Ý cũng như thế giới.

Cháu nội của ông Annibale trở thành một Annibale thứ hai tiếp tục làm rạng danh dòng họ. Sau một thời gian dài quản lý và phát triển thương hiệu, ông qua đời để lại công việc gia đình cho con trai Stefano Paolo và cháu trai Maximillian Lorenzo, chính là thế hệ thứ 6 của gia đình đặc biệt chuyên cắt may trang phục cho Giáo hoàng.

Vào mỗi lần bầu Giáo hoàng, nhà Gammerellis được đặt may sẵn 3 bộ áo đầy đủ ở cả 3 kích thước nhỏ, vừa và lớn được sắp đặt cẩn thận để sẵn sàng phục vụ cho vị Giáo hoàng sắp được mật nghị hồng y bầu chọn. Phẩm phục thường thấy của một Giáo hoàng gồm có một áo choàng đỏ mozzetta, cũng như một áo dài cassock màu trắng, áo choàng cụt pellegrina màu trắng, thắt lưng trắng fascia và chiếc mũ sọ zucchetto. Thường thì ĐGH sẽ thay đổi áo thụng mỗi 2-3 tháng vì cây thánh giá bạc đeo trước ngực bị oxy hóa để lại vết hoen ố trên áo.

Năm 2000, tiệm may đã được đưa vào danh sách những cửa tiệm lịch sử nổi tiếng của Rome, một trong số hiếm hoi những tiệm vẫn được điều hành bởi con cháu của người sáng lập. Hằng năm, tiệm may này phục vụ hàng ngàn linh mục, giám mục, hồng y và các đời Giáo hoàng đều đặn kể từ ĐTC Piô IX. Trên bức tường của tiệm có trưng bày những bức hình của 9 đời Giáo hoàng mà cửa tiệm đã phục vụ, và chắc chắn còn tiếp nối bởi những bức hình mới của những Giáo hoàng sau này sẽ được phục vụ bởi con cháu nhà Gammarellis.

Triệu Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm