Thứ Sáu, 15 Tháng Chín, 2017 09:14

Cuộc chiến chống nạn buôn người

Tòa Thánh kêu gọi cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống nạn buôn người hãy đặc biệt bảo vệ nạn nhân một cách hữu hiệu hơn, nhất là những di dân. Họ cần được giúp đỡ để khỏi rơi vào sự kiểm soát của các tổ chức tội phạm. Lời kêu gọi trên đã được linh mục Michael Czerny, dòng Tên, Thứ trưởng phân bộ di dân tị nạn của Tòa Thánh, đưa ra trong bài tham luận ngày 4.9 tại hội nghị của Liên Hiệp Quốc ở Vienna, Áo về đề tài “Di trú an toàn hơn”. Cha Czerny nhận định vì nhiều di dân không được nhập cư hợp pháp nên phải tìm đến các nhóm chuyên tổ chức nhập cư lậu. Vì thế, họ dễ trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người.

Cha Czerny nhắc đến thống kê của Liên Hiệp Quốc công bố hồi năm 2016, theo đó 51% nạn nhân nạn buôn người là phụ nữ; 21% là nam giới; 20% là thiếu nữ; 8% là trẻ nam. Nạn buôn người hiện là một trong những tệ nạn nhức nhối nhất của thế giới, ảnh hưởng từ 21 - 46 triệu người. Họ bị cưỡng bức lao động, kết hôn, mại dâm và những hình thức khác. Vị đại diện Tòa Thánh tại hội nghị Vienna kêu gọi các nước cấp thiết phối hợp hoạt động chống nạn buôn người trên bình diện quốc gia, vùng miền và quốc tế.

Hướng về Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về giới trẻ

Một cuộc hội thảo quốc tế về giới trẻ đã diễn ra tại thính đường trụ sở Bề trên Tổng quyền Dòng Tên ở Rome từ ngày 11-15.9 để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ 15 vào tháng 10.2018 tại Vatican với chủ đề: “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”. Mục đích cuộc hội thảo là trình bày về thực tại giới trẻ trên thế giới, với sự tham dự của 80 người đến từ nhiều quốc gia, gồm các linh mục, giáo sư chuyên gia về giới trẻ, và 25 bạn trẻ.

Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, khai mạc cuộc hội thảo. Các bạn trẻ trình bày kinh nghiệm của họ như những “phát ngôn viên” của bạn bè đồng lứa ở khắp thế giới, đại diện cho cả những hoàn cảnh xã hội khó khăn đặc biệt như di dân và tù nhân. Có 5 đề tài chính trong các phiên hội thảo, mỗi phiên sẽ được mở đầu với phần suy niệm Kinh Thánh như: sự tìm kiếm của người trẻ về căn tính và những nơi mà căn tính này được hình thành; dự phóng giữa lao động và di trú; sự dấn thân xã hội và chính trị; tương quan giữa đức tin và Giáo hội. Sau mỗi bài tường trình có những cuộc thảo luận đào sâu vấn đề theo nhóm được phân chia theo ngôn ngữ. Kết quả cuộc hội thảo sẽ được gởi đến các Nghị phụ Thượng Hội đồng Giám mục thế giới.

Công nghị các Giám mục Công giáo Ukraine

Công nghị các Giám mục Công giáo Ukraine nghi lễ Đông Phương đã khai diễn hôm 3.9 và kéo dài 10 ngày dưới quyền chủ tọa của Đức Tổng Giám mục trưởng Sviastoslav Shevchuk, với chủ đề “Kinh nguyện”. Thánh lễ khai mạc công nghị đã được cử hành tại nhà thờ Chánh tòa Chúa Kitô Phục Sinh tại thủ đô Kiev. Vào đầu công nghị có lễ truyền chức cho một Giám mục mới, Đức cha Andriy Rabiy, sinh tại thành phố Lviv và được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá giáo phận Philadelphia của Công giáo Ukraine ở Hoa Kỳ.

Xúc tiến án tuyên Chân phước Đức cha Pierre Claverie

Giáo hội Algeria đang xúc tiến án tuyên Chân phước Đức cha Pierre Claverie và 18 bạn tử đạo tại nước này trong khoảng thời gian từ năm 1994 đến 1996. Đức cha Claverie, người Pháp thuộc dòng Đaminh, Giám mục giáo phận Oran, tây bắc Algeria, bị giết trong vụ khủng bố bằng xe bom ngày 1.8.1996 trước cửa Tòa Giám mục. Mười tám vị còn lại là các tu sĩ nam nữ, trong đó có 7 đan sĩ dòng Trappists bị sát hại trong đan viện ở Tibhirine.

Án tuyên Chân phước cho 19 vị Tôi Tớ Chúa được khởi sự cách đây 10 năm, vào ngày 4.10.2007. Hôm 1.9.2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp Đức cha Paul Desfarges, Tổng Giám mục TGP thủ đô Alger. Trong dịp này, Đức Phanxicô bày tỏ sự chú ý đặc biệt tới tiến trình tuyên Chân phước cho các vị tử đạo ở Algeria. Trong lời tựa về cuốn sách Đan viện Tibhirine xuất bản hồi tháng 4.2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố rằng các đan sĩ tại đây đã chiến thắng oán thù bằng tình thương.

Đối thoại thần học giữa Công giáo và Chính Thống giáo

Từ ngày 5-9.9, Tiểu ban điều hợp của Ủy ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học Công giáo và Chính Thống giáo đã họp tại đảo Leros, Hy Lạp để chuẩn bị cho khóa họp toàn thể sắp tới. Chủ trì những ngày họp này là Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô và Đức Tổng Giám mục Telmessos Iob của giáo phận Getcha, thuộc Tòa Thượng phụ Chính Thống Constantinople. Tiểu ban điều hợp có nhiệm vụ lập chương trình cho những hoạt động tương lai của Ủy ban hỗn hợp Đối thoại Thần học giữa Công giáo và Chính Thống giáo. Ủy ban gồm 56 thành viên, trong đó một nửa là Công giáo và 28 thành viên còn lại đại diện cho 14 Giáo hội Chính Thống tự trị.

Hơn 50% dân số Anh không theo tôn giáo nào

Theo thống kê do Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Xã hôi ở London công bố ngày 5.9, 53% số người trưởng thành tại nước này cho biết mình không theo đạo nào. Tỷ lệ này lên tới 71% với những người trẻ từ 18-25 tuổi.

Con đường hòa bình cho thế giới

Cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo, chính trị, văn hóa quốc tế do Cộng đồng Thánh Egidio tổ chức lần thứ 31 theo tinh thần Assisi tiến hành từ ngày 10 đến 12.9 tại hai thành phố ở miền bắc Đức là Munster và Osnabruck. Chủ đề của sự kiện này là “mở những con đường hòa bình cho một thế giới bị quá nhiều xung đột và khủng bố”. Tham dự cuộc gặp có hàng trăm vị lãnh đạo tôn giáo Kitô, Do Thái, Hồi giáo, Phật giáo, nhiều chính trị gia và văn nghệ sĩ, cùng giới trẻ từ các nước châu Âu. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cũng có mặt. Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phục vụ phát triển nhân bản toàn diện, và Đức Hồng y Walter Kasper, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô đã đại diện Tòa Thánh tham dự, cùng Đại giáo sĩ al-Tayeb của Đại học al-Azhar Ai Cập.

Trong thông cáo ngày 2.9, Thủ tướng Đức ca ngợi sự dấn thân của Cộng đồng Thánh Egidio trong việc xây dựng hòa bình. Bà Merkel ghi nhận rằng cộng đồng này luôn hỗ trợ việc tăng cường đối thoại và trợ giúp dân địa phương. Cộng đồng Thánh Egidio do một số học sinh Công giáo thành lập tại Rôma vào năm 1968. Ban đầu như một tổ chức bác ái, sau đó mở rộng sang các hoạt động đại kết, đối thoại liên tôn và xây dựng hòa bình. Cộng đồng này hiện có 60.000 thành viên trên thế giới, trong đó có 5.000 người ở Đức.

Chiến dịch Ba Vua quyên góp được hơn 1 tỷ euro

Trong công bố ngày 1.9.2017 tại thành phố Aachen - Đức, Hội Giáo hoàng Nhi đồng truyền giáo và Liên hiệp Giới trẻ Công giáo Đức cho biết, tổng cộng số tiền trẻ em Công giáo lạc quyên được tại nước này cho đến nay đã hơn 1 tỷ euro. Chỉ tiêu này đạt được cũng nhờ kết quả trong chiến dịch đầu năm 2017, khoảng 300.000 thiếu nhi và 90.000 bạn trẻ Công giáo đã lạc quyên được 46,8 triệu euro, tăng hơn 550.000 euro so với năm 2016. Ngân khoản trên được dùng để tài trợ 71.700 dự án giúp các trẻ em nghèo tại châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Úc.

Trong 58 năm qua, cứ vào dịp sau lễ Giáng sinh đến lễ Chúa Hiển Linh 6.1, hàng trăm ngàn trẻ em Công giáo tại Đức mặc y phục như đạo sĩ Đông phương và các Ca viên Ngôi Sao đến nhiều gia đình hát thánh ca, lạc quyên để tài trợ cho những bạn đồng trang lứa thiếu may mắn ở khắp nơi. Chủ tịch Hội Nhi đồng truyền giáo nước này, linh mục Klaus Kramer, ca ngợi thành quả của các bạn trẻ và nói rằng, những kỷ lục hay kết quả cao chắc chắn không phải là điều quan trọng, nhưng mỗi euro, mỗi xu xin được là một đóng góp giúp trẻ em nghèo trên thế giới. Sau lễ Giáng sinh 2017 sẽ diễn ra chiến dịch thứ 60 của các Ca viên Ngôi Sao.

Tu sĩ bị bắt cóc 18 tháng được tự do

Cha Tom Uzhunnalil, tu sĩ dòng Salêdiêng người Ấn Độ, bị bắt cóc tại Aden, Yemen hồi năm 2016, đã được trả tự do tại Oman. Ngài trở lại Ấn Độ vào đêm 12.9. Đức Hồng y Isaac Cleemis Thottunkal, Chủ tịch Hội đồng Giám mục nước này bày tỏ sự vui mừng và biết ơn tất cả những người đã góp sức để trả tự do cho cha Tom Uzhunnalil, đặc biệt là Chính phủ Ấn Độ, chính quyền bang Kerala và tất cả những người đã cầu nguyện cho cha. Cha Tom Uzhunnalil bị các tay súng Hồi giáo cực đoan bắt cóc ngày 4.3.2016 trong cuộc tấn công vào nhà dưỡng lão do các nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta trông coi, tại thành phố Aden của Yemen. Trong cuộc tấn công này, 4 nữ tu và 12 người khác bị thiệt mạng.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm